Hội nông dân huyện Hải Hà dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ Tư, 13/06/2018, 14:11 [GMT+7]
.
.

QTV - Kinh tế phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể, đời sống, văn hóa tinh thần của hàng nghìn hộ nông dân có nhiều khởi sắc. Đó là kết quả, nỗ lực của trên 7000 hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã đoàn kết xây dựng phát triển Hội nông dân vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức, phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp nông dân trong công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

5 năm qua, Hội nông dân huyện Hải Hà đến cấp cơ sở đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, có hiệu quả gắn với lợi ích của hội viên và nông dân, nâng cao chất lượng hội viên, phát triển hội viên mới; xây dựng tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, hội luôn trú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Mô hình trồng rau vườn mẫu tại xã Quảng Minh cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng rau vườn mẫu tại xã Quảng Minh cho hiệu quả kinh tế cao

Điểm nhấn là “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Thông qua phong trào, Hội đã vận động hội viên, nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tiền vốn, lao động, đất đai đầu tư cho phát triển sản xuất. Phong trào đã cuốn hút hàng ngàn hội viên nông dân hăng hái thi đua, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, ngành nghề, phát triển kinh tế nông thôn, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Hiện nay, Hội đã xây dựng được 46 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Điển hình như: Mô hình trồng chè 424 ha giống mới Ngọc thúy, PH10, Phúc Vân Tiên; mô hình trồng rau an toàn trên 45 ha và trên 43 ha tập trung cho mô hình trồng cây có múi Chanh đào; Cam V2, Bưởi diễn và một số mô hình mang thương hiệu sản phẩm OCOP như: nuôi Vịt trời, Gà Râu, nuôi tôm theo hướng công nghiệp và một số mô hình nuôi trồng thủy hải sản khác... Đặc biệt, thông qua phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, là những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế của các địa phương.

Hiệu quả của phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hội viên tham gia. Năm 2012 có 3.400 hộ đăng ký hộ SXKDG các cấp, năm 2017 có 4.060 hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 460 hộ). Nhờ đó, nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện và các cơ sở Hội đã được Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 5 tập thể; Hội nông dân huyện 2 lần được nhận Cờ thi đua; 38 tập thể và 106 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội, Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện; có 02 hộ SXKD giỏi được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Hội.

Một số mô hình sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nâng cao thu nhập cho người nông dân
Một số mô hình sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nâng cao thu nhập cho người nông dân

Cảnh quan môi trường nông thôn đã có sự thay đổi rõ rệt
 

Hội đã thực sự quan tâm tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, các tổ vay vốn. Đã có hàng nghìn hội viên nông dân nghèo đã được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2017, tổng dư nợ đạt 101 tỷ cho 2.225 hộ vay, (tăng 38 tỷ 322 triệu so với đầu nhiệm kỳ). Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp 3,12 tỷ đồng, cho 81 hộ vay, thực hiện 10 dự án hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất chủ yếu là các sản phẩm chủ lực của huyện hoặc những sản phẩm đăng ký OCOP của địa phương. Nhiều câu lạc bộ, tổ hợp tác đã được hình thành và đang phát triển hiệu quả. Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với các chủ trang trại, đại lý vật tư nông nghiệp, hỗ trợ cây, con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi bằng hình thức trả chậm cho gần 300 lượt hội viên nông dân với trên 500 tấn phân các loại, giúp nhau vay vốn không lấy lãi, giúp ngày công với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Nhờ vậy đã giúp 201 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 5% năm 2017.

Bên cạnh đó, Hội cũng định hướng cho nông dân trong huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, tăng giá trị nông sản và đầu ra ổn định. 5 năm, trên địa bàn Hải Hà đã thành lập mới được 12 tổ hợp tác (THT), nâng tổ hợp tác toàn huyện đến nay là 26 THT, 2 CLB chăn nuôi; phối hợp duy trì 17 HTX. Đặc biệt năm 2017, Hội đã hướng dẫn và xây dựng thành công 4 tổ hợp tác liên kết sản xuất chế biến và tiêu thụ chè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với 63 thành viên tại 2 xã Quảng Thành và Quảng Long. Các mô hình liên kết sản xuất cơ bản hoạt động tốt và đem lại hiệu quả thiết thực thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Cảnh quan môi trường nông thôn đã có sự thay đổi rõ rệt
Cảnh quan môi trường nông thôn đã có sự thay đổi rõ rệt

Một trong những điểm nhấn khá ấn tượng nữa, có dấu ấn đặc biệt trong nhiệm kỳ 5 năm qua, đó còn là sự tham gia tích cực của hội viên, nông dân trong xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đã huy động 8.763 lượt hội viên và nhân dân tham gia hiến trên 39 nghìn m2 đất, trên 20 nghìn ngày công làm mới và sửa chữa trên 897 km đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng; trồng trên 143.500 cây xanh tại các tuyến đường thôn kiểu mẫu, nhà văn hóa; vận động hội viên và nhân dân tham gia xây dựng 124 vườn mẫu tại 16 thôn kiểu mẫu; xây dựng 234 bể rác trên cánh đồng, tuyên truyền vận động nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn nhằm hướng tới xây dựng vùng nông thôn xanh, sạch, đẹp trở thành những miền quê đáng sống. Đến nay, đã có 6/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Với những thành quả trong nhiệm kỳ hoạt động, Hội nông dân Hải Hà đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua, là chủ thể trong xây dựng Nông thôn mới, mỗi một mô hình phát triển kinh tế, mỗi một phong trào thi đua như mảnh ghép tô đẹp thêm cho bức tranh nông thôn mới của Hải Hà ngày càng phát triển theo hướng nông nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Thái Hà – Thành Thắng

.
.
.
.
.
.