TT Ba Chẽ: Đẩy mạnh công tác điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ Tư, 04/04/2018, 14:30 [GMT+7]
.
.

QTV - Thị trấn Ba Chẽ là một trong những địa phương của huyện Ba Chẽ được đánh giá là thực hiện tốt công tác điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh. Để làm được điều này, trong những năm qua, thị trấn Ba Chẽ đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đặc biệt là trong cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Trong những năm qua, nhất là năm 2017, thị trấn Ba Chẽ đã thường xuyên đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm quy trình, thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết mỗi một thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Đến với bộ phận này, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Ba Chẽ được cán bộ, công chức hướng dẫn cụ thể các thủ tục với thái độ phục vụ hòa nhã, có tinh thần trách nhiệm cao. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân  giảm được thời gian đi lại, giảm chi phí trong quá trình làm các thủ tục hành chính.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục khi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại thị trấn a Ba Chẽ
Hướng dẫn người dân làm thủ tục khi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại thị trấn Ba Chẽ

Vừa làm xong thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của thị trấn Ba Chẽ, anh Đàm Đức Chính, khu phố II thị trấn Ba Chẽ vui vẻ nói: “Hôm nay tôi đến đây để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cán bộ tư pháp của thị trấn hướng dẫn rất tận tình, chu đáo, giúp người dân chúng tôi nhanh chóng làm xong các giấy tờ cần thiết. Và điều quan trọng là chúng tôi được lấy ngay kết quả, không phải chờ đợi như trước kia nữa. Chúng tôi rất hài lòng về cách làm việc của cán bộ ở đây cũng như quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả của chính quyền thị trấn”.

Cùng với đó, thị trấn Ba Chẽ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính. Các nội dung tuyên truyền được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu và được các ngành, đoàn thể của thị trấn và các khu phố tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn. Đặc biệt là thị trấn Ba Chẽ là địa phương duy nhất ở xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng được các bản tin về dịch vụ hành chính công phát trên loa truyền thanh của thị trấn và các nhà văn hóa khu để người dân, doanh nghiệp có đủ thông tin và góp ý, phản hồi khi cần thiết.  

Đối với các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, lãnh đạo thị trấn Ba Chẽ sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như trong quá trình làm các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại.

Từ việc đẩy mạnh công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền mà trong năm 2017, thị trấn Ba Chẽ đã tiếp nhận và giải quyết 7.515 hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hầu hết các hồ sơ được giải quyết trong ngày, không để người dân và doanh nghiệp phải chờ đợi.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ Đồng Nguyên Khánh cho biết: “Để có thể giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, thị trấn Ba Chẽ cần phải rất nỗ lực trong thời gian tới. Chúng tôi luôn xác định việc đề ra chủ trương và giải pháp thực hiện hiệu quả để tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Từng cán bộ đứng đầu các ngành, đoàn thể của thị trấn và cán bộ trực tiếp thực hiện nhiêm vụ ở bộ phận một cửa phải đề cao trách nhiệm, triển khai thực hiện chỉ đạo của thị trấn, cam kết công khai trước nhân dân gắn với trách nhiệm cá nhân, để giải quyết nhanh, gọn khi người dân và  doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính tại thị trấn. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng đến việc kiểm tra quá trình thực hiện các cam kế và coi  đó là một trong các tiêu chí cơ bản đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xét thi đua, khen thưởng của từng ngành, đoàn thể và từng cá nhân”.

Với những kết quả bước đầu trong thực hiện công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền, nâng cao năng lực của thị trấn Ba Chẽ, sẽ là tiền đề để địa phương này tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Để từ đó tạo nên một sức mạnh thật sự trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, xứng đáng là đơn vị làm tốt công tác điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện Ba Chẽ.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.