Nông dân Quảng Ninh tất bật gieo cấy đầu năm

Thứ Sáu, 08/02/2019, 10:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Với kết quả kỳ thu hoạch nông sản trước tết đạt giá trị cao cộng với thời tiết trong những ngày Tết Nguyên đán nắng ấm đã khiến bà con nông dân trên toàn tỉnh, đặc biệt là khu vực miền Tây phấn khởi, nô nức xuống đồng gieo cấy ngay những ngày đầu năm mới.

Nông dân TX Đông triều chuẩn bị diện sản xuất nông nghiệp đầu năm

Nông dân xã An Sinh, TX Đông triều cày ải đất, chuẩn bị diện sản xuất nông nghiệp
đầu năm

Ngay từ chiều ngày mồng 1 tết đã có một số người dân tranh thủ thăm đồng, gỡ bỏ nilong che phủ trên diện tích mạ, từ ngày mồng 2 tết đã chuẩn bị diện để tiến hành gieo cấy vụ lúa xuân.

Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều cho biết: Thời tiết nắng ấm thuận lợi cho gieo trồng, người dân ra đồng cũng không vất vả, ngại ngùng gì lắm. Hơn nữa các dải nilong được sử dụng từ trước tết để che phủ, tránh rét cho cây mạ cần phải được gỡ bỏ đi để tránh hấp hơi, tạo nhiệt quá nóng làm cháy, héo mạ. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm mới, không chỉ có nhà tôi mà nhiều hộ hàng xóm ra đồng chăm mạ từ rất sớm, có hộ tiện thể tiến hành cấy luôn, nhất là đối với diện tích mạ đã già, có dấu hiệu ngả màu vàng đồng thời trước đó các hộ cũng đã chuẩn bị ruộng để cấy.  

Nông dân phường Nam Hòa, TX Quảng Yên thăm đồng ngay ngày mồng 2 tết 
Nông dân phường Nam Hòa, TX Quảng Yên thăm đồng ngay ngày mồng 2 tết

Bắt đầu từ ngày mồng 3 tết, đông đảo nông dân khu vực miền Tây đều tiến hành xuống đồng cấy lúa xuân muộn. Riêng TX Đông Triều từ trước tết đã có lịch thời vụ gieo cấy lúa xuân muộn, đảm bảo hoàn thành diện tích trên 3.000ha lúa xuân muộn của toàn thị xã trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 15/2. Trong những ngày Tết nguyên đán, nông dân địa phương này cũng tranh thủ thăm đồng, kiểm tra diện tích khoai tây Atlantich và sẵn sàng phương tiện, thiết bị để chuẩn bị tập trung thu hoạch loại nông sản này.

Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã, vụ khoai tây này, toàn TX Đông Triều có tổng diện tích 218ha, tăng 48ha so với năm trước, sẽ được tập trung thu hoạch trong khoảng 10 ngày sau tết. Qua thăm đồng, kiểm tra thử diện tích khoai tây cho thấy, năng suất khoảng 15 tấn/ha, chất lượng củ tốt, đều, đáp ứng tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp.

Trong dịp tết nguyên đán, người dân phường Yên Thanh, TP Uông Bí thường xuyên kiểm tra diện tích mạ để để chuẩn bị giep cấy vụ xuân

Trong dịp tết nguyên đán, người dân phường Yên Thanh, TP Uông Bí thường xuyên kiểm tra diện tích mạ để chuẩn bị gieo cấy vụ xuân

Đối với các vùng trồng rau màu, chiều ngày mồng 1 tết, nhiều bà con nông dân cũng tranh thủ thời tiết thuận lợi để xuống đồng thu hoạch diện tích rau màu còn lại đồng thời chuẩn bị diện canh tác để vào vụ trồng các loại rau mới. Tại TX Quảng Yên, vựa rau của toàn tỉnh, ngay những ngày đầu năm mới khí thế sản xuất nông nghiệp đã rất rộn ràng. Chị Phạm Thanh Hà, xã Tiền An vừa nhanh tay cắt tỉa những chiếc bắp cải cuốn chặt chẽ vừa vui vẻ nói: Nhà tôi diện tích rau cũng không còn nhiều do trước tết đã thu hoạch để bán cho thương nái. Nếu như năm trước thì chắc phải ngoài mồng 4 tết cả nhà mới xuống đồng thế nhưng năm nay nhu cầu tiêu dùng rau củ tươi của nhân dân sau tết vẫn lớn, thương nái đến tận nhà cất hàng nên chúng tôi chịu khó thu hoạch nốt, sản phẩm vừa bán được giá mà tôi lại còn có ngay diện tích để trồng cải cúc.

Công nhân nhà vường xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ chăm sóc hoa cúc chuẩn bị cung ứng phục vụ rằm tháng Giêng. Ảnh Hồng Phương (Trung tâm TTVH Hoành Bồ)

Nhân viên nhà vường xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ chăm sóc hoa cúc chuẩn bị cung ứng phục vụ rằm tháng Giêng. Ảnh Hồng Phương (Trung tâm TTVH Hoành Bồ)

Vùng trồng hoa Hoành Bồ sau vụ thu hoạch trước tết thắng lợi thì ngay trong những ngày đầu năm mới này bà con nông dân cũng đã bắt tay vào chăm sóc các diện tích hoa còn lại, chủ yếu là hoa cúc và hoa dơn để chuẩn bị cung ứng cho thị trường phục vụ rằm tháng giêng sắp tới. Anh Bùi Xuân Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ cho biết: Vụ hoa trước tết duy chỉ có hoa ly là người dân bình tài do nở sớm, còn lại các loại dơn, huệ, lay ơn, lan… đều thắng lớn, giá bán cao hơn năm ngóai đến 50%, riêng hoa dơn giá bán tại ruộng đạt trên 5.000 đồng/bồng, cao gấp 4 lần so với năm ngoái. Hiện nay diện tích hoa sau tết của Hoành Bồ không còn nhiều, trong khi nhu cầu thị trường lớn nên sẽ tiếp tục hứa hẹn mang lại doanh thu cao cho nông dân. Điều này cũng là động lực, tạo sự phấn khởi cho nông dân ra đồng chăn sóc hoa, cây cảnh từ sớm, ngay những ngày trong kỳ nghỉ tết nguyên đán. 

 Thời điểm này cũng vào chu kỳ sinh trưởng của một số loại sâu bọ hại cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả, trong đó có các loại dệp hại các đọt hoa trên cây có múi và các bệnh khác như phấn trắng, thán thư, sương mai. Để bảo vệ cây trồng, vậy nhiều hộ nông dân tranh thủ những ngày nghỉ tết để sớm phun trừ sâu hại, tránh bùng phát, lây lan, bảo vệ diện tích cây trồng.   

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.