Dâng hương kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Chiến khu Đông Triều

Thứ Sáu, 08/06/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều (08/6/1945- 08/6/2018), sáng 8/6, Thị xã Đông Triều đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử chùa Bắc Mã (xã Bình Dương) và đình – chùa Hổ Lao (xã Tân Việt).

 Ảnh: Các vị đại biểu, cán bộ, nhân dân, cựu nghĩa quân và các em học sinh đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc
Các vị đại biểu, cán bộ, nhân dân, cựu nghĩa quân và các em học sinh đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc

Cách đây 73 năm, sáng mùng 8/6/1945, Đồn Cao Đông Triều đã bị nghĩa quân Đệ tứ chiến khu dưới sự chỉ huy của trung tướng Nguyễn Bình đánh chiếm, mở đầu cho cao trào cách mạng tháng Tám trong toàn vùng. Nghĩa quân xuất phát từ chùa Bắc Mã, sau khi đánh chiếm Đồn Cao Đông Triều đã tập kết tại đình Hổ Lao. Tại đây, thay mặt Trung ương, trung tướng Nguyễn Bình đã tuyên bố thành lập chiến khu kháng chiến Trần Hưng Đạo hay còn gọi là Đệ tứ chiến khu.

Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều, một căn cứ địa cách mạng có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn tiền khởi nghĩa, cũng như trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở vùng Duyên Hải Đông Bắc Tổ quốc đã góp phần quan trọng, quyết định, cùng các địa phương đập tan chính quyền thực dân, phong kiến và tay sai trong Cách mạng tháng Tám lịch sử, thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

f
Các vị đại biểu dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ba địa danh đã gắn liền với sự hình thành và ra đời của Chiến khu Trần Hưng Đạo gồm Đình Hổ Lao, chùa Bắc Mã và Đồn Cao luôn là niềm tự hào của nhân dân Đệ tứ và là những cơ sở giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ ngày nay. Trong không khí trang nghiêm, các vị đại biểu, cán bộ, nhân dân, cựu nghĩa quân và các em học sinh thị xã Đông Triều đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại hai địa danh gắn liền với sự hình thành và ra đời của Chiến khu Trần Hưng Đạo đó là di tích lịch sử chùa Bắc Mã (xã Bình Dương) và đình – chùa Hổ Lao (xã Tân Việt).

73 năm đã qua, nhưng sự ra đời của Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều ngày 8/6/1945 vẫn mãi là mốc son rực rỡ trong những trang sử vẻ vang, hào hùng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh nói chung và của thị xã Đông Triều nói riêng. Tiếp nối truyền thống cách mạng, ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều đã luôn đoàn kết, đổi mới và tiến công; thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh và của thị xã Đông Triều là: "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên; đẩy mạnh phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm công tác 2018, góp phần xây dựng thị xã Đông Triều anh hùng giàu đẹp, văn minh, đô thị phát triển năng động ở cửa ngõ phía tây của tỉnh Quảng Ninh.

Thu Trang - Thành Hưng (Trung tâm TT&VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.