Tiền An (Quảng Yên): Sức sống ở xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ Nhật, 25/02/2018, 10:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tiền An (TX Quảng Yên) đã trở thành một điểm sáng nổi bật về chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của Thị xã Quảng Yên.

Là một trong số những địa phương hoàn thành 20/20 tiêu chí; 53/53 chỉ tiêu theo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020, việc đẩy mạnh xây dựng NTM kiểu mẫu đã giúp cho Tiền An bừng sáng lên một “sức sống mới”. Đời sống của người dân trở nên sung túc, làng quê trú phú…

Tuyến đường thôn kiểu mẫu thôn Bãi 2 - xã Tiền An - TX Quảng Yên
Tuyến đường thôn kiểu mẫu tại thôn Bãi 2 - xã Tiền An - TX Quảng Yên - rực rỡ sắc hoa

Về Tiền An giờ đây, có thể dễ dàng thấy con đường liên thôn trải bê tông rộng phẳng lì, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, thi thoảng lại bắt gặp vài căn biệt thự sang trọng. Nhiều cơ sở sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ….hoạt động tấp nập, hối hả. Tại nhà văn hóa ở các thôn, người dân hăng hái tập luyện thể thao, vui chơi giải trí, tạo nên một không khí vui tươi, sôi động.

Xây dựng NTM kiểu mẫu đã giúp xã Tiền An có được sự khởi sắc như hôm nay. Cuộc sống của người dân ngày càng đủ đầy hơn, môi trường sống trong lành hơn. Nhiều năm trước, Tiền An vốn là một xã thuần nông, chuyên sản xuất rau mà nhưng theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, người nông dân khá chật vật với việc canh tác... Bước ngoặt đột phá để Tiền An vươn lên bắt đầu từ khi có chủ trương xây dựng NTM.

Bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Tiền An đã xác định phải nâng lên một bước về chất lượng, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng bền vững, tổ chức lại sản xuất, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản xuất cây rau màu. Vì vậy cùng với việc tuyên truyền, vận động bà con nông dân sản xuất theo phương thức tập trung, xã đã chủ động nâng cấp và xây mới các tuyến kênh mương, cũng như các trục đường giao thông nội đồng, để thuận tiện cho người dân sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Tính trong năm 2017, toàn xã đã đầu tư 14 hạng mục công trình như: Trung tâm Văn hóa Thể thao, một số tuyến kênh, đường phục vụ sản xuất rau an toàn....với tổng dự toán 9,7 tỷ đồng

Với tổng diện tích trên 933 ha đất canh tác cây rau màu, hiện Tiền An đã quy hoạch được 186 ha diện tích chuyên canh cây rau, đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Ông Lương Văn Tiến - Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết: “Hội nông dân chúng tôi đã tích cực vận động hội viên và nhân dân chuyển đổi cây trồng; đưa những cây, con cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhất là cây rau màu vụ đông….đảm bảo thu nhập cho người nông dân. Tính trong năm 2017, bình quân đầu người ở xã Tiền An đã đạt 47 triệu đồng/ khẩu”.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Thị ủy, thăm vườn mẫu tại gia đình chị Bùi Thị Nhung - thôn Vườn Chay - xã Tiền An
Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên thăm vườn mẫu tại gia đình chị Bùi Thị Nhung - thôn Vườn Chay - xã Tiền An

Xây dựng NTM kiểu mẫu, xã cũng đã vận động nhân dân tham gia trên 2.500 lượt ngày công trồng cây xanh, tạo cảnh quan các trục đường thôn; hỗ trợ 322,8 tấn xi măng, vận động nhân dân đóng góp 189 ngày công và vật liệu khác trị giá 3,78 tỷ đồng để thi công 14 tuyến đường ngõ xóm. Hiện đã có 7/16 thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; 251 hộ đăng ký hộ gia đình kiểu mẫu; 116 hộ đăng ký mô hình vườn mẫu.

Với quyết tâm cao cùng các giải pháp phù hợp với thực tiễn ở địa phương, kết thúc năm 2017, xã Tiền An đã đạt 20/20 tiêu chí; 53/53 chỉ tiêu theo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016 - 2020; nhiều gia đình kiểu mẫu, thôn mẫu, vườn mẫu… đã được hình thành, đời sống người dân được nâng lên.

Ông Đàm Quốc Toản - Chủ tịch UBND xã Tiền An cho biết: "Để về đích chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2017, Tiền An đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu để nâng cao thu nhập cho người dân; vận động người dân cải tạo vườn tạp, đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vùng sản xuất rau an toàn của xã. Trước đây, người dân còn sản xuất manh mún, thì đến nay người dân đã sản xuất tập trung theo hàng hóa có giá trị kinh tế cao hơn…"

Người dân thôn Bãi 2 (xã Tiền An, TX Quảng Yên) tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Người dân thôn Bãi 2 (xã Tiền An, TX Quảng Yên) tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Ảnh: NC

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, một trong những thành quả lớn nhất mà chương trình NTM kiểu mẫu mang lại, đó là đã làm thay đổi nếp nghĩ cũ, cách làm cũ của cán bộ, đảng viên và người dân ở xã Tiền An. Cán bộ và người dân Tiền An xác định: xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ là làm đường, hay xây nhà văn hóa, mà quan trọng cuộc sống của người dân phải khởi sắc, hạnh phúc, nếp sống văn hóa - văn minh, cảnh quan môi trường sạch - đẹp.

Đảng ủy, ủy ban xã nhận thấy, nhiều quy định trước đã trở nên lỗi thời so với tình hình mới của địa phương, từ đó, những chính sách, chủ trương mới ra đời đã “mở đường” cho sự đổi mới, phát triển. Trên đà đó, bà con trong xã đã nhạy bén tiếp thu khoa học kỹ thuật, tạo ra giá trị kinh tế cao trong sản xuất. Kết quả là năm 2017, Tiền An có trên 75% số hộ dân có mức sống khá - giàu, đời sống tinh thần vật chất của người dân ngày càng có nhiều khởi sắc đi lên. Về Tiền An mới thấy một sức sống mới đang "bừng lên"  ở xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu./.

Bùi Niên (Trung tâm TT- VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.