Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều ngày càng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn

Thứ Năm, 08/03/2018, 19:38 [GMT+7]
.
.

QTV - Được đầu tư cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) ngày càng khẳng định là cơ sở y tế có uy tín trên địa bàn.

Ngồi ở hàng ghế chờ khám bệnh, bà Trịnh Thị Mốc – trú tại phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Tôi đã đến khám tại cơ sở mới 3 lần rồi, tôi thấy cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang sạch sẽ hơn trước nhiều, thiết bị máy móc cũng hiện đại hơn, y bác sĩ thì chăm sóc nhiệt tình lắm”.

Ông Lưu Hữu Phỉ được bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe
Ông Lưu Hữu Phỉ được bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe

Cũng đang điều trị tại Trung tâm, ông Lưu Hữu Phỉ phấn khởi nói: “Mấy năm nay tôi không phải đi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển nữa bởi vì Trung tâm Y tế Đông Triều đã có khoa điều trị tim mạch. Cơ sở vật chất ở đây cũng được đầu tư hiện đại gần như tuyến Trung ương rồi. Nhân dân Đông Triều chắc chắn cũng như tôi tin tưởng sẽ được đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chữa bệnh ngay tại quê nhà và được sự chăm sóc tốt hơn, giảm chi phí, người nhà đi lại thăm hỏi thuận tiện hơn.”

Được biết, công trình nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều có quy mô từ 135 giường bệnh lên 300 giường do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 180 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành các hạng mục chính đưa vào hoạt động từ tháng 12/2017 và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phụ trợ.

Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều được xây mới khang trang
Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều được xây mới khang trang

Hiện tại, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều có 23 khoa phòng với 283 viên chức và hợp đồng lao động thực hiện 2 chức năng khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân thị xã và các vùng lân cận. Trung tâm đã được đầu tư tổng số trang thiết bị y tế phục vụ trong khám, chữa bệnh là 141 danh mục với 404 thiết bị cơ bản đáp ứng phạm vi chuyên môn và yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Nhờ sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật máy móc hiện đại, trong 2 năm gần đây, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều đã thu hút được nhiều bác sỹ giỏi về làm việc. Năm 2016 thu hút được 12 bác sĩ chính quy, năm 2017 thu hút được 13 bác sĩ chính quy trong đó có 4 bác sĩ sau đại học, nâng tổng số bác sĩ của trung tâm từ 26 người năm 2008 lên 83 người tính đến tháng 1/2018. Và đến thời điểm này, Trung tâm thực sự là cơ sở y tế hiện đại có sức hấp dẫn thu hút các bác sỹ giỏi về làm việc.

Khu vực đăng ký khám bệnh tại Trung tâm Y tế Đông Triều
Khu vực đăng ký khám bệnh tại Trung tâm Y tế Đông Triều

Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ CKI Nguyễn Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều cho biết: “Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của ngành cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên, Trung tâm Y tế Đông Triều đã có sự phát triển rõ nét mang tính đột phá đáp ứng được sự tin yêu hài lòng của người bệnh. Đồng thời bước đầu khẳng định việc sử dụng rất hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc được đầu tư".

Trong năm 2017, Trung tâm đã khám cho trên 135.600 lượt bệnh nhân, bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao 168,8% kế hoạch, tăng 24,4% so với cùng kỳ; tổ chức cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân nặng do các tai nạn sinh hoạt, giao thông, lao động, các bệnh Sản khoa như: bệnh nhân sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ, sốc mất máu do băng huyết, sốc mất máu do đa chấn thương, thủng tạng rỗng…; thực hiện thường quy các phẫu thuật nội soi như mổ nội soi cắt túi mật, mổ nội soi cắt ruột thừa, mổ nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, mổ nội soi cắt u nang buồng trứng, mổ nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung, mổ nội soi cắt VA … Hàng năm, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Quảng Ninh và tổ chức APBA phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân, năm 2017 đã phẫu thuật cho 117 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể với 124 mắt.

Trung tâm Y tế Đông Triều được đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán bệnh
Trung tâm Y tế Đông Triều được đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán bệnh

Song song với công tác khám chữa bệnh, trong  năm 2017, Trung tâm đã chủ động phối hợp với Phòng Y tế triển khai thực hiện đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trên địa bàn không có vụ dịch lớn, ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do các bệnh thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh truyền nhiễm gây dịch.

Trung tâm đã đảm bảo cấp phát vật tư, trang thiết bị dự trữ, phòng chống dịch bệnh, thảm họa thiên tai cho các Trạm y tế. Bệnh truyền nhiễm gây dịch có số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm trước như: tiêu chảy, quai bị, cúm, viêm gan virút... Các bệnh không lây nhiễm được đưa vào quản lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, tâm thần...  ác chương trình y tế về dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiêm chủng mở rộng… được triển khai hiệu quả.

Hy vọng, với sự đầu tư của tỉnh và những kết quả đã đạt được trong năm qua sẽ tạo đà cho tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều tiếp tục phát triển vững mạnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận./.

Hải Ninh (Trung tâm TTGDSK)

.
.
.
.
.
.