Tết đầm ấm của thợ mỏ

Thứ Năm, 07/02/2019, 16:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Xuân Kỷ Hợi là một trong những cái Tết vui tươi, đầm ấm của cán bộ, công nhân ngành than. Bởi lẽ, kết thúc năm 2018, ngành than đã gặt hái được nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập tốt cho người lao động. Hơn thế, khi Tết đến, xuân về, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân ngành than luôn được Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị trực thuộc hết sức quan tâm.

Tin liên quan

Gia đình công nhân
Gia đình công nhân Nguyễn Văn Thư phân xưởng vận tải 5, Công ty than Đèo Nai, vui tươi, đầm ấm hơn

Chúng tôi đến với gia đình công nhân Nguyễn Văn Thư, phân xưởng vận tải 5, Công ty than Đèo Nai, những ngày xuân sang. Tết này, anh Thư và vợ đều vui hơn rất nhiều vì mức thưởng Tết và chia lại lương đạt gần 17 triệu đồng. Hơn thế, vợ chồng anh còn được tiếp lãnh đạo công ty đến nhà, thăm hỏi và trao những phần quà tận tay bởi anh là công nhân có hoàn cảnh khó khăn, vợ không có việc làm ổn định. Thế nhưng, người thợ mỏ ấy lại luôn nỗ lực để làm tốt công việc, tăng thêm thu nhập cho gia đình và đóng góp vào sự phát triển của công ty.

"Tết này gia đình tôi đón xuân vui tươi, đầm ấm hơn vì công ty rất quan tâm tới những người công nhân như chúng tôi. Hoàn cảnh khó khăn, được lãnh đạo quan tâm đến tận nơi tặng quà Tết như thế này thực sự tôi rất phấn khởi!" - Anh Thư chia sẻ.

Lãnh đạo công ty
Lãnh đạo công ty đến ăn Tết với một gia đình thợ mỏ truyền thống

Không chỉ đến thăm, tặng quà công nhân khó khăn, tiêu biểu, trong chuyến thăm và tặng quà lần này của lãnh đạo Công ty than Đèo Nai xuân này có một điều đặc biệt. Ngày Tết, khi xuân đã rộn ràng đến với từng nhà, chúng tôi được theo chân lãnh đạo công ty đến ăn Tết với một gia đình thợ mỏ truyền thống, gia đình công nhân Lê Xuân Trường. Anh Trường là công nhân điện, cơ khí của công ty, trong khi anh trai là thợ lái máy xúc và cả bố mẹ anh đều từng công tác cả đời tại Than Đèo Nai. Câu chuyện chúc Tết, chào một năm mới sang của những người làm nghề mỏ như thêm rộn ràng và gần gũi hơn sau một năm gặt hái nhiều thành công của ngành than.

Anh Trường cho hay: "Tôi thực sự rất phấn khởi, thấy trân quý tình cảm mà lãnh đạo công ty dành cho mình và gia đình. Tết này thực sự là một cái Tết đặc biệt, rất vui".

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Đèo Nai nhấn mạnh: "Thay vì chỉ đến tặng quà như mọi năm, năm nay chúng tôi muốn đến trò chuyện lâu hơn, dùng bữa cơm với gia đình công nhân tiêu biểu để lãnh đạo công ty và công nhân có thể gần gũi hơn, hiểu nhau hơn. 

Có thể nói, Tết Kỷ Hợi năm nay, người công nhân ngành than đón cái Tết đầm ấm hơn. Công ty nào cũng thưởng Tết, tặng các phần quà bằng hiện vật như: gạo nếp, bánh mứt... rồi chia lại tháng lương thứ 13.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà Tết cho công nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn
Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà Tết cho công nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Có đơn vị như Công ty Than Nam Mẫu lại tổ chức bữa cơm tất niên, gặp mặt cán bộ, thợ lò tiêu biểu mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Những lời ca, tiếng hát, những lời chúc và tôn vinh cán bộ, thợ lò sau một năm nhiều vất vả dường như đã góp sức cho bước phát triển mới của công ty. Họ, những thợ lò đã có một bữa cơm tất niên đầy niềm vui, sự tự hào và tình cảm ấm áp.

Tất niên
Buổi gặp mặt tất niên, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 của Công ty Than Nam Mẫu

Thời điểm Tết cận kề, trên 100 chuyến xe tiện nghi được các đơn vị sản xuất kinh doanh than khối hầm lò bố trí, 5000 công nhân ngành than và gia đình được đưa về quê ăn Tết mà không phải vất vả chen chúc đón xe ngày giáp Tết. Những chuyến xe đến với đến với nhiều địa phương khu vực phía Bắc và miền Trung, trong đó có cả những địa phương xa nhất là Hà Tĩnh, Hà Giang, Tuyên Quang.... Sau thời gian nghỉ Tết, ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, các đơn vị sẽ lại bố trí xe để đưa tất cả công nhân ra làm việc trở lại. Những đơn vị không tổ chức được đã hỗ trợ công nhân từ 300-500 ngàn đồng để công nhân lo phương tiện về quê. 

qtv-than-hon-gai.jpg
Các đơn vị ngành than đã bố trí trên 100 chuyến xe đưa gần 5000 công nhân  và gia đình về các miền quê ăn Tết

Ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam cho biết: "Trong dịp Tết, TKV đã chi trên 15 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ người lao động. Về tiền thưởng Tết, các đơn vị khối Than và Khoáng sản của Tập đoàn đã hỗ trợ người lao động từ 5-8 triệu đồng/ người. Ngoài tiền Tết, các đơn vị còn có tiền lương tháng thứ 13 với mức bình quân từ 2,5-10 triệu đồng/ người. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tặng cho mỗi công nhân 1 túi quà Tết trị giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, Tập đoàn còn tổ chức bàn giao 45 nhà ở từ Quỹ Mái ấm công đoàn năm 2018 cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Kỷ Hợi trong những ngôi nhà mới". 

Năm 2018 với nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh, ngành than tiếp tục coi việc quan tâm chăm sóc người lao động, nhất là thợ lò, vào dịp Tết là công việc quan trọng. Xuân này đến như ấm áp hơn và với những người thợ mỏ, họ sẽ còn có thêm động lực để gắn bó, nỗ lực lao động sản xuất, mang đến những mùa xuân mới cho ngành than.

Click để xem clip: Tết ấm của thợ mỏ

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.