Hải Hà: Nhân rộng và triển khai mô hình gửi thư chúc mừng các hộ dân

Thứ Năm, 07/09/2017, 16:37 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Từ đầu năm 2016 huyện Hải Hà đã chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện mô hình thư gửi đến các hộ gia đình khi có sự kiện kết hôn, xây dựng nhà mới, sinh con … hay có người mất. Động thái này thể hiện sự quan tâm, tạo mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và người dân.

Mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” được UBND thị trấn Quảng Hà  thực hiện từ năm 2016 đến nay. Mô hình được triển khai thực hiện đã tạo chuyển biến mạnh mẽ lề lối làm việc của cán bộ, công chức, tạo sự thay đổi tích cực về nhận thức, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân. Tại UBND thị trấn Quảng Hà, người dân đến đây giao dịch công việc, hay làm các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại đều cảm nhận được sự thân thiện của các cán bộ, công chức.

Vợ chồng anh chị Phạm Mạnh Hải và Định Thị Bền ở phố Nguyễn Du – Thị trấn Quảng Hà vừa được cán bộ tư pháp - hộ tịch làm thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Nhà nước. Đôi vợ chồng trẻ vui mừng bước ra khỏi phòng hành chính một cửa liên thông của thị trấn, hồ hởi khoe vừa nhận được giấy đăng ký kết hôn. Không những thế anh chị còn được Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà trực tiếp gửi thiệp hồng chúc mừng đôi bạn trẻ kết duyên, trăm năm hạnh phúc. Cái bắt tay thật chặt, lời chúc mừng giản dị, chân thành, nụ cười thân thiện của tập thể cán bộ viên chức, cùng một tấm thiệp hồng chúc mừng của UBND thị trấn càng làm tăng thêm niềm hạnh phúc của hai vợ chồng trẻ. “Dù chỉ là tấm thiệp chúc mừng nhỏ bé nhưng hai vợ chồng tôi cảm thấy rất vui và xúc động khi được cán bộ và chính quyền địa phương quan tâm. Mình chỉ là công nhân Texhong, công việc thì khá bận, không có thời gian nhiều nên khi đến đây được ủy ban đón tiếp tận tình, làm thủ tục giấy tờ nhanh chóng nên rất cảm thấy rất vui và đặt nhiều niềm tin vào chính quyền” - anh Phạm Mạnh Hải chia sẻ.

Đồng chí Phan Văn Việt – chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà gửi thiệp hồng chúc mừng vợ chồng trẻ đăng ký kết hôn
Đồng chí Phan Văn Việt – Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà gửi thiệp hồng chúc mừng vợ chồng trẻ đăng ký kết hôn

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của huyện Hải Hà là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, phát triển du lịch xã đảo Cái Chiên” tại trụ sở UBND thị trấn Quảng Hà đã tăng cường treo dán rất nhiều khẩu hiệu yêu cầu công chức phải vì dân. Chẳng hạn như khẩu hiệu “ba không”: Không chậm trễ hồ sơ và công việc; không để công dân, tổ chức đi lại nhiều; không gây sách nhiễu, phiền hà nhân dân. Đặc biệt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, cán bộ công chức 100% có trình độ đại học, đúng với chức danh vị trí việc làm, có tâm với nghề và đạo đức với công việc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và tận tụy phục vụ nhân dân. Môi trường làm việc thân thiện, cởi mở; các thủ tục hành chính và hướng dẫn làm theo quy định được công khai, minh bạch, rõ ràng, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận và hoàn tất các hồ sơ, giấy tờ nhanh, gọn theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Văn Việt – Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà cho biết: Để có công cụ giám sát, thị trấn đã niêm yết hộp thư đóng góp ý kiến và số điện thoại lãnh đạo thị trấn tại trụ sở để người dân góp ý kiến, phản ánh, tố cáo. Đồng thời thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với nhân dân của 12 khu phố lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân để tháo gỡ và giải quyết kịp thời các sự cố diễn ra, nhằm xây dựng đô thị văn minh, hiện đại trong tiến trình đưa thị trấn Quảng Hà đạt đô thị loại IV trong thời gian tới.

Từ khi triển khai thực hiện mô hình đến nay, thị trấn Quảng Hà đã gửi 205 thư chúc mừng đến các hộ gia đình khi có sự kiện kết hôn, đăng ký giấy khai sinh và thư chia buồn trên địa bàn thị trấn. Những tấm thiệp chúc mừng, lá thư chia buồn gửi tới các hộ gia đình từ địa phương đã khiến người dân cảm thấy được quan tâm, chia sẻ, xóa đi khoảng cách giữa dân và cán bộ, nó như có thêm sợi dây gắn kết với chính quyền, tích cực hơn khi tham gia góp ý về cách hành xử của cán bộ.

Mô hình gửi thư chúc mừng, chia buồn đến các gia đình đã được huyện Hải Hà triển khai thực hiện tại 16/16 xã, thị trấn nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân về chính quyền thân thiện, thể hiện nếp sống văn minh, lịch sự là cầu nối gắn kết giữa chính quyền và người dân. Đây cũng là một trong những động thái, nâng cao niềm tin của nhân dân với chính quyền, cùng chung tay xây dựng một môi trường sống lành mạnh, tạo nếp sống văn hóa, văn minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.