Trung tâm Y tế Bình Liêu: Nâng cao y đức - Tạo niềm tin cho người bệnh

Thứ Ba, 27/02/2018, 17:27 [GMT+7]
.
.

QTV - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đã vượt qua nhiềukhó khăn của một cơ sở y tế tuyến huyện để triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Y đức và chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được cải thiện, từng bước củng cố niềm tin, đáp ứng mong đợi cũng như nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.

Thời gian qua, Trung tâm y tế Bình Liêu đã phát động phong trào làm theo lời Bác: “Lương y như từ mẫu”. Đồng thời tổ chức, vận động cán bộ, thầy thuốc, người lao động trong đơn vị học tập và chấp hành các quy định, quy chế chuyên môn, triển khai các phong trào, học tập 12 điều y đức, phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu, tích cực rèn luyện sức khỏe, đưa phong trào thi đua lao động sáng tạo trở thành điểm nhấn tạo hiệu quả thiết thực. Qua đó góp phần cải tiến lề lối làm việc, nâng cao y đức, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trung tâm y tế huyện Bình Liêu tiếp nhận và chuyển giao nhiều kỹ thuật mổ nội soi đòi hỏi kỹ thuật cao
Trung tâm y tế huyện Bình Liêu tiếp nhận và chuyển giao nhiều kỹ thuật mổ nội soi đòi hỏi kỹ thuật cao

Với quan điểm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phải đi đôi với thay đổi thái độ ứng xử, phục vụ bệnh nhân, lấy bệnh nhân làm trung tâm, Trung tâm y tế huyện Bình Liêu đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị. Đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mặc dù lượng bệnh nhân đông nhưng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ y bác sĩ, công tác tiếp đón, điều trị, chăm sóc bệnh nhân vẫn được đảm bảo chu đáo, kịp thời. Riêng năm 2017, Trung tâm đã đón tiếp hàng ngàn lượt người đến khám bệnh, điều trị nội trú. Dù áp lực công việc rất nặng nề song với tình yêu nghề nghiệp, đội ngũ cán bộ y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện luôn cố gắng hết mình, giữ tinh thần thái độ phục vụ thật tốt, xứng đáng danh hiệu “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc mẹ hiền” mà xã hội đã trao tặng.

Các y bác sĩ tận tình chăm sóc sức khỏe người bệnh, đặc biệt lag đồng bào dân tộc thiểu số
Các y bác sĩ tận tình chăm sóc sức khỏe người bệnh, đặc biệt lag đồng bào dân tộc thiểu số

Để ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu liên tục đào tạo cán bộ và tiếp nhận nhiều đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến tỉnh. Nhờ đó, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai được một số kỹ thuật cao như: mổ gẫy xương đòn, cẳng chân, nối gân, kỹ thuật mổ nội soi, chẩn đoán hình ảnh…

Điểm nổi bật năm qua là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại tất cả các khoa, phòng đều được tăng cường, đầu tư, nâng cấp khang trang theo hướng hiện đại, đồng bộ. Không gian từ sân vườn, hệ thống hành lang, phòng ốc, nhà vệ sinh… không chỉ sạch mà còn được bố trí hợp lý. Hơn hết, nhân viên y tế luôn niềm nở, ân cần với bệnh nhân và người nhà, từ việc hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh cũng như khi chăm sóc người bệnh. Đây là điều mà không phải cơ sở y tế nào cũng làm được.

Các y bác sỹ bệnh viện luôn lấy bệnh nhân làm trung tâm
Các y bác sỹ bệnh viện luôn ân cân, chu đáo với bệnh nhân

Từ một trung tâm có cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu, công tác phục vụ chăm sóc người bệnh có những lúc chưa tốt, đến nay, với 1 tập thể đoàn kết, năng động, có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, được đầu tư nhiều máy móc hiện đại, tiên tiến và vấn đề y đức đối với cán bộ viên chức được chú trọng đã giúp cho Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Thiết bị mới, hiện đại đã tạo điều kiện cho các bác sĩ phát huy tay nghề, nâng cao trình độ kỹ thuật, chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn. Những trường hợp bị bệnh nặng trước đây phải chuyển tuyến thì nay phần nào đã được giải quyết kịp thời, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Người bệnh khi đến với Trung tâm Y tế huyện điều trị đã phần nào yên tâm trước khả năng cũng như thái độ tận tình của đội ngũ thầy thuốc nơi đây. 

Năm 2018, Trung tâm y tế huyện Bình Liêu tiếp tục đầu tư cải tạo khu khám bệnh, mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đảm bảo cung ứng đầy đủ các loại thuốc thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh, triển khai tốt các danh mục chuyên khoa hồi sức cấp cứu, ngoại chấn thương. Bên cạnh đó, trung tâm chú trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ và giảm chi phí điều trị, giảm chuyển lên tuyến trên.

La Lành

.
.
.
.
.
.