Phường Hải Yên, Móng Cái: Nhân dân bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thứ Năm, 12/04/2018, 08:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (đoạn qua thành phố Móng Cái) có chiều dài 23,89 Km qua địa phận 6 xã, phường (Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Xuân), có tổng số 641 hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất (631 hộ dân, 10 tổ chức). Tổng diện tích đất thu hồi là 153ha. Trong đó, đoạn qua phường Hải Yên là 4,2 km đi qua địa bàn 3 khu dân cư (khu 3, khu 4 và khu 6) với tổng diện tích đất thu hồi là 12,6 hecta, tổng số 45 hộ dân bị ảnh hưởng.

Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền gắn với đẩy nhanh tiến độ GPMB, Hải Yên đã đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ trong ngày 9/4, toàn bộ 12 hộ dân của khu 3 đã đồng loạt đồng thuận bàn giao trước mặt bằng để phục vụ dự án, giải phóng 1,3 km đường dự án đi qua. Đây được đánh giá là nỗ lực vượt bậc và tinh thần nhất trí cao của cán bộ, nhân dân vùng dự án.

Ông Tô Duy Khuê, Bí thư Chi bộ, trưởng khu III phấn khởi cho biết: "Quá trình vận động, tuyên truyền được chúng tôi thực hiện từ rất sớm, khi bắt đầu dự án chính thức được phê duyệt. Nội dung công tác GPMB được chỉ đạo sát sao từ cấp ủy chính quyền phường tới chi bộ khu, MTTQ, các đoàn thể, toàn thể nhân dân và được lòng dân ủng hộ. Do vậy, khu 3 có 12 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã thống nhất 100% đồng thuận và bàn giao trước mặt bằng với mong muốn cao tốc sớm được xây dựng". 

Cán bộ Phường, cán bộ khu 3 Hải Yên vận động bà con đồng thuận bàn giao mặt bằng.
Cán bộ Phường, cán bộ khu 3 Hải Yên vận động bà con đồng thuận bàn giao mặt bằng

Như vậy, nhìn từ điểm sáng khu 3 Hải Yên cùng hàng trăm hộ dân ở rải rác 6 xã phường ở Móng Cái đang nhất loạt đồng thuận, thực hiện nghiêm túc, khẩn trương công tác GPMB đã cho thấy quyết tâm chính trị cao và khí thế trong nhân dân đang lên khi đón chờ cao tốc Vân Đồn- Móng Cái. Bởi lẽ, tất cả đều hiểu rằng: cao tốc hình thành sớm ngày nào, chính Móng Cái sẽ hưởng lợi trực tiếp ngày đó.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Móng Cái cho biết: "Đến hết ngày 11/4/2018, các xã, phường trong vùng dự án đã lập hoàn thiện xong 415/641 Bản chứng nhận nhà đất, đã có 118 hộ dân và 01 tổ chức thống nhất ký biên bản bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 49,31 ha".

Khu 3 Hải Yên đã giải phóng 1,3 km đường
Khu 3 Hải Yên đã giải phóng 1,3 km đường
Qua khu 3 Hải Yên đã giải phóng 1,3 km đường
 

Chạy đua với tiến độ trong khi khối lượng công việc khá lớn, Móng Cái huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy cao độ tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy trình của các đơn vị liên quan trong công tác GPMB. Từ đó phấn đấu bàn giao mặt bằng đoạn đầu tuyến qua các xã Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên xong trước ngày 20/7/2018 để đảm bảo bàn giao mặt bằng toàn tuyến xong trước ngày 20/9/2018.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.