Công an huyện Vân Đồn: Tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thứ Tư, 08/08/2018, 14:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện nhất là trong dịp nghỉ lễ, mùa du lịch, lực lượng CSGT Công an huyện Vân Đồn đã ra quân thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng CSGT năm 2018.

Xác định, ra quân thực hiện chuyên đề kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong dịp hè, mùa du lịch. Công an huyện Vân Đồn đã xây dựng kế hoạch, triển khai chuyên đề với mục đích là tuyên truyền, hướng dẫn quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, các quy định pháp luật về xử lý hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, để răn đe và nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. 

Với thông điệp “Tính mạng con người là trên hết; “Đã uống rượu, bia - không lái xe”  lực lượng cảnh sát giao thông huyện Vân Đồn đã tổ chức ra quân, phối hợp tập trung tuyên truyền và xử lý vi phạm tại các khu vực trọng điểm trong khoảng thời gian sau bữa trưa và bữa tối. Việc này được thực hiện từ ngày 16/4/2018 đến hết ngày 15/2/2019.

Các xe ô tô đang lưu thông trên tuyến đường chấp hành nghiêm việc kiểm tra nồng độ cồn
Các xe ô tô đang lưu thông trên tuyến đường chấp hành nghiêm việc kiểm tra nồng độ cồn

Có mặt cùng đội cảnh sát giao thông và cơ động công an huyện Vân Đồn, kiểm tra chuyên đề tại khu vực thị trấn Cái Rồng huyện Vân Đồn trong khoảng 03 giờ đồng hồ từ 19h30 đến 22h30, chúng tôi thấy đa số người dân khi tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Những trường hợp có dấu hiệu sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông hoặc có nghi vấn sử dụng rượu bia đã được Tổ công tác của Đội CSGT huyện Vân Đồn yêu cầu dừng xe, kiểm tra, và cho thổi máy để đo nồng độ cồn.

Qua kiểm tra 40 trường hợp, đã có 02 trường hợp có nồng độ cồn. Trong đó có 05 trường hợp chưa đến mức vi phạm. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những nguy cơ cao gây mất ATGT. Những trường hợp này, lực lượng cảnh sát giao thông huyện Vân Đồn cũng đã tuyên truyền nhắc nhở. Đối với 02 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Lực lượng CSGT huyện đã lập biên bản xử lý nghiêm theo luật định.

Là một trong những trường hợp có uống bia, nhưng vẫn  tham gia giao thông, khi được tuyên truyền nhắc nhở, anh Nguyễn Văn Thân ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn  cho biết: “Bản thân anh cũng đã nhận thức được việc điều khiển phương tiện đi uống rượu, bia là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, đồng thời tự nhủ những lần sau khi tham gia giao thông sẽ không dùng rượu, bia nữa”. 

Lực lượng CS GT huyện kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy

Có thể nói, qua công tác tuyên truyền, kết hợp với kiểm tra, xử phạt trực tiếp, nhiều người dân đã biết theo Nghị định mới xử phạt vi phạm hành chính rất nặng đối với hành vi đã uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ông Nguyễn Duy Cách - thôn 12 xã Hạ Long cho biết: "Dù không dùng rượu, bia khi tham gia giao thông nhưng ông vẫn chấp hành hiệu lệnh của đội cảnh sát giao thông. Bởi theo ông, đã uống rượu bia không nên tham gia giao thông, đã tham gia giao thông không nên uống rượu bia. Có vậy, việc thực thi tuyên truyền kết hợp với xử phạt mới đạt hiệu quả khi vừa có tính răn đe tương đối tốt, vừa tuyên truyền, giáo dục”.

Qua 03 tháng kiểm tra, đến nay Công an huyện Vân Đồn đã kiểm tra nồng độ cồn trên 518 phương tiện, trong đó phát hiện 53 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền gần 150 triệu đồng, giữ 03 ô tô và 50 xe mô tô. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Lê Hồng Hải - Đội phó đội CSGT và cơ động Công an huyện Vân Đồn cho biết: "Qua 03 tháng ra quân, khi triển khai chuyên đề về xử lý vi phạm về nồng độ cồn thì tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia có chuyển biến rõ rệt trên địa bàn huyện. Dù vậy, tình trạng trên địa bàn vẫn còn người sử dụng rượu bia, điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Mặt khác, khó khăn vướng mắc của lực lượng CSGT khi triển khai chuyên đề nồng độ cồn gặp phải đó là phản ứng của người uống như tỏ thái độ lăng mạ, chống đối hoặc dùng những mối quan hệ để xin bỏ qua. Lực lượng vừa kiên trì tuyên truyền để người có dấu hiệu vi phạm hiểu, nhưng vẫn cứng rắn, quyết liệt và dùng đến nhiều biện pháp như ghi hình, phối hợp với người dân xung quanh làm chứng, lấy đầy đủ cơ sở pháp lý để lập biên bản, xử lý vi phạm”.

Để công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn đạt hiệu quả cao hơn nữa, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, rất cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể; đặc biệt là ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, đã uống rượu, bia thì không lái xe. Có như vậy, những cuộc vui bia, rượu mới không trở thành nỗi buồn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT trên địa bàn.                                                                               

Thanh Tùng – Đỗ Hiền (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.