Huyện Vân Đồn: Đẩy mạnh công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm

Thứ Ba, 05/06/2018, 14:44 [GMT+7]
.
.

QTV - Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Thực hiện kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2018, từ ngày 17/1 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vân Đồn đã bắt đầu đồng loạt tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Để công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. UBND huyện đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm; pháp lệnh thú y; thành lập Ban chỉ đạo tiêm phòng gia súc gia cầm từ huyện xuống xã; đồng thời tổ chức tuyên truyền lồng ghép qua các buổi họp thôn, khu cho nhân dân biết tác hại, nguy cơ lây lan dịch cúm sang người.

Trên 90% đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng đợt 1 năm 2018
Trên 90% đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng đợt 1 năm 2018

Cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện phải tiêm cho từng thôn, từng hộ, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện.Cử cán bộ thú y đến tận các hộ dân để tiêm phòng và vận động các hộ dân chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm cam kết không vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm ốm, nghi nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã tiến hành tổ chức tiêm phòng Vaccine Lở mồm long móng 3.379 liều, đạt 96,5% kế hoạch; Vaccine Tụ huyết trùng trâu, bò 2.738 liều, đạt 91,30% kế hoạch; Vaccine Tai xanh lợn 998 liều, đạt 99,80% kế hoạch; Vaccine lợn các loại 7.278 liều, đạt 97% kế hoạch; Vaccine cúm gia cầm 51.696 liều, đạt 94% kế hoạch; Vaccine dại 2.253 liều, đạt 75,10% kế hoạch giao cả năm. Về cơ bản các loại Vaccine đều đạt trên 90% theo kế hoạch giao đợt 01/2018.

Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành nên công tác tiêm phòng đợt 01 năm 2018 trên địa bàn huyện Vân Đồn đã đạt kết quả khá cao. Hiện tại không có dịch bệnh lớn xảy ra, không có vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác. Tuy nhiên, địa bàn huyện rộng, các hộ chăn nuôi phấn tán nhỏ lẻ, rải rác chủ yếu trong các hộ dân. Đặc biệt là ở các xã đảo, chăn nuôi không nhiều, khó khăn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn tiêm phòng và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phương thức chăn thả truyền thống vẫn còn tồn tại. Nhận thức về vấn đề dịch bệnh và công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm của một số hộ chăn nuôi còn chưa cao, vẫn còn tư tưởng chủ quan chưa có ý thức tự giác trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm 07 tháng cuối năm 2018, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cần tổ chức tiêm vét số gia súc còn lại, tiếp tục tập trung tiêm phòng cho đàn gia cầm đảm bảo chỉ tiêu giao. Tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện địa phương bảo đảm thông tin đến các xã, thôn, khu và các hộ chăn, nuôi, thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, vệ sinh thú y, công tác kiểm dịch, kiểm soát việc kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào huyện. Phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị tăng cường công tác giám sát, phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời các trường hợp có dấu hiệu dịch bệnh phát sinh. Tuyệt đối không để dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Thanh Tùng (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.