Phụ nữ Hải Hà với phong trào "3 sạch"

Thứ Ba, 09/10/2018, 20:12 [GMT+7]
.
.

QTV - Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua Hội LHPN huyện Hải Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đặc biệt là các hội viên ở vùng cao tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tập trung vào nội dung “3 sạch”.

“Nhà sạch, ngõ sạch, đường làng sạch” đó là nội dung, tiêu chí của phong trào “3 sạch” đã và đang được Hội LHPN huyện Hải Hà phát động mạnh mẽ ở 16 xã thị trấn trên địa bàn và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo chị em phụ nữ và người dân ở các khu dân cư từ vùng thấp đến vùng cao đã nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vệ sinh môi trường từ nhà ở, sân ngõ và các tuyến đường liên thôn, liên xóm.

Phụ nữ xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) tích cực quét dọn, vệ sinh nhà ở cho các gia đình hội viên
Phụ nữ xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) tích cực quét dọn, vệ sinh nhà ở cho các gia đình hội viên

Chị Phạm Thị Thu Hường – Chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Hà cho biết: "Phong trào 3 sạch có hiệu ứng tốt ngay từ cơ sở, 100% hội viên phụ nữ đã thực hiện nề nếp sinh hoạt hợp vệ sinh, công tác 3 sạch tại hộ gia đình được duy trì và nhân rộng. Ngay từ đầu năm Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức phát động phong trào “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; không thải chất thải ra môi trường” và phát 122 làn đi chợ cho các chị em hội viên nòng cốt. Vận động hội viên và nhân dân thường xuyên tham gia phong trào “ngày thứ 7 tình nguyện” và phong trào “ngày chủ nhật xanh”. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ người dân vùng cao di chuyển chuồng trại gia ra nơi ở, đồng thời vận động nhân dân tích cực thu gom rác thải thực hiện mô hình xây dựng lò đốt rác và phân loại rác tại các khu dân cư".

Để phong trào “3 sạch” đi vào nề nếp có sức lan tỏa mạnh mẽ, cán bộ hội viên phụ nữ đã phải đến từng gia đình trong thôn, bản, khu phố để hướng dẫn bà con thực hiện việc quét dọn, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, có khoa học và tính thẩm mỹ. Cùng với đó Hội còn thành lập các tổ kiểm tra giám sát và đánh giá hiệu quả thực hiện mô hình của từng chi hội và gia đình hội viên để kịp thời khen thưởng động viên và nhắc nhở các hộ thực hiện mô hình. Đến nay trên địa bàn huyện đã có 54 mô hình quản lý đoạn đường xanh, sạch đẹp, 01 mô hình Cải tạo bãi rác tự phát tại khu Nhà Bia tưởng niệm phố Lý Thường Kiệt thị trấn Quảng Hà, các mô hình thu gom rác thải tại Quảng Long, Phú Hải, Quảng Phong, Tiến Tới. Hàng tuần nhân dân tích cực khơi thông cống rảnh, phát quang bụ rậm, đổ đất trồng hoa…tạo môi trường sống trong lành, cảnh quan nông thôn có nhiều đổi mới và sạch đẹp.

Rực rỡ sắc hoa trên các tuyến đường liên thôn – xây dựng nông thôn mới ở Hải Hà
Rực rỡ sắc hoa trên các tuyến đường liên thôn – xây dựng nông thôn mới ở Hải Hà

Việc duy trì thực hiện mô hình “sạch nhà, sạch bếp, sạch đường làng” giờ đây đã trở thành phong trào sâu rộng  trong nhân dân, hầu hết người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, có trách nhiệm bảo vệ và làm xanh, sạch, đẹp nhà ở, môi trường xung quanh và những nơi công cộng thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh và huyện Hải Hà về “bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

Với sự vào cuộc tích cực của Hội LHPN huyện Hải Hà, sự chung tay, giúp đỡ và đồng thuận trong nhân dân phong trào “3 sạch” đã tạo thành một phong trào sôi nổi, có sức hút ở các địa phương. Điều cần thiết và ý nghĩa lớn nhất từ phong trào là thay đổi được tư duy, nhận thức, xây dựng được nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường sống trong lành cho gia đình, xã hội góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh hiện đại.

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

.
.
.
.
.
.