Lãi cao từ mô hình trà hoa vàng tại Hải Hà

Chủ Nhật, 03/06/2018, 12:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Là hộ gia đình đầu tiên mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để phát triển mô hình trà hoa vàng tại Hải Hà (Quảng Ninh), sau hơn 3 năm triển khai thực hiện mô hình trồng trà hoa vàng, gia đình anh Lê Mạnh Quy – thôn 5, xã Quảng Minh, đã cho hiệu quả và thu nhập cao từ mô hình.

Mô hình trà hoa vàng của hộ gia đình anh Lê Mạnh Quy – thôn 5, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, được triển khai thực hiện từ năm 2014, trên diện tích 3ha với trên 10.000  cây giống trà hoa vàng, tổng vốn đầu tư đến nay là trên 5 tỷ đồng. Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn trà đang phát triển xanh tốt, anh Quy niềm nở cho biết: “Sau nhiều lần đi thăm quan, học tập kinh nghiệm về mô hình trồng trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ, nhận thấy trà Hoa vàng là giống cây mọc tự nhiên từ rất lâu tại vùng rừng núi của huyện Hải Hà nên giờ đem trồng sẽ phù hợp chất đất và khí hậu ở, gia đình đã phải suy tính rất kỹ lưỡng về việc đầu tư trồng trà hoa vàng vì số vốn bỏ ra tương đối lớn. Khi bắt đầu triển khai thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, nhưng sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật, mô hình bắt đầu cho thu nhập tương đối, đó là động lực để gia đình tập trung đầu tư và phát triển mô hình này”

Anh Lê Mạnh Quy (đứng đầu tiên) đang giới thiệu về mô hình trà hoa vàng cho du khách đến thăm quan và mua sản phẩm
Anh Lê Mạnh Quy (đứng đầu tiên) đang giới thiệu về mô hình trà hoa vàng cho du khách đến tham quan và mua sản phẩm

Được biết, trồng và chăm sóc trà hoa vàng đòi hỏi kỹ thuật cao, vì đây là loại cây không chịu được nóng và không chịu được ngập úng. Trong quá trình cây trưởng thành và phát triển, gia đình đã phải đầu tư trồng cây có tán râm và dùng bạt chống nóng che phủ đảm bảo cho cây trồng luôn giữ được độ ẩm nhất định và phải theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng, phát triển của cây. Có như vậy mới đảm bảo cho cây ra hoa và đạt chất lượng của sản phẩm.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện mô hình, gia đình anh Quy đã trực tiếp thu hái và chế biến ra thành phẩm, chủ yếu là lá trà hoa vàng và nụ hoa héo phơi khô. Đặc biệt giá trị thành phẩm của nụ hoa sao khô đã qua chế biến rất cao từ 12 – 14 triệu đồng/kg, theo tính toán của gia đình mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng từ mô hình.

Anh Quy
Anh Quy tâm huyết với giống trà hoa vàng được lấy từ vùng rừng núi Hải Hà

Thưởng thức một ấm trà hoa vàng thơm ngon, anh Quy chia sẻ về tác dụng và hiệu quả của loại hoa này: “Trà hoa vàng hay còn gọi là Kim hoa trà, đây là một loại trà đặc biệt quý có dược tính cao, được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà, bởi các bộ phận của cây hoa trà như lá, búp non và hoa đều sử dụng làm thuốc và là đồ uống cao cấp có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu, chống oxy hóa, làm giảm béo phì và giải nhiệt cơ thể rất tốt …. Vì vậy loại trà này được nhiều người ưa dùng nên đầu ra ổn định.

Trà hoa vàng của huyện Hải Hà 2 năm gần đây cũng trở thành một trong những nông sản đặc trưng mang thương hiệu OCOP của xã Quảng Minh và thường xuyên có mặt tại hội chợ thương mại OCOP tỉnh Quảng Ninh./.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

 

 

 

.
.
.
.
.
.