Những tuyến đường hoa của phụ nữ Quảng Yên

Thứ Năm, 09/08/2018, 14:38 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm qua, Hội LHPN TX Quảng Yên đã có nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là việc triển khai trồng hoa trên các tuyến đường thôn, (khu) phố. Tuy mới được triển khai nhưng đã đem lại hiệu quả, không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân.

Những khoảng đất trống 2 bên đường ở các thôn trên địa bàn xã Liên Hòa trước đây cỏ dại mọc um tùm, nhiều tuyến đường còn là nơi để rác thải gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, Hội phụ nữ TX hỗ trợ, triển khai trồng hoa tại 14 tuyến đường trên địa bàn xã nhằm góp phần tạo cảnh quan và gìn giữ, vệ sinh môi trường. Ở những nơi đã trồng hoa, giờ không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước; một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh, buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường hoa Thôn Đình xã Tiền An
Tuyến đường hoa Thôn Đình xã Tiền An

Với ưu điểm dễ trồng, các loại hoa như: mười giờ, sam, dạ thảo, mào gà.., chỉ cần cắm cành và mọc lên rất nhanh, hoa nở rộ, không đòi hỏi công chăm sóc, nên trong quá trình triển khai thực hiện được đông đảo chị em đồng tình ủng hộ. Chiều thứ 6 hàng tuần, chị em lại tổ chức tổng dọn vệ sinh, nhổ cỏ, chăm sóc tuyến đường hoa của chi hội mình.

Chị Nguyễn Thị Kiên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Liên Hòa cho biết: “Việc triển khai trồng hoa trên các tuyến đường thôn trên địa bàn xã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương Hội phát động gắn với xây dựng làng, xã sạch, đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang an toàn giao thông”.

Các loại hoa như Dạ thảo, hoa Sam, hoa Cánh bướm được hội viên phụ nữ và người dân đưa vào trồng
Các loại hoa như Dạ thảo, hoa Sam, hoa Cánh bướm được hội viên phụ nữ và người dân đưa vào trồng

Đến nay, Hội Phụ nữ TX đã triển khai trồng hoa được 64 tuyến đường thôn (khu) phố và gần 1.000 cây xanh cho bóng mát. Riêng 3 xã phấn đấu về đích NTM năm 2018, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên trồng hoa và cây xanh được 41 tuyến đường, trong đó xã Sông Khoai 20 tuyến đường, xã Hiệp Hòa 7 tuyến đường và xã Liên Hòa 14 tuyến đường. Ngoài việc triển khai trồng hoa, Hội Liên hiệp phụ nữ TX đã có nhiều hoạt động hiệu quả như: ra quân dọn vệ sinh môi trường gắn với “Ngày chủ nhật xanh”, hướng dẫn hội viên chỉnh trang nhà cửa, vườn, đồi, chuồng trại...

Một góc đường hoa tại thôn 5 xã Liên Hòa
Một góc đường hoa tại thôn 5 xã Liên Hòa

Các tuyến đường hoa của Hội Phụ nữ Quảng Yên đã và đang xây dựng là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ không ngừng nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường. Hơn hết, những tuyến đường hoa xanh tươi, muôn sắc màu đã mang đến không gian tươi mới, góp phần làm thay đổi cảnh quan nông thôn trên địa bàn TX Quảng Yên.

Nguyễn Túc

.
.
.
.
.
.