Người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi từ mô hình chăn nuôi

Thứ Tư, 03/01/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Đến xã Bình Dân – huyện Vân Đồn hỏi gia đình ông Lê Văn Liều – CCB ở Thôn Đầm Tròn ai cũng biết đến, bởi ở một xã có đến 98% hộ gia đình là đồng bao dân tộc Sán Dìu, gia đình ông nổi lên là hộ tiêu biểu trong phát triển mô hình chăn nuôi của địa phương.

Gia trại của gia đình ông Lê Văn Liều, bà Hoàng Thị Xuyến hiện đang nuôi 55 con dê, 500 con vịt đẻ trứng, 7 con lợn nái và lợn thịt cùng 1,5 ha ao cá với các loại cá rô phi, cá mè, trôi, trắm…mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

CCB Lê Văn Liều đang cho cá ăn
CCB Lê Văn Liều đang cho cá ăn

Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình ông bà cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Bản thân ông từng là người lính, chiến đấu ở chiến trường Cam Pu Chia 4 năm, gian khổ, khó khăn nào cũng đã trải qua. Xuất ngũ trở về, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó, lại xuất thân trong gia đình có nghề chăn nuôi truyền thống ở Quảng Yên, sau này ông chuyển ra xã Hạ Long huyện Vân Đồn cũng duy trì nghề chăn nuôi vịt. Năm 2012 ông bà chuyển ra Thôn Đầm Tròn – xã Bình Dân, nơi đây đa phần người dân là đồng bào dân tộc Sán Dìu, kinh tế chậm phát triển, các mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại rất ít. Gia đình ông lại không có ruộng đất canh tác, nhưng được cái ở gần cánh đồng và gần khu đất đồi, rừng rộng rãi, rất thuận lợi cho nghề phát triển chăn nuôi, ông bà tiếp tục bắt tay vào duy trì nghề truyền thống của gia đình.

Vợ chồng ông Liều đang chăm sóc đàn lợn
Vợ chồng ông Liều đang chăm sóc đàn lợn

Ông Liều chia sẻ: “Ban đầu vốn ít, gia đình vay mượn thêm của bạn bè, người thân, nuôi 1.200 – 1.300 con vịt đẻ trứng/lứa. Nuôi được khoảng hơn 1 năm thì đến năm 2014, dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh trong toàn quốc, trong đó nhà tôi cũng bị ảnh hưởng lớn. Năm đó hơn 1000 con vịt lần lượt mắc dịch phải đem tiêu hủy, gia đình lỗ vốn 300 triệu đồng, tôi phải bán 200m2 đất để trả nợ cũng chưa hết. Khi dịch lắng xuống, gia đình quyết tâm phục hồi lại, nhưng với quy mô nhỏ hơn, chỉ còn 500 con. Một năm chỉ có một vài tháng phải mất thức ăn cho vịt, còn lại khi bà con gặt hái xong, tôi thả hết vịt ra đồng tự kiếm thức ăn, đến tối lùa về nên trứng ăn rất ngon, được khách hàng ưa chuộng”.

Cùng với đó gia đình nuôi 30 con lợn, trong đó có 2 con lợn nái, 1 con lợn đực giống, tự gột lợn con nuôi lên thành lợn thịt. Hàng ngày tranh thủ đi giao trứng vịt ở chợ Huyện, ông còn đi lấy nước gạo ở những quán ăn khu vực Cảng Cái Rồng, cách nhà hơn chục cây số về đun cho lợn. Thức ăn thừa của vịt, của lợn, ông lại cho cá ăn. Thấy một số hộ nuôi dê có hiệu quả, khoảng hơn 1 năm nay, gia đình ông đã đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 20 con dê về nuôi, mỗi năm 1 con dê cái sinh sản được 2 lứa, mỗi lứa từ 1 – 2 con, đến nay chúng đã sinh sản, tạo thành đàn 55 con. Năm vừa qua gia đình cũng đã bán được 40 triệu đồng tiền dê. Theo ông, nuôi dê nhàn, không phải mất thức ăn, hàng ngày chúng lên rừng tự kiếm thức ăn, thỉnh thoảng mới phải trông coi.

Đàn dê hơn 50 con của gia đình ông Liều
Đàn dê hơn 50 con của gia đình ông Liều

Ông Liều khẳng định: "Trong chăn nuôi về kỹ thuật ông không lo và đã nuôi thành công nhiều năm nay, nếu nuôi với quy mô lớn hơn ông cũng không ngại nhưng ông chỉ băn khoăn về đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, con dê đang dễ bán, khách tự đến đặt mua, nhưng trứng vịt và cá phải đem đi bán giao, cách nhà gần chục cây số, giá không cao, giá lợn từ đầu năm 2017 xuống mạnh nên rất khó để duy trì và mở rộng đàn. Tôi rất mong chính quyền các cấp có giải pháp giúp người dân trong việc tiêu thụ để nông dân yên tâm trong đầu tư sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn".

Cùng thăm mô hình trang trại của ông Liều với chúng tôi, ông Liêu Văn Dưỡng – Chủ tịch Hội CCB xã Bình Dân cho biết thêm: "Ông Liều là một CCB rất chịu khó tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ông là hộ chăn nuôi đa dạng các loại vật nuôi với số lượng lớn so với các hội viên khác trong Hội và bước đầu đã đạt hiệu quả tốt. Ngoài ra ông còn là Chi hội trưởng Chi hội CCB của Thôn, rất tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, hội viên nào cần kiến thức về chăn nuôi, ông sẵn sàng chia sẻ, ông là tấm gương tiêu biểu của Hội về mọi mặt”. 

Mai Duyên – Đỗ Hiền (Đài Vân Đồn)

 
.
.
.
.
.
.