Nhiều đổi thay ở Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 06/12/2018, 11:34 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 30/11/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định công nhận Xã Cẩm Hải - TP Cẩm Phả là Xã đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới. Đến Cẩm Hải giờ đây có thể dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn đã đổi thay rõ rệt, đời sống người dân ngày càng được nâng lên.

Mặc dù là một xã miền núi, nằm xa trung tâm thành phố, có xuất phát điểm không cao nhưng với 19/19 tiêu chí đã đạt được đến thời điểm này cho thấy, cách làm đúng cũng như sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Cẩm Hải trong việc hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những ngày đầu triển khai, được sự quan tâm, chỉ đạo tạo mọi điều kiện về mọi mặt của các cấp từ Trung ương đến tỉnh và thành phố, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân từng bước hiểu được mục đích, ý nghĩa, nâng cao nhận thức về Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm bớt tư tưởng trông chờ, ỷ lại, xác định được mình là chủ thể xây dựng và thực hiện nông thôn mới. Từ đó, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau chung sức, chung lòng bắt tay vào thực hiện các tiêu chí.

Chị Đặng Thành Thảo - Thôn 1, xã Cẩm Hải cho biết: “Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền vận động thì nhận thức của người dân chúng tôi đã dần thay đổi. Trước đây, chúng tôi cứ nghĩ việc xây dựng nông thôn mới là việc của nhà nước, nhưng đến nay thì khác rồi. Chúng tôi đã nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới; coi đây là việc của chính mình, gia đình mình, mình làm cho bản thân, gia đình mình trực tiếp hưởng lợi nên không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham gia thực hiện”.

Diện mạo nông thôn Cẩm Hải khang trang, sạch đẹp
Diện mạo nông thôn Cẩm Hải khang trang, sạch đẹp

Xác định việc thay đổi diện mạo nông thôn là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, xã đã chú trọng hoàn thiện phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông. Hiện nay, hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh. Về tiêu chí điện, 100% các hộ sử dụng điện thường xuyên, đảm bảo an toàn theo hệ thống kỹ thuật của ngành điện. Riêng về giao thông, các tuyến đường trung tâm xã, đường trục thôn, đường liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa. Ngoài ra, xã đã được thành phố quan tâm đầu tư trồng cây xanh, lắp hệ thống điện chiếu sáng từ Quốc lộ 18 kéo dài hết trục đường chính của xã. Để thực hiện mở rộng các tuyến đường, đã có 13 hộ hiến 835,57m2 đất, dịch 166,47m tường rào.

Song song với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, xã Cẩm Hải còn tập trung nhiều nguồn lực thực hiện các tiêu chí về văn hóa - xã hội. Trong tiêu chí Y tế, hiện trạm y tế xã đã đáp ứng được việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đối với tiêu chí Nhà ở dân cư toàn xã có 95,6% nhà kiên cố hóa, không có nhà tạm, nhà dột nát. Hệ thống chính trị vững mạnh, an sinh xã hội được quan tâm, an ninh trật tự được giữ vững. Riêng về tiêu chí Giáo dục, Trường học, xã có 3 cấp học là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục, cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Ông Nguyễn Tiến Thiện - Thôn 4, xã Cẩm Hải cho hay: “Bản thân tôi và nhân dân trong xã rất vui và phấn khởi trước những sự đổi thay của xã từ khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Có thể nói, diện mạo của xã đã thay đổi rõ rệt từng ngày từ cơ sở vật chất đến đời sống tinh thần, đặc biệt là hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa đều đường nâng cấp, sửa chữa, xây mới, những tuyến đường trục xã, trục thôn đều được mở rộng, bê tông hóa và có hệ thống đèn điện chiếu sáng; Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Chính vì vậy, an ninh trật tự của địa phương cũng được đảm bảo, mọi người dân chúng tôi đều an tâm, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Xây dựng nông thôn mới ở Cẩm Hải không chỉ dừng lại ở khâu hoàn thiện kết cấu hạ tầng, mà điều quan trọng là từng bước đời sống của người dân được cải thiện và nâng cao. Với lợi thế xã có 94,36% diện tích là đất nông nghiệp, vì vậy, lãnh đạo xã luôn quan tâm, chỉ đạo tạo mọi điều kiện với mục tiêu và giải pháp cụ thể để hỗ trợ, khuyến khích nông dân phát triển nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hộ gia đình, thực hiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, đưa các giống, cây, con mới phù hợp với thổ nhưỡng vào sản xuất đạt hiệu quả. Ngoài ra, xã còn chú trọng phát triển sản xuất theo quy mô hợp tác xã, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, đảm bảo phát triển bền vững. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 41,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn 0,2%.

“Trước đây gia đình tôi cũng chỉ là hộ đánh cá bình thường để kiếm sống qua ngày. Nhưng từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự tuyên truyền vận động, định hướng của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ vay vốn sản xuất, cũng như giúp đỡ hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng bè. Đến nay,.gia đình tôi đã thành công ở mô hình này, hàng năm đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng. Đời sống vật chất tinh thần của cả gia đình tôi được nâng lên, có của ăn của để, lo cho con cái được học hành đầy đủ đến nơi đến chốn” - Bà Nguyễn Thị Thịnh - Thôn 1, xã Cẩm Hải phấn khởi cho biết. 

Diện mạo nông thôn Cẩm Hải khang trang, sạch đẹp
Diện mạo nông thôn Cẩm Hải khang trang, sạch đẹp

Trong 7 năm từ 2011, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã là trên 150 tỷ đồng. Việc xây dựng thực hiện các tiêu chí đã khó nhưng để giữ vững và phát huy thế mạnh các tiêu chí này còn khó hơn. Hiện nay, xã Cẩm Hải đã và đang triển khai các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu. Tới đây xã tiếp tục triển khai hoàn thiện tiêu chí thứ 20 về khu dân cư nông thôn kiểu mẫu theo Bộ Tiêu chí về xã Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Trong đó, xã sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện các hạng mục hạ tầng như đường giao thông ngõ xóm, hệ thống rãnh thoát nước, vệ sinh môi trường, vườn mẫu, hộ mẫu và các tiêu chí theo quy định; phấn đấu đến năm 2020 có 5/5 thôn đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Bùi Hải Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả cho biết: “Dù đã được công nhận là xã đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới từ năm 2016 nhưng không chỉ dừng lại ở đó, theo lộ trình chung của tỉnh, cũng như thành phố, để chương trình xây dựng nông thôn mới được duy trì bền vững, ổn định, lâu dài, đạt tới đích cuối cùng, mang lại sự no ấm, đầy đủ cho nhân dân. Trong thời gian tới, xã tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, tập trung vào thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt cụ thể là Tiêu chí số 20 về khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Xã sẽ phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới của thành phố và các ban ngành thành phố trực tiếp xuống các thôn đánh giá, rà soát, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các thôn về xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu; tiếp tục huy động nguồn lực tổng hợp để đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, cơ sở vật chất văn hóa”.

Chặng đường xây dựng nông thôn mới ở Cẩm Hải trong thời gian qua đã khẳng định được sự đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Kết quả đó chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Cẩm Hải tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, tạo nên sức sống mới, chủ động phát huy nội lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng thành phố Cẩm Phả ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Bảo Long (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.