TX Quảng Yên: Nông dân tích cực chăm sóc lúa mùa

Thứ Ba, 07/08/2018, 08:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và tinh thần chủ động sản xuất của bà con nông dân, thị xã Quảng Yên đã hoàn thành gieo cấy gần 5.000ha lúa mùa, hiện bà con nông dân đang chuyển sang chăm sóc và bảo vệ diện tích lúa mới cấy.

Vụ mùa này, gia đình bà Nguyễn Thị Múi thôn 8 xã Liên Hòa gieo cấy gần 4 sào lúa. Bà Múi cho biết: “Mặc dù thời tiết năm nay không được thuận lợi, đầu vụ, nắng nóng gay gắt, bắt tay vào gieo cấy lại mưa đã ảnh hưởng tới tiến độ gieo cấy lúa mùa. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình đã phát triển xanh tốt, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình huy động mọi nhân lực ra đồng để chăm sóc, tỉa dặm, bón thúc cho lúa phát triển và đẻ nhánh đúng thời điểm”.

Nông dân tranh thủ ra đồng dặm tỉa, bón phân, bảo vệ diện tích lúa mới cấy
Nông dân tranh thủ ra đồng dặm tỉa, bón phân, bảo vệ diện tích lúa mới cấy

Đến thời điểm này, xã Liên Hòa đã hoàn thành gieo cấy 360 ha mùa theo kế hoạch đề ra. Kết thúc việc gieo cấy, bà con nông dân trong trong xã đang tập trung chăm bón, tỉa dặm cũng như theo dõi diễn biến của sâu bệnh gây hại để kịp thời xử lý, bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Niềm vui được mùa vụ đông xuân vừa qua đã khích lệ, động viên nông dân xã Liên Vị tiếp tục bám đồng ruộng để chăm sóc lúa vụ mùa. Hiện 449 ha lúa mùa của xã đang trong thời kỳ đẻ nhánh, bà con đang tập trung chăm sóc, vệ sinh đồng ruộng, cắt cỏ bờ, làm cỏ lúa. Chị Nguyễn Thị Hợi – xã Liên Vị chia sẻ: “Vụ mùa năm nay gia đình tôi gieo cấy hơn 5 sàolúa, chủ yếu là giống BC15 và Thiên ưu 8. Trận mưa cuối tháng 7 vừa qua làm ngập úng 2 sào, hiện tại gia đình tôi đã kịp thời cấy lại”.

Bà con nông dân bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả
Bà con nông dân bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả

Vụ mùa năm 2018, TX gieo cấy gần 5.000ha lúa, trong đó gieo thẳng hơn 1.400ha,  phấn đấu năng xuất đạt 54,8 tạ/ha. Thời gian qua, TX tập trung sản xuất lúa theo hướng tăng năng suất, chất lượng, và đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, chú trọng mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao đảm bảo gọn vùng, đồng giống, đồng trà. Hiện tại, thời tiết thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển, đây cũng là thời điểm nông dân tranh thủ ra đồng dặm tỉa, bón phân, bắt ốc bươu vàng và tập trung diệt chuột để bảo vệ diện tích lúa mới cấy.

Tuy nhiên, thời tiết vụ lúa mùa có nhiều diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường sẽ là điều kiện thuận lợi phát sinh của các đối tượng sâu bệnh như: rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn…là những yếu tố tác động rất lớn đến sản xuất vụ lúa mùa. Vì vậy, để đạt mục tiêu về năng suất và sản lượng trong vụ mùa, TX Quảng Yên đã và đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, không để lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.