Nông dân TX Quảng Yên thu nhập cao từ mô hình trồng cây ăn quả có múi

Thứ Hai, 14/01/2019, 12:56 [GMT+7]
.
.
QTV - Nhờ biết khai thác lợi thế đất vườn đồi, trong những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa vào canh tác các loại cây ăn quả, đặc biệt là các cây có múi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó góp phần nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích, cải thiện đời sống gia đình.
 
 
Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mặc dù đã có cam xuất bán từ tháng 10 âm lịch, nhưng thời điểm này tại vườn của hộ gia đình anh Phạm Văn Sơn, khu phố Lâm Sinh II, phường Minh Thành vẫn có cam thương phẩm để xuất bán vào đúng dịp tết. Cam giống được anh nhập trực tiếp ở Lục Ngạn (Bắc Giang), mỗi cây giống nhập đầu vào có giá bán trung bình 300.000 đồng. Sau một năm đưa vào canh tác, cam đã bói quả đợt đầu. Ứng dụng theo hướng Vietgap, tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc từ khâu nhập giống, chuẩn bị đất trồng, không sử dụng phân hóa học để bón cho cây mà chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục và chủ động phòng trừ dịch bệnh, sinh vật gây hại; điều tiết dinh dưỡng thích hợp cho cây ở từng giai đoạn phát triển nên cam ở vườn nhà anh Sơn có vị ngọt, màu vàng tươi và được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái đến thu mua tại vườn.
 
Anh Sơn cho biết: “Cam canh nhà tôi mới bói quả lần đầu, trung bình mỗi cây có cho sản lượng từ 12 kg đến 15 kg. Cây cam trồng lâu năm, nếu biết cách chăm sóc tốt, mỗi cây có thể cho thu hoạch trên 120 kg quả/vụ. Với 4.200 m2 đất vườn đồi hoang hóa, gia đình anh đã cải tạo và đưa vào trồng trên 1150 cây ăn quả các loại, trong đó có 500 cây Cam Canh, 400 cây Cam Vinh và 150 cây ổi Đài Loan. Các cây trồng này đều đã cho thu quả thương phẩm. Chỉ tính riêng thu hoạch từ trồng Cam Canh năm nay, ước tính sản lượng trên 6 tấn quả, giá bán trung bình tại vườn dao động từ 45.000 đồng đến 50.000 đồng/ kg; Phục vụ nhu cầu chơi tết của khách, trong vườn nhà tôi hiện có 60 cây cam thế, các cây này có giá trên dưới 3 triệu đồng mỗi cây; trừ các chi phí riêng trồng cam canh tôi thu lãi hơn 300 triệu đồng”.
 
qua co mui
Vườn cam của gia đình anh Phạm Văn Sơn, khu Lâm Sinh II, phường Minh Thành cho thu hoạch quả vào đúng dịp Tết Nguyên đán
Trước kia, hơn 10.000 m2 diện tích đất vườn đồi của gia đình anh Nguyễn Sơn, ở khu Lâm Sinh I chủ yếu trồng keo, bạch đàn. Để lấy ngắn nuôi dài, anh còn trồng thêm cây sắn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm thu nhập từ trồng sắn chỉ được hơn 50 triệu đồng. 2 năm trở lại đây, anh Sơn đã cải tạo, quy hoạch lại đưa vào trồng gần 800 cây Cam Vinh và Cam Canh, 300 cây Chanh Đào, đồng thời tận dụng diện tích đất mặt dưới gốc cây trồng rau ngải. Anh Sơn cho biết: “Hiện tại vườn cam của gia đình tôi chưa bắt quả. Cây Chanh Đào đã được thu hoạch xong từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Đối với Chanh Đào, trước kia thương lái chủ yếu nhập từ nơi khác về bán, người dân không chỉ mua loại quả này dùng làm thực phẩm, mà sử dụng Chanh Đào ngâm mật ong, làm thuốc trị ho theo phương pháp dân gian vì vậy rất dễ bán. Trừ chi phí thu nhập từ Chanh Đào của gia đình tôi cao gấp 4 lần trồng sắn. Vụ vừa qua, gia đình tôi thu lãi trên 120 triệu đồng từ xuất bán chanh. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tập trung thâm canh các giống cây ăn quả có múi.”
 
qua co mui
Gia đình anh Nguyễn Sơn, khu Lâm Sinh I, phường Minh Thành đã thu hoạch chanh đào từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch
Phường Minh Thành có gần 50 ha đất vườn đồi, một số hộ dân đã cải tạo đưa vào trồng các loại cây ăn quả, trong đó diện tích trồng cam ở phường mới có gần 5 ha, chủ yếu là giống Cam Vinh, Cam Canh. Anh Phạm Đức Hiệt – Chủ tịch Hội nông dân phường Minh Thành cho biết: “Thời gian qua, Hội nông dân phường Minh Thành đã chủ động tiếp cận với cơ chế chính sách, hỗ trợ của UBND thị xã để phát triển trồng cây ăn quả. Đồng thời, Hội cũng tích cực vận động cán bộ, hội viên đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là vùng trồng cây ăn quả ở khu Lâm Sinh I, Lâm Sinh II. Trong năm 2018, phường Minh Thành đã trực tiếp thực hiện hỗ trợ giống cây cho 9 hộ dân trồng cam. Các hộ dân này đều rất phấn khởi, tập trung sản xuất cho mô hình phát triển tốt. Một số mô hình đã bắt đầu cho thu nhập và hiệu quả kinh tế rất cao so với giống cây trồng cũ”.
 
Không chỉ riêng phường Minh Thành, tại phường Đông Mai, nông dân phường cũng tích cực cải tạo đất vườn để chuyển sang trồng cây ăn quả có múi. Ông Phạm Văn Cát - Chủ tịch Hội làm vườn phường Đông Mai cho biết: “Phường Đông Mai có trên 90 ha đất vườn đồi, đến nay đã có 56 hộ dân chuyển đổi hơn 30 ha đất vườn sang trồng cây ăn quả, thay thế các giống cây trồng cũ năng suất chất lượng không cao. Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, lựa chọn cây ăn quả thích hợp đưa vào thâm canh, nên rất nhiều hộ dân đã trở thành hộ có khá, giàu ở địa phương”.
 
cam
Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả có múi, nên rất nhiều hộ dân đã trở thành hộ có khá, giàu ở địa phương
Thực hiện dự án phát triển mô hình trồng cây ăn quả, ngoài việc tổ chức lớp dạy nghề trồng và chăm sóc cây ăn quả cho 35 hội viên của Hội làm vườn phường Đông Mai, năm 2018, thị xã Quảng Yên hỗ trợ cho 18 hộ dân ở các phường Minh Thành, Đông Mai, Cộng Hòa trên 6.690 cây giống các loại như: Bưởi, cam, chanh, ổi, na, hồng xiêm, nhãn để đưa vào trồng trên diện tích gần 9 ha; tổng kinh phí hỗ trợ trên 640 triệu đồng. Cùng với việc phát triển các vùng chuyên canh nông sản: trồng rau, trồng lúa, để tạo ra nhiều hơn các nông sản hàng hóa, thời gian tới, thị xã Quảng Yên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn, khai thác tốt tài nguyên đất vườn, đồng thời quy hoạch các vùng trồng thâm canh, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập cho người nông dân.
 
Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)
 
.
.
.
.
.
.