Đông Triều làm đất sản xuất vụ xuân 2018

Thứ Năm, 08/02/2018, 08:37 [GMT+7]
.
.

QTV - TX Đông Triều là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung lớn của tỉnh Quảng Ninh. Hướng đến một năm sản xuất nông nghiệp thắng lợi, những ngày này, bà con nông dân thị xã Đông Triều đã khẩn trương ra đồng làm đất sản xuất vụ xuân năm 2018. 

nông nghiệp
Nông dân Đông Triều ra đồng làm đất sản xuất vụ xuân 2018

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề nhưng bà con nông dân các địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều vẫn khẩn trương xuống đồng vệ sinh đồng ruộng, làm đất, đổ ải để kịp gieo cấy lúa xuân đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. 

Bà Lê Thị Thậm, khu 1, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Nhà tôi ở cánh đồng này gieo cấy 3 sào lúa Khang dân. Tết sắp đến gần rồi nhưng để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, khi có nguồn nước tưới điều tiết vào xứ đồng, chúng tôi cũng đã tập trung làm đất, đổ ải để chuẩn bị sản xuất vụ xuân trong điều kiện thời tiết thuận lợi nhất”.

Để vụ lúa xuân 2018 đạt hiệu quả, trước đó, các địa phương trong thị xã đã chủ động thu hoạch vụ đông đến đâu kịp thời cày ải, làm đất sản xuất vụ xuân đến đó; đồng thời, cung ứng đủ giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có chất lượng tới bà con nông dân. 

nông nghiệp
Cụm Thủy nông Trại Lốc sẵn sàng từ nguồn nước tới thiết bị máy móc trên hệ thống kênh đảm bảo phục vụ tốt cho bà con nông dân

Vụ chiêm xuân 2018 này, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cũng đã chủ động cung cấp nước tưới đổ ải cho nông dân thị xã Đông Triều gieo cấy. Để đảm bảo tốt cho việc đổ ải của vụ này, 20 hồ chứa do Công ty quản lý đã tích trữ đủ nước để phục vụ, mực nước của các hồ chứa cao hơn trung bình nhiều năm, đảm bảo tích trữ trên 95% dung tích chứa. Cùng với đó, toàn bộ trên 150km kênh mương của Công ty đã được duy tu, bảo dưỡng và các công trình trên kênh như cống, máy đóng mở, van cấp nước đã được kiểm tra, thay thế, sửa chữa. Đặc biệt, Công ty đã thiết kế, lắp dựng gần 100 cánh phai và giàn máy đóng mở tại các vị trí cần thiết trên kênh nội đồng của các HTX để hỗ trợ cho việc điều tiết nước tưới, tránh thất thoát, lãng phí nước.

Ông Vũ Minh Thành - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cho biết: “Công ty đã tổ chức họp phân lịch đổ ải với các HTX, các cụm Thủy nông để xây dựng kế hoạch cụ thể việc cung cấp nước đổ ải cho từng xã, phường, thôn, đội và từng khu tưới, xứ đồng cụ thể theo phương châm tưới "Xa trước - gần sau; cao trước- thấp sau; khó trước- dễ sau" .

Bên cạnh việc vệ sinh đồng ruộng và đảm bảo nguồn nước tưới, vụ xuân này, thị xã Đông Triều cũng đã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai dồn điền, đổi thửa xây dựng những cánh đồng mẫu lớn và vùng sản xuất tập trung. Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2018, thị xã Đông Triều phấn đấu kế hoạch gieo trồng 5.296ha, trong đó lúa là trên 4.300ha.

Ông Đặng Đình Thắng- Trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết: “Vụ xuân năm nay, thị xã tiếp tục vận động nông dân gieo cấy giống lúa chất lượng cao khoảng gần 4000ha (93 - 95% tổng diện tích lúa xuân). Trong đó, gieo cấy một giống lúa tại 24 vùng sản xuất tập trung với diện tích trên 400ha tại 14 xã trên địa bàn. Về lịch thời vụ gieo cấy, 250ha lúa xuân sớm đã kết thúc gieo mạ và trên 4000ha lúa xuân muộn sẽ tập trung gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất”.

Đến thời điểm này, toàn thị xã đang tập trung đổ ải, làm đất. Với quyết tâm của bà con nông dân trong thị xã chắc chắn vụ chiêm xuân năm nay, thị xã Đông Triều sẽ hoàn thành kế hoạch đúng cơ cấu giống, đúng khung lịch thời vụ và là khởi đầu cho một năm sản xuất nông nghiệp thắng lợi./.

Thu Trang - Thành Hưng (Trung tâm TT&VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.