TX Quảng Yên: Chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Thứ Sáu, 01/06/2018, 20:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp là một trong những nội dung quan trọng, thường xuyên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Những năm qua, công tác củng cố, kiện toàn lực lượng DQTV luôn được TX Quảng Yên chú trọng với mục tiêu nâng cao sức mạnh, sẵn sàn chiến đấu, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.

Đến nay, thị xã Quảng Yên có 2.094 dân quân tự vệ , trong đó có 475 đồng chí là đảng viên chiếm 22,6%, đoàn viên 836 đồng ch và phục viên xuất ngũ 307 đồng chí. Thượng tá Phạm Hữu Đạo-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TX Quảng Yên  cho biết: “Trong công tác xây dựng lực lượng dân quân tự về, TX luôn xác định đây là một bộ phận quan trọng trong lực lượng vũ trang nên đã thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng DQTV theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp” đúng với quy định của Luật DQTV, lấy chất lượng chính trị là chính, có quy mô tổ chức hợp lý và trình độ sẵn sàng chiến đấu cao”.

DQTV tham gia Lễ ra quân huấn luyện
DQTV tham gia Lễ ra quân huấn luyện

Song song với việc củng cố, kiện toàn tổ chức lực lượng DQTV đảm bảo số lượng, chất lượng, cơ cấu, thành phần, công tác huấn luyện cũng không ngừng được đổi mới về nội dung và phương pháp giảng dạy gắn với thực tế. Ban CHQS TX Quảng Yên đã bám sát kế hoạch huấn luyện của cấp trên, tích cực chủ động làm tốt công tác tham mưu, chuẩn bị cho mỗi mùa huấn luyện như củng cố lực lượng, chuẩn bị tốt các điều kiện về thao trường, bãi tập, mô hình học cụ…

Lực lượng DQTV diễn tập nổ súng tiêu diệt máy bay thấp
Lực lượng DQTV diễn tập nổ súng tiêu diệt máy bay thấp

Trong quá trình huấn luyện đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện cơ bản với chuyên sâu, kỹ thuật với chiến thuật, bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, nội dung chương trình huấn luyện sát với điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ của lực lượng quân sự địa phương. Do đó, kết quả huấn luyện hàng năm của lực lượng DQTV TX Quảng Yên ngày càng được nâng cao với 100% các cơ quan, đơn vị đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ đạt khá giỏi chiếm trên 80%.

Cùng với huấn luyện, lực lượng DQTV TX Quảng Yên đã phát huy vai trò nòng cốt trong lao động sản xuất, bảo vệ sản xuất, xung kích trong công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM như; huy động trên 1.800 ngày công giúp các xã Liên Hòa, Sông Khoai, Tiền An làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương thủy lợi; vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

Tổ chức huấn luyện bắn súng cho DQTV
Tổ chức huấn luyện bắn súng cho DQTV

Nhờ thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng lực lượng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” ngay từ cơ sở, những năm qua, lực lượng DQTV TX  Quảng Yên đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia có hiệu quả trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, lụt bão ở cơ sở tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Nguyễn Túc ( Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.