Cột mốc sống nơi biên giới

Thứ Năm, 01/11/2018, 20:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Bình Liêu có đường biên giới dài trên 43km, những năm qua, ông Voòng Phúc Niệp thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu gần như trở thành “thủ lĩnh” của bà con bản Dao trong vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục, tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội và kiểm tra hiện trạng những cột mốc 1302/1, 1302/2 nơi bản làng ông sinh sống.

Đội tự quản đường biên cột mốc thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm phối hợp với Đồn Biên Phòng Hoành Mô kiểm tra cột mốc 1302/1
Đội tự quản đường biên cột mốc thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm phối hợp với Đồn Biên Phòng Hoành Mô kiểm tra cột mốc 1302/1

Hơn 30 năm qua, hàng tháng đều đặn 2 lần ông Niệp luôn cùng các thành viên trong đội tự quản đường biên mốc giới và bà con trong thôn bản đi tuần tra đường biên, cột mốc. Nhưng cũng có những lúc ông lại đi một mình, bởi với ông nếu như vài ngày không được nhìn thấy cột mốc một lần là ông lại không yên lòng. Ông đã quen với việc được tự tay mình lau chùi, quét dọn những cột mốc ấy. Ông Niệp cho biết: “Bản thân tôi tham gia công tác tự quản suốt hơn 30 năm, tôi đã đi lại kiểm tra cột mốc; phát hiện có vấn đề gì báo cáo với cấp trên; nếu có trâu, bò sang đây cũng kịp thời báo cáo lại. Ngoài những lần đi chung với tổ tự quản, tôi cũng thường xuyên lên kiểm tra hiện trạng đường biên, cột mốc; nếu bản thân tôi có ốm yếu, không lên được là cảm thấy không an tâm; cái mốc này có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước và trong bà con làng xóm”. “Tôi thường xuyên được ông Niệp đến nhà gọi đi cùng để kiểm tra cột mốc xem cột mốc có bị ai làm bẩn, phá hoại hoặc thải rác ra ở đấy không, rồi cùng ông Niệp dọn dẹp cho sạch sẽ”- bà Lý Thị Hoa cho biết.

Các lực lượng chào cột mốc trước khi dọn dẹp, kiểm tra hiện trạng cột mốc
Các lực lượng chào cột mốc trước khi dọn dẹp, kiểm tra hiện trạng cột mốc

Xác định được vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc, khi tổ tự quản được thành lập, các thành viên trong tổ luôn chú trọng công tác gìn giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Anh Tằng Chăn Tào chia sẻ: “Xã thành lập đội tự quản mốc, chúng tôi đã kết hợp với an hem thường xuyên lên xem, kiểm tra mốc và thường xuyên lên quét dọn những bãi rác khách đi lại; kiểm tra mốc giới không cho người khác vào xâm canh, xâm cư”.

Ông Voòng Phúc Niệp - thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm cùng bà con dọn rác tại cột mốc 1302/1
Ông Voòng Phúc Niệp - thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm cùng bà con dọn rác tại cột mốc 1302/1

Hơn 30 năm qua, ngoài việc bảo vệ đường biên cột mốc, ông Voòng Phúc Niệp còn vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu. Ông vận động bà con trong thôn thực hiện tốt các đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền nhân dân tham gia đăng ký tự quản đường biên, mốc giới. Ông đã nhận được những tấm giấy khen, bằng khen của các cấp. Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn hơn chính là ý thức của bà con trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia đã được nâng lên rõ rệt. Chị Voòng Thúy Dung tâm sự “Tôi thấy ông Niệp già như thế mà vẫn còn thường xuyên đi lên các cột mốc để kiểm tra, dọn dẹp được, mình trẻ như thế chẳng nhẽ lại không làm được nên tôi cùng mấy chị trong bản theo chân ông Niệp lên mốc để kiểm tra, phát quang, quét dọn”.

Hàng tháng đều đặn, ông Niệp cùng bà con trong thôn đi tuần tra, bảo vệ và kiểm tra hiện trạng cột mốc 1302/1 và 1302/2
Hàng tháng đều đặn, ông Niệp cùng bà con trong thôn đi tuần tra, bảo vệ và kiểm tra hiện trạng cột mốc 1302/1 và 1302/2

Nhiều năm qua, nhờ sự góp công của ông trong việc thu thập thông tin liên quan đến đường biên, cột mốc và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cung cấp cho Đồn biên phòng Hoành Mô những thông tin có giá trị; đã góp phần giúp các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trong khu vực biên giới và địa bàn thôn ông sinh sống. Ông chính là người đồng đội mẫn cán và đáng tin cậy của Đồn Biên phòng, không quản ngại nắng mưa, vẫn âm thầm làm tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương, chưa bao giờ ông đòi hỏi chế độ hay phụ cấp. Thượng tá Bùi Đức Hạnh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cho biết: “Đoạn biên giới xã Đồng Tâm của khu vực Mốc 1302 thì có bác Voòng Phúc Niệp rất là tích cực tham gia. Qua chương trình, bác Niệp đã cung cấp rất nhiều những nguồn tin rất quan trọng giúp cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc đoạn biên giới mà thôn bản cũng như đoạn biên giới mà đơn vị quản lý; cung cấp nhiều những nguồn tin liên quan đến đường biên, cột mốc, liên quan đến an ninh trật tự giúp cho chúng tôi xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên biên giới và kịp thời đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trong khu vực địa bàn biên giới”.

Ông Niệp thường xuyên phối hợp vận động nhân dân xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, phát triển kinh tế
Ông Niệp thường xuyên phối hợp vận động nhân dân xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, phát triển kinh tế

Bằng những kinh nghiệm và vốn hiểu biết của bản thân, ông Niệp luôn là cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của bà con đến cấp ủy chính quyền các cấp. Với địa bàn là xã biên giới, nên khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Niệp vẫn mang trong mình dòng máu người lính, ý thức bảo vệ biên cương chính là điều thôi thúc ông tự giác tham gia bảo vệ cột mốc biên cương trong suốt hơn 30 năm qua. Ông Hoàng Kiên Trung – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu cho biết thêm “Đối với tuyến biên giới do xã Đồng Tâm quản lý thì cấp ủy, chính quyền chúng tôi rất là yên tâm vì trong thời gian qua được đồng chí Niệp – phó Bí thư chi bộ của thôn Ngàn Phe rất nhiệt tình, gương mẫu trong việc tổ chức các đội tuần tra, kiểm tra mốc giới, đặc biệt là trong những thời điểm thời tiết không được thuận lợi. Cấp ủy cũng mong trong thời gian tới huyện sẽ quan tâm và nhân rộng mô hình này lên để cho tuyến biên giới ngày được càng ổn định, phát triển”.

Ông Niệp cùng bà con thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra hiện trạng đường biên, cột mốc 1302/1; 1302/2
Ông Niệp cùng bà con thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra hiện trạng đường biên, cột mốc 1302/1; 1302/2

Với những đóng góp của ông Niệp trong bảo vệ đường biên, mốc giới có thể khẳng định rằng ông chính là “thủ lĩnh” trong các cuộc vận động, phong trào thi đua, tạo động lực để nhân dân thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo sự bình yên nơi miền biên giới của Tổ quốc.

Hoàng Gái – La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.