Điện lực Móng Cái: Chủ động đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa

Thứ Hai, 28/08/2017, 19:43 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, công tác đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ nhân dân là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Do vậy, trước và trong mùa mưa bão, Điện lực TP Móng Cái đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn.

Hiện nay, Điện lực Móng Cái được giao quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn TP Móng Cái, với lưới điện trải dài từ vùng cao Quảng Nghĩa, Hải Sơn, Bắc Sơn đến vùng biển, hải đảo Trà Cổ, Bình Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực. Bao gồm: 239 trạm biến áp 22/ 0,4kV với tổng dung lượng 68.560 KVA; 238 trạm biến áp khách hàng với tổng dung lượng 94.697 KVA; 319 km đường dây cáp 22kV; 12,1 km cáp ngầm; 857 km đường dây 0,4kV.

a
Công nhân điện lực Móng Cái chủ động cắt cây xanh đảm bảo an toàn điện

Qua đánh giá, hầu hết các tuyến đường dây 22kV đi qua vùng rừng đồi, sông suối gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý vận hành. Còn các tuyến đường dây 22kV đi trong khu đô thị thì nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện có khả năng gia tăng gây mất an toàn lưới điện. Nhiều năm qua, công tác quản lý vận hành lưới điện của Điện lực TP về cơ bản đã thực hiện tốt việc cung cấp điện ổn định an toàn. Tuy nhiên, khi vào mùa mưa bão, Điện lực TP Móng Cái đã chủ động các biện pháp để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không chủ quan.

Ông Nguyễn Cao Hùng- Giám đốc Điện lực TP Móng Cái cho biết: Chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do thiên tai gây ra, đảm bảo công tác vận hành điện trên địa bàn được ổn định, an toàn; ngay từ đầu mùa mưa 2017, điện lực Móng Cái đã kiện toàn ban chỉ huy, thành lập Tiểu ban, Đội xung kích phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn, phân công cụ thể cho các thành viên, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tổ chức diễn tập sự cố theo quy định trong tháng 3/2017. Đồng thời, đưa ra các phương án giả định và phương pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra; tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới điện trên địa bàn quản lý; kiểm tra các vị trí xung yếu, các thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành để thay thế kịp thời; thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời diễn biến mưa bão, nắm được cấp độ của bão, dự đoán khả năng ảnh hưởng của bão tới các vị trí xung yếu trong lưới điện do đơn vị quản lý sẵn sàng có phương án khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Không quản ngày đêm, công nhân điện lực Móng Cái khắc phục sự cố để đóng điện phục vụ nhân dân
Không quản ngày đêm, công nhân điện lực Móng Cái khắc phục sự cố để đóng điện phục vụ nhân dân

Năm nay, Móng Cái được công ty điện lực Quảng Ninh và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đầu tư, cải tạo, xây mới 02 đường dây trung áp 480 và 482 cấp điện cho Khu công nghiệp và các phụ tải trung tâm. Cùng với đó, lưới điện hạ thế đã được đầu tư cải tạo trên 30 km đường dây hạ thế, xây dựng mới 3 trạm biến áp để đảm bảo cho các phụ tải cuối nguồn, điện áp thấp. Như vậy, Móng Cái khá yên tâm khi đảm bảo điện sử dụng và an toàn điện trong mùa mưa.

Năm 2017 ghi nhận nhiều bất thường và phức tạp hơn của thời tiết và là nguy cơ cao trong đảm bảo an toàn điện. Nhưng với sự đầu tư đồng bộ, hiệu quả và tinh thần chủ động của ngành điện, Móng Cái đã sẵn sàng các biện pháp đối phó, kỳ vọng giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai và diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay.

Thu Hằng (Trung tâm TT&VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.