Đông Hải (Tiên Yên): Dồn lực về đích nông thôn mới

Thứ Năm, 12/10/2017, 20:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Đông Hải là một trong 3 xã sẽ về đích NTM vào cuối năm 2017 của huyện Tiên Yên. Đến thời điểm này, xã Đông Hải đạt 19/20 tiêu chí, 50/53 chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến hết tháng 10/2017 xã Đông Hải sẽ hoàn thiện các tiêu chí và chỉ tiêu để về đích NTM theo lộ trình đã đề ra.

Sau 5 năm triển khai NTM, đến nay, xã Đông Hải đã đạt 19/20 tiêu chí, 50/53 chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Để hoàn thành mục tiêu về đích vào cuối năm 2017, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đông Hải đang tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thiện những tiêu chí và chỉ tiêu còn lại, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt. Đến nay, 100% các đường trục chính nội đồng, đường trục thôn, đường liên xã đã được cứng hóa đạt 100%; trong đó đường ngõ xóm đã thực hiện cứng hóa trên 34km, đường nội đồng trên 13km.

Những vật dụng do người dân tự chế tô thêm vẻ đẹp cho các tuyến đường
Những vật dụng do người dân tự chế tô thêm vẻ đẹp cho các tuyến đường

Trong 9 tháng đầu năm 2017, đã triển khai cứng hoá được 21 tuyến đường với tổng chiều dài trên 5km; với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp tiền, ngày công tham gia đổ bê tông, tạo mặt bằng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52,97%; thu nhập bình quân ước đạt 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hiện còn 17/1.480 hộ còn 1,15%.

Ông Vi Quốc Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết. "cái được lớn nhất trong triển khai xây dựng NTM đó là sự đồng thuận, sự vào cuộc của nhân dân và nhân dân đã thực sự là chủ thể trong xây dựng NTM. Qua 5 năm thực hiện, cái tâm đắc nhất của tôi cái lòng cốt trong triển khai thực hiện là sự vào cuộc của nhân dân".

Về triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đảng ủy xã đã chọn 6 thôn để triển khai thực hiện gồm: Làng Đài, Làng Nhội, Hội Phố, Phương Nam, Khe Cạn, Hà Tràng Tây để xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu với việc huy động nguồn lực xã hội hoá trên 1,4 tỷ đồng bao gồm tiền mặt, hỗ trợ ca máy, hiện vật, đối ứng của nhân dân để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang cảnh quan môi trường, xây dựng vườn mẫu...

Người dân tham gia chăm sóc vườn hoa, cây xanh tại khu dân cư
Người dân tham gia chăm sóc vườn hoa, cây xanh tại khu dân cư

Bà Nguyễn Thị Quý, thôn Làng Nhội, xã Đông Hải nói: "Từ khi triển khai xây dựng NTM người dân chúng tôi rất phấn khởi, chúng tôi cũng đã động viên, bảo nhau cùng tham gia dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên cây xanh tại khu dân cư, đồng thời chúng tôi cũng đã có kế hoạch hàng tuần tổ chức từ 2 đến 3 buổi để dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhổ cỏ, chăm sóc hệ thống cây xanh, vườn hoa để tạo cảnh quan môi trường thôn xóm được xanh, sạch, đẹp hơn".

Ông Vi Quốc Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết thêm: "Qua quá trình triển khai thực hiện trong đó có một số nội dung chúng tôi chưa được mạnh, 3 tháng cuối năm chúng tôi tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đat, đối với các tiêu chí chưa đạt như xây dựng nếp sống, tiêu chí môi trường. Cấp ủy đã xây dựng kế hoạch giao các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, toàn thôn, toàn xã xây dựng phong trào 3 tháng cuối năm, phát động phong trào để đảm bảo hoàn thành nội dung về môi trường và nếp sống và xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017".

Để đảm bảo các điều kiện xã đạt chuẩn NTM theo lộ trình vào cuối năm 2017, Đông Hải đang tập trung dồn mọi nguồn lực, với sự đoàn kết của hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của người dân, Đông Hải đang từng bước hoàn thiện các bước theo quy trình như việc công khai niêm yết để xin ý kiến của nhân dân trong thời gian 20 ngày theo đúng quy định, sau đó tiến hành hội nghị lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân trong triển khai xây dựng NTM và xin ý kiến về xã đạt chuẩn NTM để trình hội đồng các cấp thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Xuân Thao  - Trung tâm TT&VH Tiên Yên

.
.
.
.
.
.