Tiên Yên tập trung giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thứ Sáu, 13/04/2018, 08:38 [GMT+7]
.
.

QTV - Để đảm bảo điều kiện về mặt bằng chuẩn bị cho triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, hiện nay huyện Tiên Yên đang tích cực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ mà tỉnh đã đề ra.

Đường cao tốc Vân đồn – Móng Cái qua địa bàn huyện Tiên Yên dài 12,83 km đi qua 3 xã: Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải. Tổng diện tích đất thu hồi: 780.670 m2. Tính đến ngày 10/4/2018, đã có 306 hộ bị ảnh hưởng được kiểm đếm và 6 đơn vị, tổ chức; 13 hộ dân phải thực hiện di chuyển nhà ở; 7 ngôi mộ phải di chuyển; 3 ngôi có chủ, 4 ngôi không chủ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến nay, các hộ dân phải di chuyển nhà ở đều nhất trí cao với các phương án đền bù, đồng thời cam kết bàn giao mặt bằng cho dự án sớm được triển khai.

Chị Trần Thị Lê, thôn Khe Cạn, xã Đông Hải chia sẻ: "Khi được cán bộ tuyên truyền, vận động về triển khai dự án xây dựng đường cao tốc, gia đình cũng nhận thức được đây là chủ trương lớn của tỉnh. Gia đình sẵn sàng, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng cho triển khai dự án".

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và cán bộ xã Tiên Lãng tuyên truyền, vận động các hộ dân thôn Thủy Cơ vể chủ trương xây dựng đường cao tốc.
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và cán bộ xã Tiên Lãng tuyên truyền, vận động các hộ dân thôn Thủy Cơ vể chủ trương xây dựng đường cao tốc.

Ông Vi Quốc Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết: "Đối với phạm vi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua với chiều dài 5,8km, trong đó có 175 hộ phải giải phóng mặt bằng; trong đó có 8 hộ vào đất ở, nhà ở, vật kiến trức phải di chuyển ra khỏi phạm vi mặt bằng. Đến thời điểm này, chúng tôi đã kiểm đếm và niêm yết công khai 150 hồ sơ. Qua công tác niêm yết công khai, các hộ dân cơ bản đồng thuận với chế độ chính sách đang được áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong quá trình kiểm đếm, tuyên truyền, chúng tôi cũng vận động các hộ tự tìm đất tái định cư, sau khi được phê duyệt phương án, các hộ dân sẽ bàn giao mặt bằng sớm. Đối với xã Đông Hải, chúng tôi sẽ phấn đấu đến 30/6/2018 sẽ bàn giao 90% diện tích mặt bằng sạch đơn vị thi công để triển khai dự án".

Tiên Lãng là một trong 3 xã dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua với chiều dài 4,6km, ảnh hưởng trực tiếp đến GPMB của 42 hộ dân, trong đó tuyến đường dẫn nối với cao tốc dài 1.100m. Xác định cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh, được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương đến nay, các hộ dân trong diện GPMB đều nhất trí cao, đồng thuận với các phương án để dự án sớm triển khai.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, địa chính xã kiểm đếm diện tích cây màu trong phạm vi GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, địa chính xã kiểm đếm diện tích cây màu trong phạm vi GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Ông Tô Văn Yên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng cho biết: "Thôn Thủy cơ có 6 hộ dân phải di chuyển nhà ở, các hộ này chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền, vận động để các hộ sớm bàn giao mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cơ bản các hộ dân đồng tình, ủng hộ dự án đi qua địa bàn thôn, đồng thời cam kết sớm bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai".

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết thêm: "Đối với các hộ tái định cư, chúng tôi yêu cầu các địa pương xác định rõ nhu cầu, vị trí tái định cư, lập biên bản cam kết đến vị trí tái định cư, đồng thời làm các thủ tục về đất đai nhanh, gọn cho người dân để có cơ sở pháp lý tiến hành xây dựng về nhà ở trên đất mới. Đối với các trường hợp vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, còn có một số ngôi mộ không có chủ, chúng tôi yêu cầu các xã, tổ kiểm đếm phải thực hiện đánh dấu, đánh số hiện trạng các ngôi mộ trước khi chuyển đến khu mới, đảm bảo vị trí, dấu hiệu để sau này người nhà của họ có thể tìm ra ra mộ của người thân".

Đến nay, huyện Tiên Yên đã công khai phương án đền bù GPMB đối với 241/306 hộ dân. Các hộ còn lại đang chờ đơn giá đền bù bổ sung để hoàn thiện phương án đền bù. Huyện Tiên Yên phấn đấu đến 30/8/2018 sẽ bàn giao 50% diện tích mặt bằng cho dự án và sẽ bàn giao phần diện tích còn lại trong tháng 11 năm 2018./.

Xuân Thao - Trung tâm TT&VH Tiên Yên

.
.
.
.
.
.