Huyện Cô Tô: Nỗ lực vì môi trường

Thứ Ba, 05/06/2018, 08:49 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện Kế hoạch số 09/K-UBND ngày 10/1/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện chủ đề năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” với nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả, huyện Cô Tô quyết tâm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Ngay từ đầu năm, huyện Cô Tô đã bám sát nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị và quản lý trật tự đô thị, chào mừng Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh, tăng cường công tác quản lý môi trường và lòng đường vỉa hè.

Bên cạnh đó, tại các cuộc họp thường kỳ hàng tháng, UBND huyện cũng thực hiện kiểm điểm việc thực hiện chủ đề công tác năm và tiến hành làm việc trực tiếp với lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức tại các phòng ban, cơ quan, đơn vị để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, việc triển khai và thực hiện nhiệm vụ trong công tác bảo vệ môi trường được kiểm tra, theo dõi sát sao và đạt được hiệu quả tích cực.

Đoàn Thanh niên huyện Cô Tô phát túi nilon thân thiện với môi trường cho du khách trước khi xuống tàu ra đảo.JPG
Đoàn Thanh niên huyện Cô Tô phát túi nilon thân thiện với môi trường cho du khách trước khi xuống tàu ra đảo

Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ chủ đề công tác năm của tỉnh, huyện Cô Tô đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, phát động các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên tất cả các tuyến đường làng, ngõ xóm, các bãi biển thực sự lan tỏa và rộng khắp thu hút sự tham gia của nhân dân và du khách. Đặc biệt, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên huyện đã triển khai 2 Đề án Hạn chế sử dụng túi nilon và Đề án Phân loại rác thải tại nguồn, bước đầu đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân và du khách. Hiện tại, Đoàn Thanh niên huyện đã và đang tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động du khách không mang túi nilon ra đảo và trực tiếp thu gom túi ngay tại đầu cảng Vân Đồn, ước tính mỗi ngày thu gom khoảng 20kg túi nilon các loại. Huyện cũng đang triển khai lắp đặt các thùng rác hai ngăn và mua sắm các vật dụng thay thế túi nilon và phân loại rác thải tại các hộ dân trên từng khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Trúc, khu 4 thị trấn Cô Tô cho biết: "Hiện tại tôi đang sử dụng làn nhựa đi chợ để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon trong gia đình. Tuy nhiên, tôi thấy các quầy hàng buôn bán vẫn chưa có túi nilon thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon truyền thống, do đó cũng yêu cầu cần có một gian hàng bán các loại túi nilon thân thiện với môi trường để hạn chế việc sử dụng túi nilon ngay từ đầu, vừa thuận tiện cho người buôn bán và sử dụng, qua đó mới giảm thiểu tối đa lượng túi nilon trên thị trường".

Cùng với đó, từ tháng 3/2018, huyện Cô Tô đã triển khai lắp đặt hệ thống dây chuyền phân loại rác thải có công suất 30 tấn/ngày và bổ sung nâng công suất lò đốt. Đến cuối tháng 4/2018, dây chuyền đi vào hoạt động có hiệu quả với 100% rác thải được phân loại và xử lý bằng công nghệ đốt mới nên đã hạn chế được lượng rác thải tồn đọng và không phải thực hiện cách chôn lấp như trước đây. Đối với lượng nước thải sinh hoạt trên huyện đảo, trước đó, huyện Cô Tô được tập đoàn Jaica Nhật Bản tài trợ lắp đặt hệ thống ống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh với tổng chiều dài 290m, công suất xử lý là 50m 3/ngày đêm để xử lý nước thải tại khu vực ven biển thị trấn, xây dựng hệ thống thu gom nước thải bề mặt và nước thải sinh hoạt tại trung tâm các xã nhưng còn hạn chế nên chưa thể thu gom toàn bộ lượng nước thải tại đây.Hiện tại, huyện Cô Tô đang tập trung lập dự án xử lý nước thải sinh hoạt tập trung bằng nguồn vốn kinh phí sự nghiệp năm 2019 nhằm nâng cao tối đa chất lượng môi trường.

Bên cạnh những nỗ lực của huyện Cô Tô, sự chung tay của cả cộng đồng trong đó có người dân và du khách từ ý thức đến hành động và từ những việc nhỏ nhất sẽ đóng góp một phần rất lớn vào nỗ lực bảo vệ môi trường tự nhiên. Đó chính là sự thể hiện hiệu quả việc nâng cao ý thức, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong xã hội, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sự sống của mỗi người.

Hoàng Phương

.
.
.
.
.
.