Ba Chẽ: Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

Thứ Hai, 04/12/2017, 08:51 [GMT+7]
.
.
QTV - Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, vì vậy, huyện Ba Chẽ xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn. 
Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, tính đến ngày 22/11/2017,  Ba Chẽ còn 1.053 hộ nghèo, 805 hộ cận nghèo. Để giúp người dân giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, huyện Ba Chẽ đã lồng ghép nhiều giải pháp giảm nghèo thiết thực như: hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, dụng cụ sản xuất; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi phương thức canh tác cho người dân; giải quyết cho vay các nguồn vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội; huy động các nguồn lực ưu tiên cho công tác xoá đói giảm nghèo… 
 
Gia đình bà Chìu Nhì Múi – thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc là một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Chồng bà Múi mất sớm để lại cho bà một mình nuôi con gái nhỏ. Đến khi con gái lập gia đình ra ở riêng, bà sống đơn thân một mình trong căn nhà tranh tre, dột nát. Năm 2017, bà Múi được hỗ trợ 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng tạo điều kiện cho gia đình bà vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách để xây mới căn nhà. Bà Múi chia sẻ: “Trước kia, một mình tôi sống trong căn nhà cũ nên rất lo lắng, nhất là khi trời mưa bão. Bây giờ xây được căn nhà vững chắc như thế này, tôi vui lắm. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền huyện đã quan tâm đến gia đình tôi”.
qtv
Nhờ được hỗ trợ, nhiều hộ nghèo ở huyện Ba Chẽ đã có thêm động lực để xây dựng những ngôi nhà kiên cố

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo mà người dân Ba Chẽ đã có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn vay, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, từ đó áp dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Chỉ tính trong năm 2017, Ba Chẽ đã giảm được 364 hộ nghèo, đạt 125,5% kế hoạch tỉnh giao; số hộ thoát cận nghèo là 335 hộ.

Cùng với công tác giảm nghèo bền vững, hoạt động chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi; chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo việc làm cho lao động nông thôn… cũng được huyện quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Hiện nay, huyện đang thực hiện việc chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên cho 720 đối tượng, với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Vào dịp các ngày lễ lớn, ngày tết huyện Ba Chẽ cũng thực hiện chu đáo việc tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong năm 2017, huyện đã mở được 05 lớp đào tạo nghề cho 100 lao động nông thôn; tạo việc làm mới cho 475 lao động, đạt 237,5% KH tỉnh giao, chủ yếu lao động trong các ngành nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. 
 
Để nâng cao sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng chính sách. Huyện đã thực hiện kịp thời việc cấp, phát thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Trong năm 2017, đã cấp, phát 169 thẻ Bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công, 539 thẻ cho đối tượng bảo trợ xã hội; cấp, phát 14.484 thẻ cho đối tượng là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng không phải là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn và trẻ em dưới 6 tuổi. 
 
Những hoạt động, những kết quả trên trong việc nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững thể hiện sự quan tâm, sự nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn huyện. Đây cũng là động lực để huyện Ba Chẽ hướng tới mục tiêu từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển theo hướng bền vững.
 
Thùy Loan – Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ
 
.
.
.
.
.
.