Vân Đồn: Đối thoại với các hộ dân làm nghề khai thác sá sùng xã Đông Xá

Thứ Tư, 13/06/2018, 16:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Trước tình hình các hộ làm nghề khai thác sá sùng trên khu vực chương mồi xã Đông Xá có đơn thư kiến nghị về việc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông thi công dự án khu đô thị Phương Đông và đường 58 m làm ảnh hưởng đến việc đánh bắt sá sùng (mồi) để mưu sinh của các hộ dân, chiều 12/6, UBND Huyện Vân Đồn đã tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các hộ dân trên.

Dự án Khu đô thị Phương Đông đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và đồng ý cho đầu tư xây dựng ngày 30/8/2011 với diện tích 171 ha, trong dự án có đường 58m được Nhà nước đầu tư có chiều dài hơn 10km nối từ cầu 3 Vân Đồn đến xã Hạ Long, chiều rộng 44m. Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông đang thi công dự án xây dựng khu đô thị và đường ven biển 58m tại Thôn Đông Tiến - Xá Đông Xá. Dự án sẽ ảnh hưởng đến 35ha bãi đào sá sùng trên khu vực chương thuộc địa phận xã. Các hộ dân cho rằng việc dự án lấy vào một phần bãi đào sá sùng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Đông Xá, Hạ Long và Thị trấn Cái Rồng nên các hộ đề xuất cho giữ lại bãi đào mồi.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của các hộ dân, các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Vân Đồn, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã giải thích, làm rõ các ý kiến các hộ dân thắc mắc. Các đồng chí cũng cho rằng những kiến nghị, đề xuất của các hộ dân là chính đáng. Tuy nhiên, hiện nay để phát triển kinh tế - xã hội phải có quỹ đất xây dựng các dự án công trình, vì vậy Nhà nước sẽ phải thu hồi đất ở, đất sản xuất... của nhiều hộ dân. Các hộ bị thu hồi đất ở, đất sản xuất, Nhà nước đã có chính sách đền bù GPMB, tuy nhiên chưa có chính sách hỗ trợ hay bồi thường cho những trường hợp bị ảnh hưởng như trường hợp bãi khai thác sá sùng cộng đồng mà các hộ đang đề xuất. Vì vậy huyện sẽ tiếp thu, tổng hợp và đề xuất với tỉnh và với doanh nghiệp để có cơ chế chính sách hỗ trợ phần nào cho các hộ trong việc chuyển đổi nghề nghiệp. 

Huyện cũng đề nghị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông tạo điều kiện bố trí, sắp xếp việc làm cho các đối tượng bị ảnh hưởng, sau này có kế hoạch ưu tiên nhận con em của các hộ vào làm việc. Đồng thời đề nghị các hộ dân chủ động, tích cực chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp, nhất là những nghề dịch vụ du lịch, học thêm ngoại ngữ; chú trọng đào tạo những nghề mà các công ty của địa phương đang và sẽ cần tuyển dụng. Đề nghị các hộ đồng lòng, ủng hộ chủ trương xây dựng các dự án trên địa bàn xã Đông Xá nói riêng, xây dựng Đặc khu Hành chính kinh tế Vân Đồn nói chung để thúc đẩy kinh tế - xã hội của Vân Đồn phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Tại buổi đối thoại, huyện cũng lắng nghe ý kiến của các hộ về vấn đề xây dựng đặc khu Hành chính - Kinh tế, từ đó giải thích, tuyên truyền để các hộ dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng Đặc khu Hành chính - Kinh tế, đồng thời cảnh giác trước những luận điệu, thông tin sai trái của các thế lực thù địch, từ đó ủng hộ việc xây dựng 3 Đặc khu hành chính kinh tế của cả nước, trong đó có Vân Đồn.

Mai Duyên (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.