Tiên Lãng: Không gian đô thị mới

Thứ Sáu, 09/03/2018, 08:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo quy hoạch, Khu đô thị Tiên Lãng (nay là xã Tiên Lãng) có diện tích khoảng 4.600ha, đồng thời phát triển thành Khu đô thị công nghiệp - dịch vụ - thương mại của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh). Khu đô thị Tiên Lãng sẽ phát triển theo hướng kiến trúc hiện đại tạo điểm nhấn về không gian đô thị mới của huyện trong tương lai.

Tiên Lãng được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ
Tiên Lãng được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của xã Tiên Lãng đã có sự thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ xứng tầm với vùng lõi mới của Tiên Yên. Theo Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, toàn bộ diện tích xã Tiên Lãng và một phần của xã Yên Than sẽ được phát triển thành vùng lõi đô thị Tiên Yên.

Thể hiện rõ sự quyết tâm trong lộ trình phấn đấu lên đô thị loại IV của huyện Tiên Yên là việc địa phương đã quy hoạch diện tích 1,5ha tại khu vực thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng để chuyển toàn bộ khối nội chính, gồm: Viện Kiểm sát, Kiểm lâm, Đội Cảnh sát PCCC số 2... ra khu vực đã quy hoạch để hình thành trung tâm hành chính mới của địa phương.

Bên cạnh đó, việc hoàn thành, đưa vào sử dụng cây cầu giàn thép thôn Đồng Châu từ cuối năm 2017 đã từng bước hoàn thành quy hoạch chung về xây dựng không gian mở của huyện Tiên Yên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, hình thành tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Tiên Yên; kết nối giao thông từ đầu cầu Khe Tiên và từ cảng Mũi Chùa (QL4B) đi qua khu vực xã Tiên Lãng đấu nối với QL18A.

Chị Đặng Thị Sen, thôn Cái Mắt, xã Tiên Lãng, phấn khởi cho biết: "Có cây cầu, người dân thôn Cái Mắt chúng tôi đi lại rất thuận tiện, muốn qua UBND xã làm các thủ tục giấy tờ rất nhanh, không phải đi đường vòng như trước kia. Người dân muốn bán con gà, con lợn, gỗ rừng cũng rất thuận tiện".

Tiên Lãng là một trong 3 xã của huyện Tiên Yên về đích chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2017, đồng thời quy hoạch xây dựng 4 thôn kiểu mẫu, gồm: Thác Bưởi 1, Thác Bưởi 2, Xóm Nương, Đồng Mạ theo hướng đô thị hiện đại về cơ sở hạ tầng, đây là cơ hội để Tiên Lãng bứt phá không chỉ trở thành trung tâm hành chính mới của huyện, mà còn là khu đô thị mới hiện đại của đô thị Tiên Yên trong tương lai.

Ông Hà Trung Tiến, thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng, cho biết: “Tôi thấy chủ trương xây dựng NTM là hợp lòng dân, theo xu thế đi lên của xã hội, mọi người dân ai cũng phấn khởi. Diện mạo Tiên Lãng có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, nhân dân thì đồng tình ủng hộ. Chúng tôi còn được biết, Tiên Yên đang trên đà xây dựng đô thị và Tiên Lãng được quy hoạch trở thành vùng lõi của đô thị Tiên Yên sau này, đây cũng là mong muốn của người dân xã Tiên Lãng”.

Tiên Lãng - không gian mới của đô thị Tiên Yên
Tiên Lãng - không gian mới của đô thị Tiên Yên

Trong năm 2017, xã Tiên Lãng đã thực hiện nhiều dự án, như: Ốp lát vỉa hè từ trục đường chính thôn Thác Bưởi 2 tới thôn Đồng Châu với chiều dài 3,4km, tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng; hệ thống điện chiếu sáng từ dốc Nam đến khu vực cầu Đá với chiều dài 1,5km, kinh phí lắp đặt trên 300 triệu đồng; bê tông hóa tuyến đường phòng, chống thiên tai tại bến Nu Hàn, kinh phí gần 2 tỷ đồng... Tính đến nay, 100% đường trục thôn đã được bê tông hoá, hiện tại xã chỉ còn 11 tuyến đường ngõ, xóm dẫn vào các cụm dân cư với chiều dài trên 1km, các tuyến đường nhánh này đang trong giai đoạn nâng cấp, mở rộng sẽ tiến hành bê tông hóa trong năm 2018.

Đồng chí Hà Anh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt tiêu chí về vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt của nhân dân. Đối với 3 thôn vùng sâu, vùng xa, trong đó thôn Cái Mắt, Thủy Cơ thực hiện đề án phát triển du lịch giai đoạn 2017 - 2020, Tiên Lãng sẽ định hướng xây dựng thành khu đô thị cây xanh, kết hợp với du lịch sinh thái để phù hợp với điều kiện thực tiễn".

Hiện Tiên Lãng đang từng bước hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đáp ứng các tiêu chí theo hướng kiến trúc hiện đại tạo điểm nhấn về không gian đô thị mới của huyện Tiên Yên trong tương lai.

Xuân Thao - Trung tâm TT&VH Tiên Yên

.
.
.
.
.
.