Vân Đồn: Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Thứ Sáu, 08/06/2018, 15:34 [GMT+7]
.
.

QTV - Vừa qua, Ban chỉ đạo diễn tập PCTT – TKCN Huyện Vân Đồn đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2018 tại 3 đơn vị Xã Quan Lạn, Minh Châu và Công ty cổ phần Viglacera.

Tình huống giả định được đặt ra là cơn bão số 02, có sức tàn phá rất lớn đang di chuyển theo hướng Tây, Tây Bắc. Dự kiến trong 10 – 12 giờ tới bão sẽ đổ bộ vào đất liền trên vùng biển huyện Vân Đồn, ảnh hưởng trực tiếp tới đảo Quan Lạn, Minh Châu. Khi đổ bộ vào bão sẽ gây sạt lở hệ thống đường xá, một số công trình đang xây dựng, nhà cửa của một số hộ dân bị xuống cấp có nguy cơ tốc mái, sụp đổ ảnh hưởng đến tình mạng, tài sản của người dân. Trong quá trình cơ động tránh bão, một số phương tiện đã va đạp vào nhau bị đắm 2 tàu, đã cứu được 9 người, còn 3 người mất tích.

Hội nghị triển khai các phương án PCTT - TKCN
Hội nghị triển khai các phương án PCTT - TKCN

Sau khi nhận được công điện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT – TKCN của Huyện, Ban chỉ huy PCTT – TKCN của 2 địa phương đã họp khẩn cấp triển khai kế hoạch ứng phó với cơn bão số 02. Với phương châm 4 tại chỗ, 3 địa phương, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương án về vật tư, phương tiện, rà soát hệ thống nhà cửa trên địa bàn có nguy cơ sập, đổ, tốc mái, hệ thống đường xá đang thi công để đề xuất biện pháp thực hiện; chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn thông báo hướng dẫn cho ngư dân, tàu thuyền cơ động vào các khu vực tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu, buộc, liên kết chắc chắn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sắp xếp tàu thuyền tại nơi neo đậu, tránh va đập gây vỡ, đắm tàu, có phương án bảo vệ lồng bè và các khu vực nuôi trồng thủy sản.

Diễn tập cứu người gặp nạn trên biển
Diễn tập cứu người gặp nạn trên biển

Quăng phao cứu người gặp nạn trên biển
Quăng phao cứu người gặp nạn trên biển

Đồng thời tổ chức di chuyển người và tài sản về nơi tránh trú bão an toàn; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân vùng sơ tán. Tổ chức chằng chống nhà cửa cho các hộ cóp nguy cơ bị sụp đổ, tốc mái. Sau khi phát hiện thấy người và tài sản của ngư dân gặp nạn máy hỏng, trôi dạt, có nguy cơ chìm thuyền, 2 địa phương đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khắc phục sự cố môi trường biển, sơ cứu kịp thời người gặp nạn chuyển vào bờ và bàn giao cho bộ phận y tế cấp cứu… đồng thời tiếp tục cứu vớt hàng hóa, tàu bị đắm trên biển…

Thực hành chằng chống nhà cho nhân dân
Thực hành chằng chống nhà cho nhân dân

Thông qua diễn tập để bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành trong thực hiện nhiệm vụ PCTT – TKCN tại cơ sở. Đồng thời có thể đánh giá kết quả huấn luyện, chuẩn bị ứng phó với các tình huống thiên tai bão lũ có thể xảy ra.

Kết thúc diễn tập, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập PCTT – TKCN năm 2018.

Ngô Hằng – Mai Duyên (Đài Vân Đồn)                                          

.
.
.
.
.
.