Bình Liêu: Ra quân giúp bà con thu hoạch dong riềng

Thứ Hai, 21/01/2019, 15:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 21/1/2019, trên 50 lượt cán bộ, giáo viên UBND, trường mầm non, THCS, đoàn viên thanh niên thị trấn Bình Liêu đã ra quân giúp nhân dân khu Bình Quân, thị trấn Bình Liêu thu hoạch dong riềng.

Năm 2018, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan. Đơn vị từ huyện đến cơ sở đã quan tâm tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích dong riềng gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó, năm 2018 toàn huyện có 2.300 hộ dân tham gia trồng với diện tích đạt trên 345ha, bằng 115% kế hoạch và trên 133% so với năm 2017; sản lượng trên 13.924 tấn, bằng 114,17% kế hoạch và trên 167% so với cùng kỳ.

Huyện Bình Liêu đã hỗ trợ các công ty, hợp tác xã, cơ sở sản xuất miến dong ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm; hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các hội chợ thương mại, hệ thống siêu thị,…góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích dong riềng chưa đảm bảo phù hợp với công suất các công ty, hợp tác xã, cơ sở sản xuất miến dong trên địa bàn dẫn đến tiến độ thu mua củ dong cho người dân trên địa bàn.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp hộ dân Khu Bình Quân, thị trấn Bình Liêu thu mua củ dong
Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp hộ dân Khu Bình Quân, thị trấn Bình Liêu thu mua củ dong

Tính đến ngày 8/1/2019, toàn huyện mới thu mua được 5.600 tấn củ, đạt gần 50% sản lượng trên địa bàn huyện. Trong khi đó, huyện Bình Liêu phải tiêu thụ củ dong với diện tích 170ha cho huyện Tiên Yên theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây dong riềng còn hạn chế dẫn đến năng suất, chất lượng củ một số địa bàn giảm. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào xử lý nước thải, chất thải trong chế biến, sản xuất miến dong còn hạn chế. 

Việc nợ đọng tiền thu mua củ dong của Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Bình Liêu còn tồn trên 2 tỷ đồng từ năm 2017. Mẫu mã các sản phẩm thương hiệu miến dong Bình Liêu những năm gần đây đã được quan tâm đổi mới tuy nhiên chưa đa dạng, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, giá sản phẩm miến dong Bình Liêu còn ở mức cao so với các sản phẩm cùng chủng loại. chất lương trên thị trường nên việc tiêu thụ còn chậm.

Lực lượng Phụ nữ, Đoàn thanh niên huyện tăng cường tuyên truyền với phương châm
Lực lượng Phụ nữ, Đoàn thanh niên huyện tăng cường tuyên truyền với phương châm "gặp đâu tuyên truyền đấy"

Để việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ miến dong trên địa bàn đáp ứng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, an sinh xã hội. Huyện ủy Bình Liêu đã yêu cầu UBMTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở, các xã, thị trấn ra quân giúp đỡ nhân dân thu hoạch diện tích củ dong chưa thu hoạch; tiếp tục chủ động tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nắm rõ được những khó khăn, thuận lợi trong tiêu thụ củ dong của người dân và việc sản xuất, chế biến miến dong của các công ty, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Phân tích cho người dân hiểu, nếu lẫn tạp chất trong quá trình tiêu thụ củ dong sẽ làm hỏng thiết bị, máy móc, gây đình trệ sản xuất và ảnh hưởng đến tiến độ thu mua củ dong của người dân.

Đồng thời, yêu cầu các phòng ban chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn để rà soát, thống kê, đảm bảo xác định chính xác diện tích, sản lượng củ don đã thu hoạch, số còn tồn đọng trong dân chưa được thu hoạch, thu mua để đưa ra các giải pháp để các công ty, hợp tác xã, cơ sở sản xuất thu mua hết lượng củ dong cho người dân vụ năm 2018  trước ngày 30/01/2019; sau đó mới triển khai thu mua củ dong cho các hộ dân Tiên yên. Đề nghị Công ty Cổ phần TM&DV Bình Liêu thực hiện nội dung đã ký như: việc không cắt dễ, giữ giá thu mua tại Công ty là 2.500đ/kg (Giảm trừ 10%), thanh toán toàn bộ nợ đọng người dân số tiền mua củ dong vụ năm 2017 trước ngày 30/01/2109; đối với thu mua củ dong vụ năm 2018, công ty chủ động thỏa thuận thời gian giãn nợ với người dân; khi được ngân hàng hỗ trợ vay thì trả 30% số tiền mua củ dong vụ năm 2018 cho người dân; tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các đầu mối thu mua, cơ sở sản xuất ép giá người dân.

Hoàng Gái

.
.
.
.
.
.