Ba Chẽ: Đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong trồng, chăm sóc và chế biến trà hoa vàng

Thứ Năm, 05/04/2018, 14:59 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhằm khai thác thế mạnh từ loài cây trồng bản địa, năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu trong đó tập trung nhân rộng cây trà hoa vàng. Quy hoạch xác định đến năm 2020, toàn huyện sẽ trồng được 500ha diện tích trà hoa vàng. Đặc biệt, huyện đã định hướng xây dựng thương hiệu trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP, có chỗ đứng vững trên thị trường.

Để hiện thực điều này, giai đoạn 2015 - 2017, Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia vào các dự án trồng cây trà hoa vàng tập trung. Nhờ đó, Ba Chẽ trở thành địa phương có diện tích trồng trà hoa vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với hơn 140ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Sơn, Đồn Đạc và Đạp Thanh. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch hoa trà đạt 50ha, lá trà trên 60ha. Dự kiến năm 2018, huyện sẽ trồng thêm khoảng 100ha cây trà hoa vàng.

Để diện tích trồng trà hoa vàng này mang lại hiệu quả cao, huyện Ba Chẽ đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc và chế biến trà hoa vàng bằng việc tuyên truyền, vận động và khuyến khích người dân trên địa bàn áp dụng công nghệ mới từ khâu trồng đến khâu chăm sóc và chế biến các sản phẩm từ trà hoa vàng. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tích cực nghiên cứu và thực hiện, bước đầu đã mang lại thuận lợi và hiệu quả cho người trồng trà.

Nhờ sử dụng máy sấy khô, nên những bông trà hoa vàng vẫn giữ được màu sắc
Nhờ sử dụng máy sấy khô, nên những bông trà hoa vàng vẫn giữ được màu sắc

Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh do anh Nịnh Văn Trắng làm giám đốc, là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến cây trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ. Sau hơn 3 năm đầu tư, phát triển mô hình này, đến nay doanh nghiệp đã trồng được 3 ha trà hoa vàng với trên 1 vạn gốc. Để cây trồng phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế, anh Trắng đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, áp dụng khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc và chế biến trà hoa vàng. Công ty đã đầu tư khu sản xuất giống trà hoa vàng với hệ thống dàn lưới che nắng, mưa và hệ thống tưới nước phun sương tự động, nhằm đảm bảo tỷ lệ cây sống cao. Đối với diện tích trà trồng trà trên, anh Trắng cũng lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương tự động để thuận lợi trong khâu chăm sóc. Trong khâu chế biến, cùng với sự hỗ trợ của huyện, anh đầu tư mua 1 máy sấy thăng hoa, 2 máy sấy khô và 1 máy đóng gói trà túi lọc tự động.

Anh Trắng cho biết: “Trước khi chưa biết áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong việc trồng, chăm sóc và chế biến trà hoa vàng thì Công ty của chúng tôi gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc ươm giống cây và chế biến sản phẩm. Từ khi biết ứng dụng những công nghệ mới này thì Công ty chúng tôi sản xuất rất thuận lợi như tỷ lệ cây giống sống rất cao, việc chăm sóc không tốn nhiều công lao động, việc chế biến hoa trà và các sản phẩm từ trà hoa vàng rất thuận lợi, điều đó đã mang đến doanh thu cho Công ty chúng tôi tương đối lớn”.

Nhờ biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mà hàng năm Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 cây giống/năm. Năm 2017, doanh thu từ trồng và chế biến cây trà hoa vàng của doanh nghiệp đạt 3 tỷ đồng (tăng 1 tỷ đồng so với năm 2016).

Cũng giống như anh Trắng, nhận thấy lợi thế về thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên của huyện phù hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây trà hoa vàng, gia đình ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng và phát triển cây trà hoa vàng có giá trị kinh tế cao. Được Nhà nước hỗ trợ về vốn, giống để phát triển sản xuất, đến nay, gia đình ông đã có trong tay trên 02 ha trà hoa vàng đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Do trà hoa vàng được trồng trên diện tích đất đồi, có độ dốc lớn, nên rất khó khăn tròng việc chăm sóc, nhất là khâu tưới tiêu, nên ông Cường mạnh dạn áp dụng công nghệ trong việc chăm sóc cây trà hoa vàng. Nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng, ông Cường đã lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương tự động. Với hệ thống 125 ống phun, tổng chi phí trên 100 triệu đồng sẽ tưới cho toàn bộ diện tích 02 ha trà hoa vàng của gia đình ông.  

Ông Cường cho hay: “Trước kia khi gia đình tôi chưa lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động này thì gia đình rất vất vả trong khâu chăm sóc. Trong những ngày nắng nóng, tất cả các thành viên trong gia đình phải gánh từng thùng nước từ khe suối để tưới cho cây trà. Nhưng từ khi gia đình tôi lắp đặt hệ thống tưới nước này thì chỉ cần một lao động vận hành hệ thống này là có thể tưới cho toàn bộ diện tích trà này. Tới đây gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diệc tích trồng loại cây này”.

Toàn bộ diện tích trà hoa vàng của ông Đàm Văn Cường được tưới tiêu bằng hệ thống tưới nước tự động
Toàn bộ diện tích trà hoa vàng của ông Đàm Văn Cường được tưới tiêu bằng hệ thống tưới nước tự động

Nhờ cần cù, chịu khó trồng và biết áp dụng khoa học công nghệ trong việc chăm sóc cây trà hoa vàng mà những đồi cây của gia đình ông Cường phát triển tốt, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình ông từ 300 đến 400 triệu đồng.

Từ thực tế trên có thể khẳng định, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng, chăm sóc và chế biến cây trà hoa vàng trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã thực sự mang lại hiệu quả. Ngoài việc tiết kiệm được công lao động, còn giúp người trồng trà dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và chế biến các sản phẩm từ trà hoa vàng, tiết kiệm chi phí sản xuất, mang lại thu nhập cao, góp phần mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng trên địa bàn huyện và tiếp tục đưa sản phẩm này đến với  người tiêu dùng trong và ngoài huyện.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.