Thị xã Quảng Yên tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thứ Bảy, 26/05/2018, 09:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội thị xã Quảng Yên, hiện tại ở thị xã có 37.321 người dưới 18 tuổi, trong đó có 33.105 trẻ em dưới 16 tuổi. Thời gian nghỉ hè là thời điểm có nhiều nguy cơ gây ra tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là tai nạn đuối nước, vì vậy công tác phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em đang được chính quyền thị xã quan tâm triển khai thực hiện.

Các tuyến kênh mương trở thành điểm vui chơi của các em trong mùa hè
Các tuyến kênh mương trở thành điểm vui chơi của các em trong mùa hè

Mỗi dịp nghỉ hè, nhu cầu vui chơi bơi lội của các em học sinh tăng cao, đặc biệt đối với trẻ em ở các vùng nông thôn khi gia đình phần đông đều bận công việc, ít quan tâm đến việc vui chơi của con trẻ nên dễ dẫn đến những tai nạn đuối nước không mong muốn. Thời tiết nắng nóng, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh bơi lội tại các tuyến kênh mương thủy lợi, hay các ao hồ trên địa bàn thị xã. Điều đáng nói là ngay cả khi đã có biển báo khu vực nguy hiểm cấm bơi lội, các em vẫn thản nhiên ngụp lặn, bơi trong dòng nước bất chấp cảnh báo.

Có biển cảnh báo nhưng các em học sinh vẫn tự nhiên bơi lội tại các kênh mương
Có biển cảnh báo nhưng các em học sinh vẫn tự nhiên bơi lội tại các kênh mương

Nhằm giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước, các ban, ngành, đoàn thể thị xã đã chủ động phối hợp với địa phương thường xuyên truyền thông về kiến thức phòng chống tai nạn đuối nước; tổ chức các lớp dạy bơi, học bơi miễn phí, tăng cường việc kiểm tra, tập huấn, quản lý hoạt động kinh doanh bể bơi tư nhân; Triển khai các mô hình phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em dưới hình thức tổ chức các lớp học bơi nhân dịp hè, ký cam kết “Ngôi nhà an toàn”...

Chỉ tính trong năm 2017, tại các bể bơi trên địa bàn đã mở được 28 lớp học bơi cho 619  học sinh, trong đó có 8 lớp dạy bơi miễn phí cho 210 học sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Theo số liệu của Phòng GD&ĐT thị xã, số học sinh đã biết bơi trong thị xã chỉ mới có: 5.456 học sinh, đạt 22,27% tổng số học sinh ở 3 cấp học, trong đó tiểu học là 1.420 học sinh; THCS là 1.857 học sinh; THPT là 2.179 học sinh. 

Bà Hoàng Thu Hiền - Trưởng phòng GD&ĐT TX cho biết: “Tỷ lệ học sinh biết bơi trên địa bàn thị xã rất thấp, chỉ khoảng 1/5 tổng số học sinh, vì vậy nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước còn tiềm ẩn rất lớn, và tình trạng đuối nước vẫn có thể xảy ra đối với cả những em học sinh đã biết bơi. Làm thế nào để giữ an toàn cho các em, khi các em tự tham gia các hoạt động bơi lội, tự đi tắm sông, tắm ao? Nên các lớp học được tổ chức không chỉ dạy bơi cho học sinh mà còn dạy cho học sinh kỹ năng cứu đuối. Hiện nay, thị xã mới chỉ có 12 giáo viên có chứng chỉ dạy bơi, như vậy số giáo viên dạy bơi cho học sinh rất ít không đáp ứng được nhu cầu tổ chức cùng lúc nhiều lớp bơi. Trong khi các điểm để dạy bơi cho học sinh ít...Ngành giáo dục mong muốn thị xã tiếp tục ưu tiên kinh phí, xây dựng các bể bơi tại các trường học, khi các trường Tiểu học và THCS được trang bị đủ bể bơi thì chương trình thể dục trong nội dung tự chọn, Ngành giáo dục sẽ tính toán để đưa nội dung dạy bơi đưa vào chương trình chính khóa trong nhà trường thuộc môn thể dục.”

Bể bơi thông minh tại trường Tiểu học Hiệp Hòa
Bể bơi thông minh tại trường Tiểu học Hiệp Hòa

Trường Tiểu học Hiệp Hòa, xã Hiệp Hòa, Thị xã Quảng Yên đã được đầu tư lắp đặt bể bơi thông minh từ tháng 4/2017. Nhà trường đã phổ biến, tuyên truyền xây dựng kế hoạch tổ chức học bơi cho học sinh và ngay trong hè năm 2017 trường đã tổ chức được 6 lớp học bơi, với  150  học sinh, trong đó có 1 lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, quá trình đưa hoạt động dạy bơi vào nhà trường cũng gặp phải không ít khó khăn. Bà Ngô Thị Thu Nga - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hiệp Hòa cho biết: “Mặc dù nhà trường đã làm công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã nhưng số lượng học sinh được phụ huynh đăng ký tham gia học bơi rất ít; trong công tác quản lý, vận hành bể bơi giáo viên phụ trách chưa nắm vững được quy trình;  nhà trường vẫn chưa có giáo viên được cấp chứng chỉ dạy bơi do đó Phòng giáo dục & đào tạo  thị xã đã phân công giáo viên có chứng chỉ dạy bơi vào hỗ trợ giảng dạy tại trường”.

Với hệ thống sông ngòi, kênh mương bao phủ, nhiều hộ gia đình làm nông nghiệp kinh tế còn khó khăn, cha mẹ học sinh lại làm nghề đi biển, không có điều kiện thường xuyên chăm lo quan tâm đến con em mình..Từ phân tích thực trạng những nguyên nhân khách quan, chủ quan có thể dẫn tới đuối nước ở trẻ em. Việc triển khai các biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ em trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền thị xã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các trường học, địa phương cùng tích cực vào cuộc.

Để tạo điều kiện cho học sinh tham gia các lớp học bơi, tăng cường kỹ năng phòng tránh đuối nước, năm 2018 thị xã Quảng Yên đầu tư lắp đặt mới thêm 5 bể bơi di động tại các trường học. Toàn thị xã đã có 11 trường được trang bị bể bơi thông minh và 3 điểm kinh doanh bể bơi tư nhân. Tuy nhiên số lượng bể bơi này cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu học bơi của học sinh trên địa bàn... Vì vậy, vấn đề đặt ra chính là sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tăng cường nhận thức cho mọi người dân, nhận thực của các em học sinh trong chủ động phòng tránh đuối nước.

Bể bơi di động mới được lắp đặt tại trường Tiểu học Phong Cốc, thị xã Quảng Yên
Bể bơi di động mới được lắp đặt tại trường Tiểu học Phong Cốc, thị xã Quảng Yên

Để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng đuối nước trẻ xảy ra trên địa bàn, đồng chí Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND thị xã trao đổi thêm: “Thị xã chỉ đạo Phòng giáo dục & đào tạo phối hợp với các xã, phường và ngành chức đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước tại các trường học, các địa bàn dân cư; Nâng cao trách nhiệm của xã hội cộng đồng trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Đoàn thanh niên thị xã huy động các nguồn lực xã hội hóa tạo thêm nhiều lớp học bơi miễn phí cho trẻ em, đồng thời triển khai tổ chức các hoạt động hè bổ ích, tạo sân chơi, thu hút học sinh tham gia sinh hoạt; Không tổ chức cho học sinh đi du lịch trải nghiệm ở những địa điểm không an toàn; Thị xã cũng sẽ tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi trên địa bàn thị xã; UBND các xã, phường rà soát lại và bổ sung cảnh báo mất an toàn tại các khu vực ao hồ, kênh rạch, tạo rào chắn an toàn ở những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước cho các em. Thị xã cũng sẽ cân đối nguồn kinh phí hợp lý, trang bị đầu tư thêm hệ thống bể bơi tại các trường học, nghiên cứu cơ chế tài chính hỗ trợ hoạt động của các bể bơi, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cấp chứng chỉ dạy bơi cho các giáo viên...”

Để phòng tránh đuối nước cho trẻ trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả thì ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể  thì việc quan trọng nhất vẫn là mỗi gia đình, bậc cha mẹ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát con em mình, chủ động cho trẻ được học bơi. Bên cạnh đó, tăng cường việc phối hợp giữa các đơn vị, nhà trường, tạo những sân chơi bổ ích để mỗi dịp hè trở thành khoảng thời gian vui chơi ý nghĩa và an toàn cho các em.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.