TX Quảng Yên: Chú trọng giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Thứ Bảy, 03/11/2018, 20:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời gian qua, TX Quảng Yên đã có nhiều giải pháp thiết thực trong tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức cho học sinh các cấp học khi tham gia giao thông.  Với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh - thiếu niên”, ngay từ những tháng đầu của năm 2018, TX Quảng Yên tiếp tục triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học với nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả được đưa ra.

Tháng 9/2018 vừa qua, trường THPT Bạch Đằng là một trong số ít những trường trong khối THPT trên địa bàn toàn tỉnh không có học sinh vi phạm luật an toàn giao thông. Đoàn trường luôn lồng ghép nội dung sinh hoạt gắn với việc tuyên truyền các quy định của Luật ATGT cho các em đoàn viên, học sinh trong toàn trường. Đồng thời, CLB phát thanh thanh niên của nhà trường lại tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của trường về an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức của các em học sinh.

Bí thư Đoàn trường THPT Bạch Đằng Tống Văn Khải cho biết: “Ngoài các buổi tuyên truyền qua giờ chào cờ đầu tuần, Đoàn trường chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa chuyên đề về an toàn giao thông cho các em, tổ chức các cuộc thi xây dựng video về ATGT... thu hút sự tham gia một cách hết sức hào hứng trong đoàn viên học sinh nhà trường. Bên cạnh đó, Đội thanh niên xung kích bảo đảm ATGT tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả, nhằm đảm bảo ổn định giao thông, tránh ùn tắc tại khu vực cổng trường trong thời điểm đến trường và tan trường của học sinh”.

a
Đội thanh niên xung kích đảm bảo ATGT trường THPT Bạch Đằng thực hiện nhiệm vụ vào giờ tan trường đảm bảo chống ùn tắc khu vực cổng trường

Từ công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức cho các em học sinh trong nhà trường chấp hành tốt quy định về an toàn giao thông, em Vũ Huyền Chi lớp 12A10 trường THPT Bạch Đằng chia sẻ: “Bên cạnh được nghe tuyên truyền về ATGT, chúng em còn được nhà trường tổ chức cho ký cam kết nghiêm túc chấp hành quy định về ATGT. Em thấy đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, bổ ích, bản thân em cũng như các bạn đều nâng cao nhận thức và ý thức, nghiêm túc chấp hành việc không đi xe máy khi chưa đủ 18 tuổi, không dàn hàng ngang khi đi đường và đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện…”

Năm An toàn giao thông 2018 có chủ đề “ An toàn giao thông cho trẻ em". Theo đó, TX Quảng Yên đã chỉ đạo ngành giáo dục địa phương chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh; kết hợp giáo dục chính khóa với các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép giáo dục ATGT với các cuộc vận động, các phong trào thi đua và hoạt động của trường; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, băng, đĩa, phim ảnh… để nâng cao hiệu quả giáo dục ATGT trường học.

Các em học sinh ký cam kết chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATGT..
Các em học sinh ký cam kết chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATGT..

Đặc biệt, TX đã chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp cùng lực lượng Công an thị xã mở đợt cao điểm tuyên truyền Luật ATGT và phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội năm học 2018 – 2019. Trung tá Nguyễn Văn Năm – Đội trưởng đội CSGT-TT TX cho biết: “Năm 2018, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các nhà trường tổ chức họp, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh học sinh để tuyên truyền, vận động, ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông và điều khiển xe đạp điện, xe máy điện. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với hành vi vi phạm trật tự ATGT. Mục tiêu cụ thể là giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em nói chung và học sinh nói riêng."

Giáo dục pháp luật nói chung và giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong nhà trường nói riêng là việc làm hết sức cần thiết, nhằm cung cấp cho học sinh những hiểu biết cơ bản ban đầu, những quy tắc ứng xử thường gặp khi tham gia giao thông hàng ngày để hình thành thái độ, hành vi tự giác chấp hành Luật ATGT, góp phần hình thành văn hóa giao thông cho học sinh. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giao thông cho học sinh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông trong học sinh, góp phần kiềm chế vi phạm an toàn giao thông và tai nạn giao thông.

Thùy Dương (Trung tâm TT & VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.