TX Quảng Yên: Chủ động phòng chống cháy rừng ngày nắng nóng

Thứ Sáu, 06/07/2018, 09:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Những ngày qua, thời tiết liên tục nắng nóng, khiến cho lớp thực bì và lá khô tại các diện tích rừng trên địa bàn TX Quảng Yên rất dễ cháy. Để chủ động phòng, chống cháy rừng, trong những ngày này, lực lượng kiểm lâm TX Quảng Yên (Quảng Ninh), chính quyền các địa phương và các hộ nhận chăm sóc, bảo vệ rừng đã nâng cao tinh thần cảnh giác nhằm kịp thời, phát hiện và xử lý các đám cháy khi mới phát sinh.

Nắng nóng kéo dài nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn
Nắng nóng kéo dài nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn

Phường Đông Mai (TX Quảng Yên) có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.671ha, trong đó đất rừng là 638ha. Toàn bộ diện tích rừng được người dân trồng chủ yếu là thông nhựa, keo, bạch đàn... Đây là các loại cây rất dễ cháy. Ông Lê Ngọc Bách- một hộ trồng rừng tâm sự: “Hằng năm cứ vào mùa nắng nóng, cùng với bà con có rừng, gia đình tôi tích cực huy động mọi nguồn lực để tập trung làm tốt công tác phòng chống cháy rừng". Theo ông, nếu như cháy rừng xảy ra thì không những gây thiệt hại lớn cho gia đình mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Vì vậy, việc chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng, cũng như thường xuyên thu dọn thực bì đã trở thành thói quen của các hộ nhận chăm sóc, bảo vệ rừng trên địa bàn phường.

Toàn TX Quảng Yên có hơn 5.500ha diện tích đất lâm nghiệp, trong đó trên 4.890ha diện tích đất có rừng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, các vụ cháy rừng thường phát sinh vào khoảng thời gian cuối giờ chiều, vì vậy lực lượng kiểm lâm TX thường xuyên tuần tra vào thời gian này, trong đó trọng tâm là các trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, như: phường Đông Mai, Minh Thành... Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm TX phối hợp với các địa phương, đơn vị quân đội, công an trên địa bàn luôn sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng.

Các hộ trồng rừng thường xuyên thu dọn thực bì và lá khô tại các diện tích rừng
Các hộ trồng rừng thường xuyên thu dọn thực bì và lá khô tại các diện tích rừng

Ông Vũ Văn Xuyên - Hạt Phó Hạt kiểm lâm TX Quảng Yên cho biết: “Thời gian qua, Lực lượng Kiểm lâm TX đã phối hợp với các địa phương khuyến cáo các chủ rừng chủ động bố trí người kiểm tra nhằm phát hiện và khống chế kịp thời các điểm cháy trong những ngày nắng nóng. Cùng với đó, Lực lượng Kiểm Lâm TX đặt các biển cấm lửa, biển báo báo hiệu cấp cháy rừng tại các khu vực thuộc vùng trọng điểm rừng dễ cháy, nơi đông người qua lại, dọc đường giao thông… để nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm nội quy, quy ước phòng cháy, chữa cháy rừng. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TX chưa xảy ra cháy rừng”.

Theo dự báo, từ nay đến hết mùa hè sẽ còn nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Do đó, hiện TX Quảng Yên đang tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương và người dân chủ động triển khai các hoạt động phòng chống nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn.                        

Nguyễn Túc ( Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.