Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Đông Triều

Thứ Ba, 12/06/2018, 20:46 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều 12/6, tại phường Mạo Khê (TX Đông Triều), Phòng Cảnh sát PCCC số 4 (Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với UBND thị xã Đông Triều và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại tòa nhà karaoke thuộc Công ty.

Tham gia diễn tập gồm 250 người và trên 10 phương tiện của tổng hợp lực lượng chữa cháy cơ sở, thị xã Đông Triều và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp CS PCCC tỉnh Quảng Ninh.

 Lực lượng tham gia diễn tập
Lực lượng tham gia diễn tập

Tình huống giả định: tại phòng 402, tầng 4, quán karaoke Tân Việt Bắc xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy do khách hút thuốc vứt tàn thuốc đang cháy dở vào thùng rác sau đó rời khỏi phòng gây cháy. Lúc này hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong thời gian bảo dưỡng nên không hoạt động. Diện tích đám cháy ban đầu khoảng 30m2, sau đó lan rộng ra khoảng 180m2; đám cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc… gây khó khăn cho hoạt động thoát nạn của người bị nạn và công tác chữa cháy của lực lượng cơ sở. Đồng thời tại tầng 4,5 của tòa nhà có 23 người bị mắc kẹt. Trong đó có 5 người đã bị ngất… Ngay khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã triển khai phương án chữa cháy. Tuy nhiên do đám cháy lan rộng và phát tán nhanh, ngoài khả năng chữa cháy của cơ sở.

Nhận tin cháy, lực lượng Phòng CS PCCC số 4 và các lực lượng chữa cháy trên địa bàn TX Đông Triều đã huy động phương tiện, thiết bị, cùng lực lượng đến chữa cháy và CNCH.

Huy động lực lượng tham gia diễn tập dập lửa chữa cháy
Huy động lực lượng tham gia diễn tập dập lửa chữa cháy

Với sự chỉ huy nhịp nhàng, cùng sự hợp tác chữa cháy, CNCH phù hợp của các lực lượng, sau 45 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn; số người bị mắc kẹt đã được di chuyển đến nơi an toàn; nhiều tài sản cũng được cứu v.v.

Lực lượng cơ sở cứu người bị mắc kẹt
Lực lượng cơ sở cứu người bị mắc kẹt

Phương án diễn tập đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản tham gia diễn tập, cũng như đảm bảo đúng phương án, quy trình diễn tập đã đề ra.

Lãnh đạo các ngành chức năng tặng hoa các lực lượng tham gia diễn tập
Lãnh đạo các ngành chức năng tặng hoa các lực lượng tham gia diễn tập

Thông qua diễn tập phương án, góp phần nâng cao khả năng tổ chức phối hợp chỉ huy, điều hành các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH; đánh giá khả năng hoạt động phương tiện, lực lượng chữa cháy hiện có tại cơ sở. Cũng như nâng cao tính chủ động phòng ngừa, đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, kiến thức nghiệp vụ PCCC và sẵn sàng chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở khi xảy ra cháy tại địa phương trước tình hình mới ngày càng hiệu quả.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.