Quảng Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:57 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - UBND TX Quảng Yên đã ban hành KH số 126/ KH-UBND, mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra xử phạt vi phạm các hoạt động kinh doanh, sử dụng buôn bán các ngư cụ khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn.

Thị xã Quảng Yên có 34 km bờ biển, có 04 cửa sông lớn đổ ra biển là sông Bạch Đằng, sông Chanh, sông Rút và Sông Bình Hương, với diện tích bãi triều trên 12.000 ha, liên quan đến 19/19 xã, phường của thị xã. Vùng biển được nằm trong vịnh kín là nơi trú ngụ thích hợp để sinh sản và phát triển của nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Ngư dân thị xã Quảng Yên có truyền thống, kinh nghiệm từ lâu đời làm nghề thủy sản, không những trên địa bàn thị xã mà còn vươn ra các địa phương khác trong tỉnh và các tỉnh khác; số lượng tàu cá thị xã Quảng Yên chiếm gần 50% tổng số tàu cá của toàn tỉnh.

Hiện nay, toàn thị xã có lực lượng lao động làm nghề khai thác thủy sản là 7.966 người, phần lớn làm nghề ở các ngư trường; toàn thị xã có số lượng tàu cá là 2.721 chiếc, trong đó: tàu công suất dưới 20 CV là 1.525 chiếc; từ 20CV đến dưới 90CV là 933 chiếc; từ 90CV trở lên là: 363 chiếc); phương tiện khai thác ven bờ giảm dần hàng năm: năm 2014 là 2.291 chiếc, đến năm 2016 là 1.525 chiếc (giảm 766 chiếc), trong đó số lượng tàu cá khai thác xa bờ tăng lên: Năm 2014 là 74 chiếc, đến năm 2016 là 363 chiếc (tăng 289 chiếc) và thực hiện đóng tàu vỏ thép theo Nghị định số 67 và Nghị định số 89 của Chính phủ là 02 phương tiện, công suất trên 400 CV trở lên/phương tiện.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thực hiện sự nghiêm chỉ đạo của tỉnh về “tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hại và các nghề khai thác thủy sản bị cấm”, UBND TX Quảng Yên đã ban hành Kế hoạch số 126/ KH-UBND, Mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra xử phạt vi phạm các hoạt động kinh doanh, sử dụng buôn bán các ngư cụ khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn TX Quảng Yên.

Theo đó trong thời gian từ 11/8 đến hết tháng 8/ 2017, các lực lượng chức năng TX Quảng Yên đã tổ chức nhiều hoạt động thực chất, nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác mang tính hủy diệt, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.    

Phát tờ rơi vận động, tuyên truyền người dân bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Phát tờ rơi vận động, tuyên truyền người dân bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Các cơ quan chuyên môn của TX đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền các quy định về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản như: Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, Quyết định số 2418/2014/QĐ-UBND và Chỉ thị số 04/CT-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn bằng mọi hình thức như: thường xuyên phát trên hệ thống loa truyền thanh của thị xã và ở các phường, xã đến các thôn, khu phố; treo các băng rôn, khẩu hiệu ở các trục đường chính trên địa bàn các xã, phường và ở bến cá; triển khai phát tờ rơi, các văn bản liên quan cho cán bộ quản lý thủy sản, ngư dân, học sinh và đoàn thanh niên…., đặt biển tuyên truyền ở bến neo đậu tàu thuyền. 

Trong 8 tháng đầu năm 2017 thị xã đã phát 500 tờ rơi, 20 băng rôn và 01 biển lắp đặt tại bến neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Tân An; phát 1.000 tờ rơi cho chủ tàu cá về Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời tổ chức ký cam kết đến các chủ tàu cá, ngư dân tuyệt đối không đưa người, tàu cá đánh bắt hải sản trái phép vùng biển Trung Quốc và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản. Tuyên truyền, hướng dẫn về thủ tục đăng ký, đăng kiểm, sang tên đổi chủ tàu cá theo quy định; các cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất đối với lĩnh vực thủy sản. 

Tiến hành thả giống thủy sản dịp 1/4
Tiến hành thả giống thủy sản dịp 1/4

Phối hợp tổ chức lễ thả giống, phát động phong trào thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản ra các thủy vực, cửa sông. Tuyên truyền đến các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân tích cực xã hội hóa để tham gia thả giống thủy sản ra các vùng nước tự nhiên trên địa bàn thị xã về tái tạo nguồn lợi thủy sản; tuyên truyên đến mọi người dân tuyệt đối không vận chuyển, nuôi giữ hoặc thả phóng sinh các loại thủy sinh vật lạ hoặc bị cấm phát tán ra các vùng nước tự nhiên.

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động thủy sản; TX đã thành lập đoàn tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản trên địa bàn thị xã được 3 đợt, phạt  05 tàu cá vi phạm. Chỉ đạo UBND các phường, xã khẩn trương thực hiện tháo dỡ việc chắn đăng, đọn, đó lồng, lưới kích thước nhỏ để khai thác thủy sản ven sông thuộc địa phận hành chính quản lý, nhằm hạn chế việc cản trở giao đường thủy nội địa, gây mất trật tự an ninh trên sông và tận diệt nguồn lợi thủy sản./

Bùi Niên (TTTT&VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.