Cụm dân cư tự quản về ANTT - cách làm mới của huyện Hải Hà

Thứ Ba, 27/03/2018, 20:03 [GMT+7]
.
.

QTV - Việc điều chỉnh “Tổ nhân dân tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” thành “Cụm dân cư tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” thể hiện cách làm mới, đầy sáng tạo của huyện Hải Hà trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình trên đã đem lại hiệu quả rõ nét trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trước đây, khi bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Tổ dân dân tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” với nội dung “5 phòng, 5 quản, 2 hòa giải”, huyện Hải Hà có 108 tổ nhân dân tự quản tại 106 thôn, bản thuộc 15 xã và 53 “Cụm liên gia tự quản về ANTT tại 12 khu phố của thị trấn Quảng Hà. Bước đầu khi đi vào hoạt động, mô hình trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn cơ sở.

Cuối năm 2016, tình hình hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, Công an huyện Hải Hà đã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp huyện xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra hoạt động của mô hình trên toàn địa bàn. Kết quả cho thấy, mô hình trên có một số tồn tại nhất định, chưa  phát huy hết vai trò, tác dụng của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công an huyện Hải Hà trao đổi thông tin với cụm tự quản về ANTT
Công an huyện Hải Hà trao đổi thông tin với cụm tự quản về ANTT

Để khắc phục tình trạng trên, đầu năm 2017, huyện Hải Hà đã xây dựng kế hoạch về việc điều chỉnh mô hình “Tổ nhân dân tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” thành “Cụm dân cư tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT”. Theo đó, từ 108 “Tổ nhân dân tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” và 53 “Cụm liên gia tự quản về ANTT” được chuyển đổi thành 423 “Cụm dân cư tự phòng, tự quản, tự hòa giải giữ gìn ANTT” với trên 15.062 thành viên tự quản tham gia (mỗi hộ gia đình có 01 thành viên tham gia). Trong đó có 423 cụm trưởng, 479 cụm phó, có quy chế hoạt động được chính quyền cơ sở ban hành.  Hồ sơ cụm dân cư đều được vẽ sơ đồ cụ thể, các thành viên tự quản tại các cụm dân cư được trang bị đeo băng tay với dòng chữ “An ninh cơ sở” cùng một số công cụ hỗ trợ như: đèn pin, gậy gỗ, còi .v.v. Đến nay, đã có 9/16 xã, thị trấn được trang bị 928 băng đeo tay, 204 chiếc đèn pin, 204 chiếc gậy gỗ và 114 chiếc còi.

Ông Trần Đức Dũng, Phó chủ tịch UBDN huyện Hải Hà cho biết, với cách làm trên đã góp phần phát huy được vai trò nền tảng của nhân dân vào việc giữ gìn ANTT tại địa bàn cơ sở. Đặc biệt, khi mỗi hộ gia đình đều có 1 thành viên tham gia vào các cụm tự quản thì các vấn đề cụ thể, chi tiết, nhất là công tác tự phòng của các hộ nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Khi trong cùng 1 xóm, 1 khu dân cư có vấn đề gì xảy ra thì việc xử lý được linh hoạt, hiệu quả. Ngoài ra, tình đoàn kết giữa các khu dân cư cũng được củng cố.

Qua thực tế cho thấy, tình hình ANTT trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên địa bàn huyện Hải Hà được cải thiện đáng kể. Đặc biệt là việc vận động nhân dân tham gia phòng chống buôn bán pháo nổ, phòng chống trộm cắp tài sản và vấn đề tự hòa giải được giải quyết ổn thỏa hơn rất nhiều so với thời gian trước.

Cũng theo ông Trần Đức Dũng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm để đánh giá hiệu quả của mô hình trên trong thời gian tới. Trước mắt trung vào một số phần việc để hoạt động của cụm nó hiệu quả hơn như: tiếp tục kiện toàn, nhân rộng mô hình trên đến từng thôn, khe, bản, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào hoạt động chung của cụm tự quản. Trong đó, lực lượng Công an huyện, Công an xã giữ vai trò nòng cốt, có sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân. Qua đó, để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản cho chính xóm thôn và gia đình mình mình./.  

Nguyễn Khánh – Truyền hình An ninh Quảng Ninh

.
.
.
.
.
.