Hải Hà tiếp tục phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc

Thứ Ba, 09/01/2018, 09:59 [GMT+7]
.
.
QTV - Nhằm không để trâu bò chết đói, chết rét do thời tiết rét đậm, rét hại, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân chủ động triển khai các phương án phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc.
Gia đình chị Chìu Thị Nhung luôn chủ động chăn thả trâu bò ở gần nhà khi nhiệt độ xuống thấp
Gia đình chị Chìu Thị Nhung chủ động chăn thả trâu bò ở gần nhà khi nhiệt độ xuống thấp
Sau khi được xã Quảng Thịnh (Hải Hà) thông báo trên hệ thống loa phát thanh của xã về tình hình thời tiết, không khí lạnh kéo dài từ ngày 8/1- 14/1/2018 gây ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia đình chị Chìu Thị Nhung, thôn 3, xã Quảng Thịnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của mình. Không chỉ sử dụng bạt để che chắn chuồng trại, hạn chế việc chăn thả gia súc vào rừng, gia đình chị còn tận dụng rơm rạ và lá mía để làm thức ăn, hỗ trợ thêm khẩu phần ăn bằng cách pha nước ấm trộn với ngô, cám xay nhỏ để trâu bò ăn trong những ngày giá rét.
 
Chị Chìu Thị Nhung chia sẻ: “Đàn trâu bò là tài sản rất lớn của gia đình nên chúng tôi chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp để phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Nhờ đó mà gia súc của gia đình tôi luôn khỏe mạnh, không xảy ra hiện tượng, chết đói, chết rét”.
nông nghiệp
Đốt lửa tạo ấm cho trâu bò
Theo số lượng thống kê, toàn huyện Hải Hà hiện có trên 8.000 con gia súc, tập trung ở các xã: Quảng Thịnh, Quảng Sơn, Quảng Phong và xã Quảng Đức. 
 
Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà cho biết: “Để đối phó với tình hình thời tiết rét đậm, rét hại những ngày đầu năm 2018, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật để phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc như: Nhốt gia súc trong chuồng để bảo vệ, che chắn kín xung quanh chuồng trại; dự trữ nguồn thức ăn, cung cấp đủ và bổ sung thức ăn dinh dưỡng, tăng cường thức ăn xanh có đủ sức chống chịu với thời tiết; theo dõi thường xuyên sức khỏe đàn gia súc; nuôi nhốt và không thả rông trâu, bò trong những ngày thời tiết khắc nghiệt.
nông nghiệp
Tiêm phòng và phun tiêu độc khử trùng cho đàn gia súc trên địa bàn

So với nhiều năm trước, ý thức của người dân trên địa bàn huyện đã thay đổi. Nhiều hộ đã chủ động thu gom, tích trữ rơm từ khi mới có không khí lạnh, trồng thêm cỏ làm thức ăn cho gia súc đề phòng rét đậm, hệ thống chuồng trại được gia cố, che chắn kỹ hơn, dần hình thành thói quen chống đói, chống rét cho đàn gia súc. Đồng thời, huyện Hải Hà còn chỉ đạo cho Trung tâm dịch vụ và kĩ thuật nông nghiệp huyện phối hợp các xã triển khai việc tiêm vaccin để phòng chống các loại dịch bệnh. Đến hết ngày 8/1/2018, toàn huyện đã tiêm phòng trên 8.000 liều vaccin tụ huyết trùng và dịch lở mồm long móng cho 100% số lượng trâu, bò trên địa bàn./.

Thanh Trường (Trung tâm TT&VH Hải Hà)
.
.
.
.
.
.