Tiên Yên: xã Yên Than nỗ lực xóa nhà tạm

Thứ Ba, 07/08/2018, 15:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Với mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát gắn với việc hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Than (huyện Tiên Yên) đã tranh thủ các chương trình, dự án và nguồn hỗ trợ của các tổ chức giúp các hộ nghèo có nhà ở, ổn định cuộc sống.

Tính đến cuối năm 2017, xã Yên Than còn có 36 hộ nghèo, 29 hộ cận nghèo với 34 nhà tạm, nhà dột nát. Nhằm giúp người dân có ngôi nhà kiên cố để ở, trong thời gian qua xã Yên Than đã tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, như: Hội Chữ thập đỏ tán trợ tình người Hà Nội, Hội kinh tế mới Hải Phòng, nguồn đóng góp từ quỹ "Vì người nghèo”... triển khai xây dựng và sửa chữa nhiều ngôi nhà tạm, nhà dột nát góp phần ổ định cuộc sống cho các hộ gia đình.

 Những ngôi nhà tạm được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, đảm bảo 3 cứng
Những ngôi nhà tạm được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, đảm bảo 3 cứng

Gia đình anh Lý Văn Châu, thôn Tài Thán, xã Yên Than nhiều năm sống trong căn nhà bốn bề chỉ được quây bằng những tấm gỗ, tre. Ngày nắng thì nóng, ngột ngạt, ánh sáng rọi khắp nhà. Còn ngày mưa thì không có đến một chỗ khô ráo, khắp nhà toàn xô, chậu hứng nước mưa. Dành dụm nhiều năm nhưng gia đình chị vẫn chưa đủ tiền để sửa chữa lại ngôi nhà cho chắc chắn. Được Hội chữ thập đỏ tán trợ tình người Hà Nội và quỹ vì người nghèo huyện Tiên Yên hỗ trợ gần 40 triệu đồng đến nay gia đình anh đang xây nhà mới với diện tích 70m2.

Cũng giống như gia đình anh Châu, gia đình anh Chu Văn Chuyền, thôn Đồng Tâm, xã Yên Than có 4 khẩu cùng sinh sống trong ngôi nhà đất cũ, dột nát, rất nguy hiểm về mua mưa bão, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội kinh tế mới Hải Phòng, gia đình anh đã xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 76m2. Nhìn căn nhà đang được hình thành, anh Chuyền phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi 2 vợ chồng đều làm nông, lại nuôi 2 con nhỏ ăn học. Cuộc sống không có dư giả gì nên chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ xây nhà. Nay được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự quan tâm của các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện hỗ trợ tiền, được các đoàn thể thôn, xã giúp ngày công xây dựng nhà ở, gia đình tôi vui lắm. Có nhà mới, gia đình tôi không cần lo mỗi khi mưa bão nữa, 2 vợ chồng tôi có thể yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, xã Yên Than đã xóa nhà tạm, dột nát cho 27 hộ với mức hỗ trợ trung bình 30 triệu đồng/hộ. Cùng với việc tranh thủ các nguồn hỗ trợ, xã còn chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp khảo sát, hướng dẫn người dân xây dựng đảm bảo diện tích, chất lượng và vị trí đạt tiêu chuẩn nhà ở NTM. Ngoài ra, xã vận động nhân dân, anh em dòng họ hỗ trợ ngày công san gạt mặt bằng và xây dựng ngôi nhà.

Chia sẻ về kết qủa đã đạt được, đồng chí Nguyễn Cao Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với quyết tâm hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, xã phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2018. Thời gian qua, xã đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch, vận động các hộ đăng ký xóa nhà tạm, thoát nghèo. Đối với những hộ không có khả năng xóa nhà tạm, xã vận động sửa chữa, thuê nhà. Đến nay, xã đã xóa nhà tạm cho 27 hộ, xã phấn đấu đến đầu tháng 11/ 2018 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm cho các hộ còn lại”.

Việc hỗ trợ người dâ xây dựng nhà ở không chỉ giúp các hộ dân ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo mà còn đóng góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Cẩm Hoa (Trung tâm TTVH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.