Bình Liêu: Khe O nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Thứ Sáu, 02/11/2018, 09:04 [GMT+7]
.
.

QTV - Thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu, có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. 100% hộ dân trong thôn không có nhà vệ sinh, thói quen tiện đâu đi đấy, chuồng trại xây cạnh nhà ở đã ăn sâu, bám rễ vào tiềm thức người dân nơi đây, gây mất mỹ quan môi trường nông thôn. Đặc biệt, thói quen xả rác, chất thải, xác động vật chết ra ngoài đường, mương máng, khe suối diễn ra thường xuyên. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bà con thôn KHe O, xã Lục Hồn dọn rác khơi thông khe nước trong bản
Bà con thôn KHe O, xã Lục Hồn dọn rác khơi thông khe nước trong bản

Choỏng Quay Sinh - Bí thư, trưởng thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, cho biết: “Thôn Khe O có 36 hộ, trong đó, 100% các hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, nhất là chuồng trại trâu bò nuôi rất gần nhà ở. Người dân có phong tục tập quán quen rồi nên rất khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới”.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Lục Hồn quyết tâm sẽ hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới vào năm 2019. Đến nay, xã đã đạt 11 tiêu chí, 34 chỉ tiêu trong xây dựng  NTM. Nhưng tiêu chí môi trường đang là trở ngại lớn trong thực hiện bộ tiêu chí xây dựng NTM của xã nhất là đối với các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như Khe O... Hiện xã Lục Hồn đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Đồng thời, tận dụng các nguồn chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện đầu tư cho các hộ di dời, xây dựng chuồng trại, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh… Đảm bảo “về đích” nông thôn mới vào năm 2019.

Chị Bùi Thị Hồng – Chủ tịch UBND xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu cho biết: “Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã, đến thời điểm này xã cũng đã đạt một số chỉ tiêu cũng như một số tiêu chí. Nhưng cũng còn một số chỉ tiêu và tiêu chí phải phấn đấu thực hiện tiếp trong năm tới. Một số chỉ tiêu gặp khó khăn đặc biệt là tiêu chí về vệ sinh môi trường. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều thôn bản chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi rất gần nhà ở. Đặc biệt xã Lục Hồn có thôn khe O là thôn 100% chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Khi bắt tay vào triển khai chương trình, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã Lục Hồn thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, chi bộ, chính quyền các thôn, bản tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường. Chị Hồng cho biết thêm: “Hiện nay xã đang tập trung tuyên truyền các hộ dân đăng ký thực hiện nhà tiêu hợp vệ sinh, cũng như di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở để đảm bảo công tác vệ sinh trên địa bàn thôn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân cũng như tổ chức họp các hộ dân, hướng dẫn trực tiếp các hộ gia đình quét dọn nhà cửa, đường làng ngõ xóm, phối hợp thực hiện tốt phong trào ngày chủ nhật xanh do hội phụ nữ làm nòng cốt. Đến thời điểm bây giờ, trên địa bàn thôn Khe O đã có những chuyển biến rất rõ rệt, công tác vệ sinh nhà cửa của các hộ dân được quan tâm quét dọn tương đối sạch sẽ, các hộ đã đăng ký di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở”.

Bà Vũ Thị Chanh - Chi hội trưởng phụ nữ Thôn Khe O, xã Lục Hồn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện
Bà Vũ Thị Chanh - Chi hội trưởng phụ nữ Thôn Khe O, xã Lục Hồn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện "5 không, 3 sạch"

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến thời điểm này, thôn Khe O đã có 5 hộ đăng kí xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, 19 hộ đăng ký di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Anh Choỏng Quay Sinh - Bí thư, trưởng thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu chia sẻ: “Những năm gần đây, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại thôn bản được chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ thôn. Hiện nay, thôn đang thực hiện vệ sinh môi trường, Lâm trường 156 hỗ trợ 5 nhà tiêu hợp vệ sinh trong đó có 4 cái đang triển khai thực hiện. Hiện tại, trong thôn còn 24 hộ có trâu bò, trong đó có 19 hộ đăng ký di chuyển tập trung. Chính quyền thôn bản, phối hợp với mặt trận thôn đi tuyên truyền rất nhiều lần, đặc biệt bản thân tôi cũng như các đ/c đảng viên trong thôn luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện tiêu chí môi trường”.

Gia đình chị Tằng Thị Sinh thuộc diện hộ nghèo của thôn Khe O. Do không có đủ điều kiện kinh tế, đến nay cả 9 người trong gia đình chị bao gồm 2 vợ chồng và 7 đứa con đều phải đi vệ sinh ở ngoài đồng ruộng, mương hay bất cứ chỗ nào khuất. Việc này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như gây ô nhiễm môi trường. Chi Sinh cho biết: “Gia đình tôi chưa có đủ điều kiện để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nên toàn ra bên ngoài để đi thôi. Tôi mong nhà nước tới đây hỗ trợ giúp gia đình tôi xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh, để chúng tôi không còn phải đi ra ngoài, tránh gây ô nhiễm môi trường”.

Ông Lý A Tài - đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh
Ông Lý A Tài - đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh

Cũng như gia đình chị Sinh, gia đình ông Lỷ A Tài sinh sống ở bản Khe O đã hơn 50 năm nay, từ trước đến nay, gia đình ông không có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Việc vệ sinh cá nhân của các thành viên trong gia đình đều ở ngoài đồng ruộng hoặc bìa rừng. Khi được Lâm trường 156 - Đoàn kinh tế Quốc phòng 327 hỗ trợ tiền để xây nhà tiêu hợp vệ sinh, gia đình ông đăng ký thực hiện ngay. Ông Tài hồ hởi chia sẻ “Gia đình tôi được Lâm trường 156 hỗ trợ số tiền 7 triệu đồng để xây nhà tiêu hợp vệ sinh, đến nay chúng tôi đã hoàn thành được 50 % rồi, dự kiến đầu tháng 12 sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng. Mai sau làm xong nhà tiêu này, chúng tôi không phải đi vệ sinh ở ngoài như trước đây nữa. Chúng tôi cảm thấy rất vui”.

Không chỉ khó khăn trong việc thiếu nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, tại thôn Khe O, xã Lục Hồn, việc di dời các chuồng trâu, bò, chuồng lợn ra xa khu vực nhà ở cũng là một trở ngại trong thực hiện tiêu chí môi trường. Gia đình bà Tằng Sám Múi có 8 con trâu để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Do diện tích đất hạn chế đồng thời để thuận tiện cho việc chăn thả, nên gia đình bà xây chuồng trâu ngay cạnh nhà ở. Không có thời gian quét dọn thường xuyên, những ngày mưa, nước phân trộn nước mưa tràn lan ra đường không có lối để đi lại, những ngày nắng ráo, mùi phân bốc lên hôi thối. Được sự tuyên truyền, vận động tích cực của các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến thôn, nay gia đình bà đã đồng ý di chuyển chuồng trại xa khu dân cư. Bà Múi cho biết: “Gia đình tôi nuôi 8 con trâu. Do chuồng nhỏ, lại không có thời gian dọn thường xuyên nên phân trâu thường chảy ra đường. Mỗi lần thả trâu ra khỏi chuồng, phân trâu rơi vãi ra bẩn hết đường, trẻ con đi học không có chỗ để bước đi. Gia đình tôi cũng biết như thế là ô nhiễm  môi trường nhưng do không có tiền để di chuyển chuồng nên đành chịu. Sau khi được cán bộ xã, thôn bản vận động và hỗ trợ kinh phí, gia đình tôi đã đồng ý sẽ di dời chuồng ra xa nhà ở”.

Bà con thôn Khe O, xã Lục Hồn tham gia quét dọng đường làng, ngõ xóm
Bà con thôn Khe O, xã Lục Hồn tham gia quét dọng đường làng, ngõ xóm

Nhờ nỗ lực tuyên truyền, vận động, người dân thôn Khe O đã nâng cao ý thức trong việc thực hiện các vấn đề liên quan đến môi trường như: Chỉnh trang nhà ở; làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch - đẹp; thu gom, xử lý rác thải… Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được triển khai đồng bộ, rộng khắp, đóng góp vào thành công của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng nông thôn mới. Bà Vũ Thị Chanh – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, chia sẻ “Hàng tháng tuyên truyền bà con trong thôn bản mỗi một tháng tổng vệ sinh một lần, không kể thứ 7, chủ nhật mà có khi lúc nào rỗi sẽ nói với trưởng bản gọi nhân dân tổng vệ sinh, các hộ dân cũng đồng tình hưởng ứng”.

Đ/c Thượng Tá Đỗ Đăng Hán – Giám đốc Lâm trường 156, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327, cho biết thêm: “Năm 2018 chúng tôi đã tổ chức hành quân làm công tác dân vận 2 đợt tại bản Khe O, đợt 1 vào tháng 4, đợt 2 vào tháng 9. Đơn vị đã phối hợp vận động nhân dân thực hiện chương trình nông thôn mới như; xây dựng cổng chào, vận động nhân dân di chuyển chuồng trâu khu tập trung và ra xa nhà. Tiến tới tiếp tục tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương vận động nhân dân hiến đất làm đường nội bản, làm đường xuống khu vực chuồng trâu tập trung để đảm bảo môi trường. Cái đạt được chúng tôi trong phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và phòng giáo dục đã làm cho người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm tại bản Khe O. Tới Lâm trường 156 chúng tôi sẽ tiến hành đưa dự án trồng cây xạ đen vào khu vực bản Khe O để tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân”.

Mặc dù, tiêu chí số 17 về môi trường gồm nhiều nội dung khó, phức tạp đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng và cần nhiều thời gian thực hiện; nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp nhân dân, thôn Khe O nói riêng, xã Lục Hồn nói chung sẽ sớm gỡ bỏ nút thắt trong tiêu chí môi trường để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Hoàng Gái – La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.