Tết này vịt lại đẻ "trứng vàng"

Thứ Tư, 28/02/2018, 09:58 [GMT+7]
.
.

QTV - Mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, anh Vũ Duy Quyện - hội viên nông dân xã Quảng Phong, Hải Hà đã thành công với mô hình chăn nuôi vịt và lò ấp trứng, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tết năm nay, vịt lại đẻ "trứng vàng", cách nói vui của người nông dân khi được mùa và như thế, anh Quyện đã có thêm một mùa chăn nuôi thành công.

Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Vũ Văn Quyện, xã Quảng Phong, Hải Hà rộng khoảng 8.000 m2 (ảnh 1)
Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Vũ Văn Quyện, xã Quảng Phong, Hải Hà rộng khoảng 8.000 m2 

Những ngày đầu năm mới, theo chân Chủ tịch hội Nông dân xã Quảng Phong đến thăm mô hình chăn nuôi vịt và lò ấp trứng công nghiệp của gia đình anh Vũ Duy Quyện, thôn 1, xã Quảng Phong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Trên diện tích khoảng 8.000 m2 đất của gia đình, anh Quyện bố trí 4.000 m2 diện tích mặt nước để làm làm nơi chăn, thả vịt, khu chuồng trại được xây dựng gần bờ ao nuôi, tạo sự thoáng mát sạch sẽ. Các lò ấp trứng công nghiệp được xây dựng tách biệt với khu chuồng trại để đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh cho con giống. Anh Quyện chia sẻ: “Việc chăn nuôi vịt  ban đầu của gia đình gặp vô vàn những khó khăn. Năm 2009, gia đình anh bắt tay vào chăn nuôi vịt với khoảng 500 con vịt. Sau hai năm phát triển đàn vịt tăng lên 1.500 con, do chưa có kinh nghiệm về phòng trừ bệnh cho đàn vật nuôi. Năm 2011 xảy ra dịch bệnh, chỉ trong vòng một tuần, gia đình đã “mất trắng” hơn 1.000 con vịt”.

Anh Vũ Văn Quyện thường kiểm tra đàn vịt của gia đình mình
Anh Vũ Văn Quyện thường xuyên kiểm tra đàn vịt của gia đình mình

Không nản chí, trước những thất bại ban đầu, anh đã tìm tòi học hỏi qua sách vở và kinh nghiệm của những người đi trước các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi vịt. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật và ý thức vệ sinh phòng dịch cho đàn vật nuôi. Hiện nay gia đình anh luôn duy trì từ 1.500 -2.000 con vịt đẻ trứng, đàn vịt nhiều năm không để xảy ra dịch bệnh.

Năm 2012, nhận thấy đầu ra sản phẩm trứng vịt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ chậm, giá thành thấp. Anh đã về tỉnh Hưng Yên học hỏi quy trình ấp trứng công nghiệp. Sau khi đã nắm vững kỹ thuật, anh đã mạnh dạn đầu tư toàn bộ nguồn vốn của gia đình cùng với nguồn vốn vay của hội Nông dân xã Quảng Phong mua 03 lò ấp trứng công nghiệp với trị giá gần 100 triệu đồng để sản xuất con giống và trứng vịt lộn.

Do được chăm sóc cẩn thận nên đàn vịt luôn sinh trưởng và phát triển tốt
Do được chăm sóc cẩn thận nên đàn vịt luôn sinh trưởng và phát triển tốt

Hiện tại, mỗi ngày đàn vịt đều đặn cho từ 800 - 850 quả trứng. Sau khi thu, trứng được chọn lựa kỹ càng và đưa ngay vào lò ấp để làm trứng vịt lộn. Trung bình mỗi tháng anh Quyện cho ra lò 60.000 nghìn quả trứng vịt lộn để cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, gia đình anh còn thực hiện sản xuất con giống, hàng tháng cho ra lò khoảng 3.000 - 5.000 con vịt giống. Với giá bán từ 7.000 - 8.000 đồng/con vịt giống, trừ các khoản chi phí thì mỗi tháng cũng thu lãi được từ 10- 20 triệu đồng.

  Anh Bùi Văn Quyện lựa chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn để cho vào lò ấp trứng
Anh Bùi Văn Quyện lựa chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn để cho vào lò ấp trứng

Nói về bí quyết chăn nuôi thành công của mình, anh Quyện chia sẻ thêm: “Nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Bà con nhân dân nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp đó, cần phân biệt vịt đực, vịt mái để đảm bảo tỷ lệ 10 - 12 con vịt mái thì nuôi kèm 1 con vịt trống để đảm bảo để tỷ lệ đậu trứng cao. Nên chọn những con vịt nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, nặng bụng. Sau từ 4 - 5 tháng tuổi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng hai năm. Trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, người chăn nuôi phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ thì không được tiêm bất cứ một loại kháng sinh nào khác vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Để vịt đẻ đều, trứng to, đàn vịt cần được cung cấp thêm ánh sáng, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung vào ban đêm từ 3 - 5 giờ/ đêm kích thích vịt đẻ trứng, đảm bảo chất lượng trứng giống cao. Sau 02 năm cần tiến hành thay thế đàn vịt để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn”.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động mà đến nay gia đình anh Quyện đã có kinh tế ổn định, mỗi năm trừ các khoản chi phí gia đình anh cho thu nhập từ mô hình ấp trứng và chăn nuôi vịt đẻ trứng  từ 200 - 250 triệu đồng.

 

6.Lò ấp trứng của gia đình anh là một trong những lò ấp trứng hiện đại nhất huyện Hải Hà, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 60.000 quả trứng vịt ( ảnh 6,7 )
Lò ấp trứng của gia đình anh là một trong những lò ấp trứng hiện đại nhất huyện Hải Hà, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 60.000 quả trứng vịt 

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Quyện còn thường xuyên giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bằng cách hỗ trợ giống trả chậm. Tổ chức bao tiêu, thu mua sản phẩm trứng vịt của bà con nhân dân trong thôn, trong xã. Đồng thời anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi vịt cho bà con nhân dân để phát triển mô hình.

Qua trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phong cho biết: “Mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng, kết hợp với lò ấp trứng công nghiệp của gia đình anh Vũ Văn Quyện là một trong những mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của xã Quảng Phong. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, đặc biệt là ở các thôn 7,8,9 những khu vực có lợi thế vùng ven biển đến học tập mô hình chăn nuôi vịt của gia đình anh Quyện. Từ đó có thể áp dụng vào thực tế gia đình các hộ dân, góp phần nâng cao thu nhập và từng bước xây dựng sản phẩm trứng vịt trở thành sản phẩm OCOP của địa phương”.

Thanh Trường (TT Truyền Thông và Văn Hóa Hải Hà)     

.
.
.
.
.
.