"Kinh doanh, cuối ngày có thể là lỗ lãi, nhưng cho đi yêu thương thu về luôn là niềm vui"

Chủ Nhật, 27/08/2017, 09:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Đó là chia sẻ của lương y Trương Mậu Nam, người đã từ bỏ bao tiền tài, danh vọng để về một nơi hẻo lánh, làm cha của những đứa trẻ mồ côi, làm người thầy thuốc của nhân dân. Tâm niệm "cho đi yêu thương, nhận lại nụ cười" của anh đến nay đã mang về quả ngọt. Tấm gương sáng học và làm theo Bác của lương y Trương Mậu Nam như đóa hoa thơm ngát hương giữa đời thường.

Không cần báo đáp, thầy thuốc Trương Mậu Nam không quản ngày đêm vẫn luôn lặng lẽ, âm thầm cưu mang những đứa trẻ mồ côi. Ở đâu có người cần giúp đỡ, ở đâu có người cần cứu chữa thì ở đó anh có mặt. Hơn 6 năm, kể từ ngày anh chuyển đến xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ mở cô nhi viện, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, anh được người dân nơi đây xem là người thầy thuốc của dân. Nhiều người nói rằng anh “khác người” vì sau khi học xong nghề y, có trong tay một doanh nghiệp ổn định, thế nhưng anh đã bỏ lại tất cả để đến vùng đất hẻo lánh, xa lạ này thực hiện những việc tưởng chừng như chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. Nhưng đối với người dân, đặc biệt là người dân nghèo, họ lại thầm cảm ơn những suy nghĩ khác biệt đó của anh. Đến nay, anh đã cưu mang hơn 10 bé mồ côi, làm cha đỡ đầu của hơn 40 đứa trẻ và cứu giúp được rất nhiều người nghèo vượt qua bệnh tật bằng những bài thuốc của mình mà không hề nhận một khoản phí nào.

Thầy thuốc Trương Mậu Nam - người thầy thuốc của dân
Thầy thuốc Trương Mậu Nam - người thầy thuốc của dân

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh viện trả về vì không có phương pháp chữa trị, cũng có không ít trường hợp vì quá khó khăn nên không có khả năng chạy chữa đều đã tìm đến bác sĩ Trương Mậu Nam.

Bà Nguyễn Thị Vợt (thành phố hải Dương), có người cháu bị bại não từ nhỏ, càng lớn dần chân tay bé càng co lại và dường như không có phản ứng gì với cuộc sống xung quanh. Suốt 10 năm bà ròng rã đi tìm nơi cứu chữa, nhưng kết quả đều thất bại. Và rồi khi biết đến thầy thuốc Trương Mậu Nam, bà cùng người cháu từ Hải Dương tìm đến tận đây để chữa trị. Bà Vợt chia sẻ: “khi nghe tin, tại huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh, có bác sĩ chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt, chữa bệnh hoàn toàn bằng thuốc nam, tôi đã cố gắng đưa cháu tới đây chữa trị với mong muốn cháu tôi có thể cải thiện được phần nào sức khỏe. Chỉ sau một thời gian chữa trị tại đây, cháu tôi đã có những chuyển biến tốt, gia đình tôi cũng lạc quan hơn rất nhiều”.

Cháu bé bại não từ nhỏ, sau khi được bác sĩ Trương Mậu Nam tận tình chữa trị bé đã dần hồi phục
Cháu bé bại não từ nhỏ, sau khi được bác sĩ Trương Mậu Nam tận tình chữa trị bé đã dần hồi phục


Công việc thăm khám bệnh nhân của anh bắt đầu từ sáng sớm. Như mọi ngày, anh cõng bệnh nhân từ tầng 2 xuống tầng một để trị liệu. Mỗi bước chân, chuyển động của anh đều rất nhẹ nhàng, cẩn trọng bởi lẽ tất cả các bệnh nhân ở đây đều bị bệnh về xương khớp. Mặc dù chỉ có 2 y bác sĩ, không có nhân viên, không có phụ tá, nhưng họ vẫn chăm chỉ, nhiệt tình đối với mỗi người bệnh. Một phòng khám ấm áp tình người, gương mặt tươi vui phấn khởi của bệnh nhân, sự lo lắng, chăm sóc của người thầy thuốc khiến bất cứ ai khi đến đây đều có thể cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi.

Bác sĩ Trương Mậu Nam tận tình thăm khám cho bệnh nhân
Đối với cả những bệnh nhân ở rất xa bác sĩ Trương Mậu Nam vẫn tận tình thăm khám 

Với anh, không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, mỗi người bệnh là một người thân. Thầy thuốc Trương Mậu Nam không chỉ chữa bệnh đơn thuần, mà còn ân cần chăm sóc cho họ bằng cả tấm lòng. Anh còn đích thân tìm tòi những giống cây thuốc quý, đem trồng và bảo tồn chúng với mong muốn có thể cứu giúp được nhiều người hơn. Có lẽ cũng chính vì thế mà mỗi người sau khi khám chữa bệnh tại đây xong đều lưu luyến muốn ở lại để giúp đỡ.

Không chỉ khám, chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo, người thầy thuốc này còn là cha của hơn 10 bé mồ côi. Nhìn những gương mặt ngây thơ, tươi vui của những đứa trẻ mỗi khi “ba Nam” tới, không ai nghĩ rằng chúng đã từng là những đứa trẻ không nơi nương tựa được bác sĩ Trương Mậu Nam mang về nuôi. Anh đã lo lắng cho các con từ bữa ăn đến giấc ngủ, cho các con được học hành và dành toàn bộ tình cảm, tâm huyết để nuôi dạy các con.

Các bé được bác sĩ Trương Mậu Nam cưu mang tại cô nhi viện
Các bé được bác sĩ Trương Mậu Nam cưu mang tại cô nhi viện

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên và lý do để anh thực hiện những điều này, anh nói: “Ngay từ nhỏ tôi đã muốn trở thành một người thầy thuốc. Xuất phát từ tình thương yêu với mọi người, khi nhìn thấy những hoàn cảnh kém may mắn tôi có cảm giác như họ là những người thân thuộc của tôi, tôi cảm thấy rất thương họ. Khi giúp đỡ họ tôi cảm thấy mình được rất nhiều thứ, không giống như kinh doanh cuối ngày có thể thu được lời, vốn, nhưng khi tôi làm việc thiện và giúp đỡ được mọi người tôi thu lại được niềm vui và tâm trong sáng hơn rất nhiều. Khó khăn tất nhiên là rất nhiều, nhưng tôi có niềm vui là các con, sự tin tưởng từ bệnh nhân, chính những điều đó đã giúp tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất". 

Chỉ bằng đôi bàn tay, chữa trị theo phương pháp đông y kết hợp các bài thuốc cổ truyền dân gian, thầy thuốc Trương Mậu Nam đã chữa khỏi và mang lại hy vọng cho những người bị bệnh xương khớp, câm điếc, bại não ... Anh luôn tận tụy, trách nhiệm với nghiệp chữa bệnh cứu người, cưu mang những hoàn cảnh khó khăn. Cuộc sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, anh xứng đáng là một bông hoa đẹp trong rừng hoa cuộc sống, một tấm gương sáng học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dương Hương - Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.