Ba Chẽ chủ động gieo trồng vụ xuân năm 2018

Thứ Tư, 07/03/2018, 14:49 [GMT+7]
.
.

QTV - Cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuân lợi, nhân dân các xã, thị trấn huyện Ba Chẽ đã tập trung xuống đồng sản xuất vụ xuân cho kịp thời vụ.

Vụ xuân năm 2018, huyện Ba Chẽ gieo trồng 1.209,8 ha cây trồng, trong đó lúa xuân 351 ha, phấn đấu năng suất đạt 47 tạ/ha; với cơ cấu giống chủ yếu là Khang dân 18, Hương thơm số 1, Thiên ưu 8, Nhị ưu 838. Đến thời điểm này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Ba Chẽ đang tích cực làm đất, gieo trồng và chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân, với mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân 2018.

Nông dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ kiểm tra mạ chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2018
Nông dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ kiểm tra mạ chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2018

Vụ xuân năm nay, gia đình Chị Đặng Thị Hòa, thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ gieo cấy trên 5 sào lúa nước với các giống lúa Thiên ưu 8 XN. Sau khi ăn Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình chị Hòa đã chủ động cày, bừa để tiến hành gieo mạ, đồng thời nạo vét mương máng để đảm bảo nguồn nước cho diện tích lúa của gia đình.

Chị Đặng Thị Hòa, thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ cho biết: "Gia đình tôi gieo trồng 5 sào lúa vụ xuân. Ăn Tết xong, gia đình tôi tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành cày, bừa làm đất để gieo mạ chuẩn bị cấy. Năm nay, gia đình tôi cấy giống lúa Thiên ưu vì tôi thấy giống lúa này rất thích nghi với điều kiện thời tiết của địa phương".

Cán bộ chuyên môn trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo mạ
Cán bộ chuyên môn trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo mạ

Cũng như gia đình chị Hòa, gia đình Anh Bùi Văn Lựu - thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ đang tiến hành làm đất, lấy nước để chuẩn bị gieo cấy vụ xuân 2018 với mong muốn một vụ mùa thành công. Anh Bùi Văn Lựu chia sẻ: "Gia đình tôi cũng như bà con trong thôn sau khi ăn Tết Nguyên Đán xong chúng tôi tiến hành gieo trồng vụ xuân. Hôm nay, thấy thời tiết ấm nên tôi tiến hành cày, bừa, chuẩn bị nước cho gieo cấy. Đến nay, tôi đã chuẩn bị mọi điều kiện để tiến hành gieo cấy vụ Xuân này. Năm nay, gia đình tôi chọn giống lúa DT2 vì tôi thấy giống lúa này có khả năng chịu sâu bệnh tốt và rất phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây".

Bên cạnh cây lúa, vụ xuân năm nay, huyện Ba Chẽ cũng tiến hành trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, thích hợp với điều kiện của thời tiết, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra; trong đó phấn đấu cây ngô đạt trên 352ha, khoai lang đạt 50 ha, sắn đạt 220 ha và rau, đậu các loại. Đến nay, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã và đang chủ động thực hiện gieo trồng theo đúng khung lịch thời vụ.

Nhân dân đang tích cực làm đất triển khai theo đúng khung lịch thời vụ
Nhân dân đang tích cực làm đất triển khai theo đúng khung lịch thời vụ

Bên cạnh việc hướng dẫn bà con gieo trồng, ngành nông nghiệp huyện Ba Chẽ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân lưu ý tình hình sâu bệnh, đồng thời cử cán bộ thường xuyên theo dõi diến biến của sâu hại nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Các xã, thị trấn cũng quan tâm thực hiện công tác thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích, triển khai các giải pháp phòng chống hạn như tổ chức vệ sinh, nạo vét, sửa chữa kênh mương để hạn chế rò rỉ, thất thoát nước, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp tưới khoa học hợp lý, tiết kiệm nước.

Ông Triệu Đức Phượng – Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Ba Chẽ khẳng định: "Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân 2018, chúng tôi chủ động hướng dẫn bà con nhân dân về kỹ thuật, cung ứng giống, trong đó định hướng cho bà con những giống mới có năng suất, chất lượng cao. Đến nay, sản xuất vụ xuân 2018 đã được người dân rất tích cực, chủ động, cơ bản thực hiện đúng tiến độ đảm bảo khung lịch thời vụ".

Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, sự chủ động của bà con nông dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng, hy vọng vụ xuân 2018 Ba Chẽ sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra./.

Minh Thảo, Ngọc Lợi (Trung tâm TT & VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.