Quảng Trung (Hải Hà) tích cực xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Thứ Năm, 01/11/2018, 14:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, quan trọng và có tính chiến lược thực hiện thành công nghị quyết số 26-NQ/TW hội nghị lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nghị quyết đã được huyện Hải Hà tích cực triển khai thực hiện mô hình thôn mẫu tại 56 thôn bản trên địa bàn đạt kết quả tích cực.

Thôn 1 xã Quảng Trung huyện Hải Hà là một trong những thôn đi đầu triển khai mô hình vườn mẫu, thôn mẫu với phương trâm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Được sự đồng thuận của nhân dân, hơn 3km đường giao thông liên thôn được bê tông bằng nguồn huy động xã hội hóa, hàng nghìn cây xanh và hoa các loại được nhân dân trồng và chăm sóc 2 bên đường, nhà văn hóa được chỉnh sửa khang trang, đường làng ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp. Các khu vườn rau, cây ăn trái được trồng và quy hoạch theo thiết kế đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan, đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn nhiều khởi sắc đó là minh chứng thiết thực và hiệu quả của chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu ở Hải Hà hôm nay.

Nhiều đoàn công tác, hội đoàn thể đến thăm quan, học tập kinh nghiệm mô hình vườn mẫu gia đình ông Đỗ Văn Hoắng thôn 1 xã Quảng Trung
Nhiều đoàn công tác, hội đoàn thể đến thăm quan, học tập kinh nghiệm mô hình vườn mẫu gia đình ông Đỗ Văn Hoắng thôn 1 xã Quảng Trung

Gia đình ông Đỗ Văn Hoắng - thôn 1 xã Quảng Trung huyện Hải Hà là hộ đầu tiên trong thôn hưởng ứng về quy hoạch xây dựng vườn kiểu mẫu. Hơn 3.000m2 diện tích đất vườn được vợ chồng ông cải tạo, xây khuôn viên và phân luồng cây trồng khác nhau theo quy hoạch thuận tiện cho việc tưới tiêu và chăm sóc. Vườn nhà ông có đủ các loại rau xanh theo mùa, cây ăn quả như mít, ổi không hạt, na dai … được trồng theo khoảng cách nhất định không những tạo cảnh quan môi trường nông thôn thoáng mát, sạch đẹp mà hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoắng cho biết: Sau khi được hỗ trợ kinh phí xây dựng vườn mẫu, gia đình đã đầu tư làm vòm cổng chủ yếu là trồng mướp và su su là hai giống cây trồng vừa cho hiệu quả kinh tế, vừa tỏa bóng mát sân nhà, xung quanh tôi trồng thêm một số loại hoa để tạo mỹ quan và làm đẹp cho sân vườn. Đối với vườn trồng rau gia đình đã quy hoạch, lắp đặt thêm hệ thống tưới nước tự động kết hợp với trồng mít thái, ổi không hạt và na … mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Từ ngày thực hiện mô hình vườn mẫu có rất nhiều các đoàn  công tác đến thăm quan, học tập kinh nghiệm và chụp ảnh lưu niệm, nên gia đình lại càng tích cực thực hiện và phát triển vườn mẫu đẹp hơn, hiệu quả kinh tế hơn.

 Nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế có hiệu quả từ mô hình vườn kết hợp với tạo mỹ quan vùng nông thôn mới
Nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế có hiệu quả từ mô hình vườn kết hợp với tạo mỹ quan vùng nông thôn mới

Hiện nay trên địa bàn xã Quảng Trung có 2 thôn đều thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu và có trên 20 mô hình vườn mẫu được quy hoạch theo thiết kế đạt chuẩn với những giống cây trồng cho năng suất chất lượng cao được đưa vào canh tác, tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hóa, biết khai thác, phát huy tối đa tiềm năng đất vườn làm tăng thu nhập cho người nông dân.

Kinh tế phát triển, diện mạo nông thôn thay đổi, cách nghĩ, cách làm của người dân đầy sáng tạo, nhân dân đoàn kết, thi đua học tập, lao động sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nhiều cánh đồng mẫu lớn, mô hình vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Đến nay thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 44 triệu đồng/người/năm.

Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết: Năm 2018 thực hiện chủ đề công tác năm về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, xã chúng tôi đã triển khai chủ đề này gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, ban ngành và hội đoàn thể vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng vườn mẫu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phát động mạnh mẽ phong trào ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh tới hội phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm và trồng hàng rào cây xanh, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn với chủ trương “nông thôn mới – làm mới cuộc sống của người dân”.

Cảnh sắc vùng nông thôn mới ở Quảng Trung có nhiều thay đổi đáng kể về diện mạo nông thôn
Cảnh sắc vùng nông thôn mới ở Quảng Trung có nhiều thay đổi đáng kể về diện mạo nông thôn

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu xã Quảng Trung huyện Hải Hà hôm nay như khoác trên mình tấm áo mới trước sự đổi thay về kinh tế, văn hóa xã hội và đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên một tầm cao mới. hàng năm trên 95% số hộ đạt gia đình văn hóa, nhân dân vui mừng phấn khởi thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy ước, hương ước thôn bản, an ninh trật tự được giữ vững nhân dân cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn mẫu góp phần duy trì và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Hải Hà.

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

.
.
.
.
.
.