Ba Chẽ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:48 [GMT+7]
.
.

QTV - Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, và đây cũng là một tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới. Nên trong gian qua, huyện Ba Chẽ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ba Chẽ đã tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường; thực trạng, nguy cơ và các hiểm họa tác động từ ô nhiễm môi trường tới cuộc sống của người dân; những kiến thức, giải pháp cần thực hiện tại cộng đồng dân cư, trách nhiệm của các tổ chức và mọi người dân trong việc bảo vệ môi trường. Những nội dung này được huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống các cụm FM tại nhà văn hóa thôn, qua băng zôn, khẩu hiệu và qua các cuộc họp thôn, khu phố. Từ đó đã làm chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động của mỗi tổ chức, mỗi người dân trên địa bàn huyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Chị em phụ nữ Thôn Khe Mằn, Đồn Đạc duy trì việc tổng vệ sinh vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần
Chị em phụ nữ Thôn Khe Mằn, Đồn Đạc duy trì việc tổng vệ sinh vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

Xã Lương Mông là một trong những địa phương thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường. Để làm tốt công tác này, xã đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành lò xử lý rác, 06/8 thôn thành lập được tổ thu gom rác thải duy trì việc quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến khu xử lý, định kỳ 2 lần/tuần. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh. Đến nay, trên địa bàn xã có 257/382 hộ gia đình có đủ các công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch.

Ông Hà Ngọc Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: “Trước đây nhận thức về tham gia bảo vệ môi trường của người dân Lương Mông còn nhiều hạn chế. Giờ đây, được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị ở địa phương, người dân đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống. Đến nay, hầu hết các hộ dân trong xã đều tự giác xây dựng công trình vệ sinh. Đặc biệt, người dân chủ động trong việc thu gom vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường sống không bị ô nhiễm, nhất là bảo vệ nguồn nước”.

Với việc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường cũng là hoàn thành tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần vào việc đưa xã Lương Mông về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2017.

Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Chẽ cũng có cách làm hiệu quả. Đó là việc triển khai và duy trì việc thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”. Hiện nay, các chi, tổ, hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã và đang duy trì 36 mô hình theo tiêu chí 3 sạch, 11 đoạn đường phụ nữ quản lý. Các mô hình được duy trì, thực hiện tốt, hàng tháng chị em phụ nữ thường xuyên quét dọn, phát quang hai bên đường, góp phần tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Bờ kè sông Ba Chẽ chạy dọc theo tuyến đường Hải Chi thị trấn Ba Chẽ trước kia là nơi xả rác thải của một số người dân thiếu ý thức sống ở đây. Từ giữa năm 2017, được sự tuyên truyền của các ngành, đoàn thể và khu phố trong việc chung tay bảo vệ môi trường, người dân ở đây đã không vứt rác bừa bãi ra bờ sông mà thay vào đó là những khóm rau xanh mướt được người dân trồng. Việc làm này đã khẳng định rõ nét trong việc tuyên truyền để thay đổi nhận thức của bà con trong việc bảo vệ môi trường sống.

Bờ kè sông Ba Chẽ được người dân thị trấn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và trồng rau xanh tạo cảnh quan môi trường
Bờ kè sông Ba Chẽ được người dân thị trấn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và trồng rau xanh tạo cảnh quan môi trường

Ông Nghiêm Xuân Chung, khu phố III thị trấn Ba Chẽ chia sẻ: “Người dân chúng tôi hiện nay rất vui khi Nhà nước và chính quyền địa phương xây dựng bờ kè sông này rất đẹp và chắc chắn. Những hộ dân sống bên bờ bè này lại càng vui hơn, phấn khởi hơn vì một số người dân trước kia không có ý thức vứt rác bừa bãi ra sông, thì nay đã tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn nước ngọt của sông Ba Chẽ. Chúng tôi cũng tận dụng bờ kè này để những hộp xốp trồng rau, vừa tạo cảnh quan, vừa có nguồn rau sạch phục vụ gia đình”.

Có thể khẳng định, thông qua công tác tuyên truyền đã phát huy được vai trò của các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường cũng như thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Ba Chẽ xác định rõ nội dung, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chuyên môn, đơn vị; huy động và nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và người dân trong việc bảo vệ môi trường sống. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đến mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân để đạt được mục tiêu là giữ vững tỷ lệ che phủ rừng đạt 70,5% và giữ được sự trong sạch của dòng sông Ba Chẽ - vựa nước ngọt lớn phục vụ sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.