Uông Bí: Rộn ràng trước thềm xuân mới

Thứ Tư, 14/02/2018, 09:45 [GMT+7]
.
.

QTV – Về Uông Bí trước thềm xuân mới, không khí những ngày giáp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 như náo nức hơn khi năm 2017 qua đi, Thành phố (TP) đã đạt những dấu ấn quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Bước sang năm mới 2018 này, Uông Bí sẽ tiếp tục có nhiều cơ hộiđể phát triển, khi những dự án quan trọng về dịch vụ thương mại, du lịch tâm linh sẽ đi vào hoạt động.

Ấn tượng năm cũ

Cuối năm 2017, lần đầu tiên người dân Uông Bí có cơ hội được tiếp cận với dịch vụ thương mại của Tập đoàn Vingroup và thỏa nhu cầu mua sắm ngay tại địa bàn TP khi Trung tâm thương mại (TTTM) VinCom đi vào hoạt động ở phường Yên Thanh. Là một trong 4 thành phố của tỉnh Quảng Ninh, nhưng trước đây, hạ tầng thương mại của Uông Bí vẫn thiếu khá nhiều so với các thành phố còn lại. Do đó, việc trung tâm này và một loạt các siêu thị mini được Vingroup đầu tư tại Uông Bí đã góp phần hoàn thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo của thành phố, hiện thực hoá mục tiêu đến năm 2020 Uông Bí có cơ cấu kinh tế dịch vụ chiếm 45%.

Trung tâm thương mại Vincom Uông Bí đi vào hoạt động tháng 11 năm 2017
Trung tâm thương mại Vincom Uông Bí đi vào hoạt động đã góp phần hoàn thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo của thành phố, hiện thực hoá mục tiêu đến năm 2020 Uông Bí có cơ cấu kinh tế dịch vụ chiếm 45%.

Chị Nguyễn Thị Thuận – người dân tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí phấn khởi chia sẻ: “Giờ có TTTM lớn ở TP Uông Bí, tôi không còn phải đi xuống Hạ Long hay Hải Phòng để mua sắm khi có nhu cầu, đỡ mất thời gian và nhiều chi phí như trước. Những bà nội trợ như chúng tôi cảm thấy yên tâm và phấn khởi vì sự phát triển của TP mình”.

Có thể nói, thời gian qua, Uông Bí có nhiều bứt phá trong kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư. Năm 2017, TP đặt chủ đề công tác và tập trung cao độ cho công tác GPMB, huy động sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tạo quỹ đất sạch cho các chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ, quy mô dự án. Nhờ đó, TP đã hoàn thành xong công tác GPMB 12 dự án quan trọng. Hiện nhiều dự án lớn trên địa bàn TP đã hoàn thành, đã và chuẩn bị đưa vào sử dụng, tiêu biểu như dự án Trung tâm Siêu thị Vincom Uông Bí; dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử; dự án Trung tâm dịch vụ thương mại văn hóa thể thao thành phố18 tầng, dự kiến cuối năm 2018 sẽ đi vào hoạt động …

Năm 2017, TP Uông Bí đón 2,58 triệu lượt khách, tăng 6,4% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế tăng 71% so với cùng kỳ là một tín hiệu đáng mừng trong việc quảng bá du lịch thành phố ra thế giới. Doanh thu ước đạt 658 tỷ đồng tăng 3,5% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Anh Tú cho biết: “Năm 2017, có thể đánh giá là năm có nhiều khó khăn thách thức với Uông Bí khi hai ngành sản xuất thế mạnh của TP là sản xuất, kinh doanh than gặp nhiều khó khăn, sản lượng ngành điện giảm, ảnh hưởng tới việc làm và đời sống của hàng vạn lao động. Song với việc bám sát nội dung Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Quảng Ninh, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017 hết sức rõ ràng, cụ thể; UBND thành phố cụ thể hóa, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2017 đã thu được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế thành phố có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 13,3%, là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây; thu ngân sách cũng đạt cao nhất trong nhiều năm - đạt trên 3.100 tỷ đồng”.

Dự án Trung tâm Lễ hội và Dịch vụ du lịch Yên Tử đã cơ bản hoàn thiện nhiều hạng mục. Chỉ tới ngày mùng 10 tháng Giêng tới, khai hội xuân Yên Tử, Trung tâm này đi vào hoạt động chắc chắn sẽ góp phần thu hút du khách đến với khu di tích và danh thắng Yên Tử, tạo thêm nguồn thu và thúc đẩy quá trình xây dựng TP Uông Bí là trung tâm du lịch văn hoá tâm linh
Trung tâm Lễ hội và Dịch vụ du lịch Yên Tử đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút du khách, tạo thêm nguồn thu và thúc đẩy quá trình xây dựng TP Uông Bí là trung tâm du lịch văn hoá tâm linh

Rộn ràng niềm tin trước thềm xuân

Mặc dù xác định trong năm mới này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, song những ngày này, người dân Uông Bí phấn khởi hơn khi diện mạo mới của TP đang dần được thay đổi theo hướng hiện đại. Dự án nâng cấp, mở rộng Quảng trường Trung tâm thành phố với kinh phí gần 40 tỷ đồng được hoàn thiện đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tạo điểm nhấn, phục vụ người dân đón xuân.

Bên cạnh đó, Dự án Trung tâm Lễ hội và Dịch vụ du lịch Yên Tử đã cơ bản hoàn thiện nhiều hạng mục. Chỉ tới ngày mùng 10 tháng Giêng tới, khai hội xuân Yên Tử, Trung tâm này đi vào hoạt động chắc chắn sẽ góp phần thu hút du khách đến với khu di tích và danh thắng Yên Tử, tạo thêm nguồn thu và thúc đẩy quá trình xây dựng TP Uông Bí là trung tâm du lịch văn hoá tâm linh. Ngoài ra, một số dự án lớn khác cũng đang tiến hành phê duyệt quy hoạch chi tiết như: Dự án Khu Nông trại Nghỉ dưỡng và du lịch (hồ Yên Trung), Khu Công viên Safari (Khu nuôi động vật bán hoang dã); Dự án Trung tâm Hỏa táng và nghĩa trang nhân dân tại phường Thanh Sơn, Phương Đông cơ bản hoàn thành công tác GPMB. Tất cả sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị thành phố, thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế, xã hội của Uông Bí trong tương lai.

Dự án
 
ub
Dự án nâng cấp, mở rộng Quảng trường Trung tâm thành phố với kinh phí gần 40 tỷ đồng được hoàn thiện tạo điểm nhấn, phục vụ người dân đón xuân

Từ những kết quả đạt được trong năm 2017, ngay từ những ngày đầu năm mới 2018, Uông Bí đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; trong đó TP tập trung theo dõi sát sao công tác thu ngân sách từ những ngày đầu năm, đề ra các biện pháp cụ thể để phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

“Sắp bước sang xuân mới Mậu Tuất, TP đã tổ chức chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, lắp đặt và sửa chữa hệ thống đèn đường trang trí, chậu hoa cây cảnh tại các vị trí trung tâm. Đặc biệt, TP tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các công việc để tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh. Năm nay, Uông Bí tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán tại khu vực hồ Công viên và tổ chức chương trình nghệ thuật quần chúng Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất 2018  tối 30 Tết. TP cũng triển khai thăm hỏi, động viên dịp Tết Nguyên đán các đối tượng chính sách, đảm bảo người người nhà nhà đều được vui xuân đón Tết. Chúng tôi cũng đang tập trung làm tốt công tác tổ chức các lễ hội lớn như: Lễ hội xuân Yên Tử, Lễ hội đình Điền Công, Lễ hội hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử năm 2018 - lần đầu tiên tổ chức trên địa bàn TP, nhằm thu hút du khách về với Uông Bí, cũng là tập trung phát triển thương mại dịch vụ – một trong các trụ cột phát triển kinh tế của TP” – Đồng chí Nguyễn Anh Tú – Chủ tịch UBND TP Uông Bí nhấn mạnh.

Trước thềm xuân mới rộn ràng, thêm những niềm tin cho sự nỗ lực và cơ hội phát triển mới của Uông Bí –TP trung tâm miền Tây tỉnh Quảng Ninh!

Ngọc Linh

.
.
.
.
.
.