Sắc xuân trên bản vùng cao Quảng Lâm

Thứ Sáu, 23/02/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

QTV - Mùa xuân mới đã về, không khí ấm áp của mùa xuân đã tràn ngập khắp bản làng, cây cối đâm chồi nảy lộc. Hãy cùng đến với xã vùng cao Quảng Lâm, Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, để cảm nhận rõ sắc xuân đã về trong mỗi nếp nhà của đồng bào Dao nơi đây.

Trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức trong dịp Tết
Trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức trong dịp Tết ở bản người Dao

Trở lại Quảng Lâm vào những ngày đầu năm mới, có thể cảm nhận rõ niềm vui phấn khởi của bà con nơi đây. Với những chính sách quan tâm của Đảng, nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống điện, đường, trường, trạm và các công trình phục vụ đời sống dân sinh đã làm thay đổi căn bản diện mạo các bản vùng cao. Hộ nghèo được ưu tiên vay vốn để phát triển sản xuất, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát huy thế mạnh từ đất đồi rừng để trồng quế, trồng keo mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Là xã vùng cao có 98% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, đón Xuân Mậu Tuất năm nay, bà con nơi đây ăn Tết vui tươi hơn, phấn khởi hơn. Vào những ngày Tết, các gia đình người Dao tạm gác công việc để mọi người được quây quần, sum họp bên gia đình. Tết của người Dao thường đến sớm hơn, bà con tổ chức ăn Tết ở nhà lớn sau đó mới ăn Tết tại nhà. Trong dịp Tết, bà con sửa sang, quét dọn nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm để cúng tổ tiên, tiễn năm cũ qua đi và cầu chúc cho một năm mới sung túc gặp nhiều may mắn. Bà con đồng bào Dao cũng không quên dặn dò con cháu nhớ ơn tổ tiên, giữ gìn nét đẹp truyền thống của dòng họ, của dân tộc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, ăn Tết sao cho vui vẻ, đầm ấm. Người Dao quan niệm những ngày đầu năm mới mà có mưa xuân thì đó là điều vô cùng may mắn, họ sẽ lên nương gieo hạt, hoặc trồng quế, mong cho cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa màng tốt tươi.

Bà con thi kéo co dịp đầu xuân
Bà con thi kéo co dịp đầu xuân

Ngoài các nghi lễ đón Tết truyền thống, đồng bào Dao ở Quảng Lâm còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian trong những ngày Tết như kéo co, đẩy gậy, đánh con quay và hát sán cố. Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 4 Tết, các ông bà, anh chị trong những bộ trang phục truyền thống lại nô nức rủ nhau đi hát sán cố, cùng nhau say sưa với những câu hát về mong ước, tâm tư, tình cảm trong lao động sản xuất, trong đời sống, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Điệu hát sán cố có khi diễn ra từ sáng tới đêm, đây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao ở xã Quảng Lâm vẫn được duy trì và tổ chức thường xuyên vào mỗi dịp đầu xuân mới.

Đón những hạt mưa xuân đầu tiên, tạm gác lại những ngày đón Tết vui tươi, phấn khởi, bà con lại bắt tay vào một mùa trồng cây, trồng rừng mới với hy vọng sẽ có một vụ sản xuất thắng lợi.

Mai Thắm (Trung tâm TT& VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.