Độc đáo cơm nướng ống tre của người dân Bình Liêu

Thứ Tư, 11/04/2018, 07:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Đến Bình Liêu vào dịp này, trong cái tiết trời vẫn còn hơi se lạnh của miền sơn cước, ngoài được thưởng ngoạn các thắng cảnh đẹp, mọi người còn được thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trong đó, có thể kể đến cơm nướng ống tre của bà con người Dao Thanh Y thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm. Đây là một món ăn dân dã, đơn giản được người dân sử dụng thường xuyên vào những ngày đi làm nương, rẫy.  

Sau khi bịt kín ống tre có gạo bên trong sẽ được cho vào lửa đun
Sau khi bịt kín ống tre có gạo bên trong sẽ được cho vào lửa đun

Theo ông Voòng Thềnh Long – thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, người có nhiều kinh nghiệm trong việc nấu cơm nướng ống tre chia sẻ: ngày xưa, cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, có những nhà có khi chỉ có một nồi để phục vụ cho việc nấu cháo để cả gia đình ăn trong ngày. Vì vậy, những người lên nương rẫy hoặc đi lao động cả ngày ngoài trời không có nồi để cầm theo nấu ăn. Do vậy, bà con đã nghĩ ra cách mỗi lần đi lao động người dân chỉ cần cầm dao đi theo rồi chặt tre rừng để cho gạo vào ống tre nướng thành cơm. Theo thời gian, cuộc sống của người dân cũng dần được cải thiện, việc nướng cơm đã không còn phổ biến, tuy nhiên nhiều người cao tuổi khi đi chăn trâu hoặc đi rừng vẫn còn giữ được thói quen này.

Trong tiết trời se lạnh này mà được ngồi cùng người thân nếm món cơm nướng ống tre bên bếp lửa thì thật là tuyệt vời!
Trong tiết trời se lạnh này mà được ngồi cùng người thân nếm món cơm nướng ống tre bên bếp lửa thì thật là tuyệt vời!

Để có được một ống cơm nướng thơm ngon, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu như: Ống tre, lá bông chít, gạo tẻ, nước. Cách chế biến món cơm nướng cần sự khéo léo, tinh tế của người nướng. Tùy theo ống tre dùng để nướng cơm to hay nhỏ mà dùng 2 hay 3 lá bông chít cho phù hợp. Theo đó, khi ống tre được chặt ra, đem rửa sách rồi cho lá bông chít vào ống tre. Lá bông chít cho vào theo chiều đưa ngọn lá vào trước rồi cuốn theo hình cái phễu để đổ nước vào ống tre. Sau khi đổ nước được ½ ống tre thì chúng ta cho gạo vào (bình quân mỗi ống tre nấu được khoảng 3g gạo, đủ cho 2 người ăn). Sau khi cho gạo vào ống tre, dùng 1 cây tre nhỏ để đo mực nước sao cho vừa đủ, rồi nhét 1 que tre đã vót sẵn, dài hơn ống tre dùng để nướng cơm vào trong ống tre rồi cuốn chiếc lá dùng làm phễu ban đầu ấy bịt kín ống tre lại rồi cho vào lửa đun (que tre nhét vào nhằm đợi cơm sôi rút ra để nước ngấm đều gạo). Để cơm chín đều, thơm ngon và không bị khô người nướng ống cơm phải đảo ống tre liên tục trên lửa.

Món ăn là sự vận dụng khéo léo của người dân địa phương với những vật liệu có sẵn trong rừng. Mỗi du khách khi đặt chân đến Bình Liêu đừng quên một lần nếm thử món cơm nướng ống tre với thịt treo gác bếp hay gà nướng,…cùng người thân, bạn bè tại các điểm du lịch.

Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.