Hải Hà tăng cường ra quân xử lý khai thác thủy sản tận diệt trên biển

Thứ Bảy, 07/04/2018, 09:12 [GMT+7]
.
.

QTV - Là huyện có lợi thế về việc phát triển đánh bắt, nuôi trồng, chế hiến thủy hải sản. Trong những năm qua, huyện Hải Hà luôn duy trì và phát triển ổn định các hoạt động khai thác thủy hải sản. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận ngư dân vì lợi ích cá nhân đã sử dụng các hình thức khai thác tận diệt, là mối đe dọa lớn đối với môi trường sống của thủy hải sản. 

Trong thời gian qua hoạt động khai thác thủy hải sản, trên địa bàn huyện Hải Hà luôn duy trì và phát triển ổn định. Toàn huyện Hải Hà có 870 phương tiện đánh bắt, khai thác thủy sản đang hoạt động. Tổng số lao động trong ngành thủy sản  là 5.100 lao động, trong đó lao động khai thác 3.480 lao động, lao động nuôi trồng 1.320 lao động, lao động chế biến, dịch vụ là 300 lao động. Hàng năm tổng sản lượng khai thác thuỷ sản ước đạt 14.136 tấn; sản lượng khai thác 8.883 tấn, sản lượng nuôi trồng ước đạt gần 5.253 tấn. Tổng giá trị sản xuất ngành thủy sản ước đạt 367,02 tỷ đồng chiếm 40% tổng giá trị ngành.

Việc phát triển mạnh mẽ  ngành thủy sản đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho ngư dân; giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tại một số xã ven biển của huyện Hải Hà đã xuất hiện một số tàu, thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh sử dụng các thiết bị, công cụ khai thác nằm trong danh mục cấm khai thác thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

  Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện phát hiện và xử lý 1 tàu cá sử dụng nghề cào để khai thác thủy, hải sản trái phép tại xã Cái Chiên
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện phát hiện và xử lý 1 tàu cá sử dụng nghề cào để khai thác thủy, hải sản trái phép tại xã Cái Chiên

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 18/CT-TU ngày 01/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về “Tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh", Huyện Hải Hà đã ban hành 02 công văn, xây dựng, triển khai 02 kế hoạch cụ thể và ban hành quyết định 104/QĐ- UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác và nuôi trồng thủy sản tại vùng ven bờ, tuyến lộng thuộc phạm vi huyện quản lý.

Theo đó, từ ngày 21/3 - 6/4, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hà đã phối hợp với chính quyền các xã ven biển tiến hành kiểm tra trên 300 tàu cá, bè mảng hoạt động, khai thác tại khu vực ven biển và tuyến lộng các xã Quảng Minh, Quảng Thắng, Phú Hải, Quảng Phong, Tiến Tới và xã Cái Chiên.

Qua quá trình kiểm tra Đoàn liên ngành huyện đã phát hiện nhiều chủ phương tiện vi phạm về việc khai thác thủy, hải sản mang tính chất tận diệt. Điển hình như sự việc xảy ra vào ngày 30/3/2018, trong lúc ra quân kiểm tra, xử lý tại khu vực Cửa Đài thuộc thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hà đã phát hiện và bắt quả tang hai tàu cá QN 22759 – TS do tàu cá QN 90700 TS do Đỗ Văn Hảnh - sinh năm 1981 trú tại xã Liên Vị, Thị xã Quảng Yên và tàu cá QN 22759 - TS do Nguyễn Văn Tùng – sinh năm 1984 trú tại xã Hưng Đạo, Thị xã Đông Triều đang sử dụng cào sắt để khai thác nhuyễn thể.

Trong quá trình làm việc, đối tượng Nguyễn Văn Hảnh ban đầu cương quyết không hợp tác làm việc, gây khó dễ cho các lực lượng chức năng. Bằng các nghiệp vụ công tác sau gần ba tiếng đồng hồ tuyên truyền, vận động. Đoàn đã yêu cầu hai tàu cá vi phạm vào đất liền để xử phạt hành chính với số tiền 6 triệu đồng và tiến hành thu giữ toàn bộ các công cụ mà các đối tượng dùng để khai thác thủy, hải sản trái phép.

Sau khi xử lý hai tàu nói trên, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện còn phát hiện trên tàu cá HT 20290 do Bùi Văn Hoan, sinh năm 1975, trú Tại xã Kỳ Xuân - Huyện Kỳ Anh - Tỉnh Hà Tĩnh có 03 đối tượng đang sử dụng thiết bị lặn để khai thác thủy sản tự nhiên tại khu vực Hòn Lở - thuộc xã Cái Chiên, đoàn đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 4 triệu đồng và thu giữ gần 200 mét ống hơi của các đối tượng.

Qua quá trình làm việc các chủ phương tiện khai nhận đều là những người địa phương khác, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi đến vùng biển Hải Hà nhận thấy tại đây có nguồn lợi thủy, hải sản phong phú nên đã sử dụng các công cụ mang tính chất tận diệt để khai thác thủy, hải sản trái phép thì bị lực lượng chức năng huyện Hải Hà phát hiện và bắt giữ.

Rất nhiều ngư dân ở các địa phương khác đến huyện Hải Hà khai thác thủy, hải sản bằng nghề cào
Rất nhiều ngư dân ở các địa phương khác đến huyện Hải Hà khai thác thủy, hải sản bằng nghề cào

Đối tượng Nguyễn Văn Hảnh, trú tại xã  Liên Vị, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh chủ phương tiện của tàu cá QN 22759 –TS cho biết: Bản thân tôi đã được tuyên truyền về những hành vi cấm trong khai thác thủy hải sản. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nghĩ đơn giản, nếu không sử dụng thiết bị điện thì vẫn có thể khai thác thủy, hải sản được. Sau khi bị lực lực lượng chức năng  của huyện Hải Hà xử lý, tôi đã biết hành vi của mình là vi phạm với quy định của tỉnh Quảng Ninh đã ban hành. Tôi xin hứa không tái phạm và sẽ chuyển đổi hình thức đánh bắt để phù hợp với quy định của tỉnh và huyện đã đề ra.

Từ đầu năm 2018 đến nay,  Đoàn liên ngành huyện Hải Hà đã thành lập được 02 đoàn kiểm tra và tiến hành  ra quân xử lý được 13 trường hợp chủ yếu liên quan đến việc sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, sử dụng lờ dây, nghề cào khai thác nhuyễn thể, lặn khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ, sử dụng Te Xiệp, xử phạt với số tiền là 45 triệu đồng; tiến hành thu giữ 200 chiếc lồng bát quái, 06 bộ lặn, 200 mét dây hơi, 06 bộ cào sắt, 01 bộ kích điện và 01 bình ga để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tàu cá HT 20290 do Bùi Văn Hoan trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang sử dụng thiết bị lặn để khai thác thủy sản thì bị lực lượng chức năng của huyện Hải Hà bắt giữ
Tàu cá HT 20290 do Bùi Văn Hoan trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang sử dụng thiết bị lặn để khai thác thủy sản thì bị lực lượng chức năng của huyện Hải Hà bắt giữ

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, huyện Hải Hà còn luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, huyện đã tiến hành ra quân phát trên 3.000 tời rơi để tuyên truyền phổ biến Luật thuỷ sản, các quy định quản lý nhà nước về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho trên 1.000 phương tiện khai thác, đánh bắt tại huyện Hải Hà. Xây dựng và đăng tải gần 250 tin, bài tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện, các nghề cấm khai thác thuỷ sản nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản.

Ngoài ra còn cung cấp in sao trên 200 băng đĩa tuyên truyền Luật thủy sản và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho các xã ven biển, tuyên truyền gần  1.000 lượt trên hệ thống phát thanh của huyện liên quan đến công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. huyện Hải Hà còn tuyên truyền sâu rộng đến tận thôn bản, khu phố; tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân về mục đích, ý nghĩa đối với công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; nâng cao nhận thức của học sinh về ý nghĩa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quyền lợi, trách nhiệm trong việc thực thi công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản góp phần đảm bảo cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học. 100% các trường từ cấp tiểu học đến cấp THPT có kế hoạch tuyên truyền phù hợp với các đối tượng học sinh. Tổ chức các chuyên đề lồng ghép trong chương trình giảng dạy cho học sinh tất cả các cấp về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đặc biệt là các trường học thuộc các xã ven biển vào các ngày chào cờ đầu tuần và các buổi sinh hoạt cuối tuần. Ngoài ra, huyện còn có những cơ chế chính sách Vận động ngư dân tích cực bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Đức – Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Hải Hà cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian qua Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn huyện Hải Hà đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cho các lực lượng chức, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện chỉ thị của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời triển khai thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hà để ra quân xử lý các trường hợp khai thác thủy, hải sản mang tính chất tận diệt tại các xã ven biển. Trong 3 tháng cuối năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, huyện Hải Hà đã tiến hành xử lý trên 40 đối tượng sử dụng các công cụ, thiết bị nằm trong danh mục cấm khai thác, thủy hải sản trên biển và ven bờ, xử phạt hành chính trên 100 triệu đồng để nộp ngân sách. Trong thời gian tới, bên cạnh việc ra quân xử lý triệt để các trường hợp vi phạm như sử dụng Te Xiệp, thiết bị lặn, nghề cào, sử dụng đăng đáy, kích điện, thiết bị nổ... Huyện Hải Hà cần tập trung triển khai, xử lý các trường hợp liên quan đến việc ngư dân sử dụng lờ dây để khai thác thủy sản tại vùng ven bờ, các vùng cửa sông và vùng nước nội địa theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, chúng tôi còn tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về các hành vi cấm trong khai thác thủy sản cho đông đảo bà con nhân dân và các ngư dân đang hoạt động tại khu vực huyện Hải Hà để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi và quyết tâm nói không với khai thác thủy sản mang tính chất tận diệt’’.

Việc tăng cường ra quân xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trái phép của Huyện Hải Hà sẽ góp phần gìn giữ nguồn lợi thủy, hải sản đang dần cạn kiệt, bảo vệ môi trường sinh thái biển. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành ngư nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng bền vững. 

Thanh Trường (TT Truyền Thông & Văn Hóa Hải Hà)

 

.
.
.
.
.
.